“สุนัขบาดเจ็บ” นอนรอความตายในคลอง โชคดีชายหนุ่มผ่านมาเห็น จึงช่วยมันไว้ได้ทันเวลา

เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคมที่ผ่านมา ขณะที่คุณกอล์ฟขับรถไปเรื่อยๆ ตามคลองชลประทานทางไปศรีษะทอง เขาสังเกตเห็นเห็นว่าน้ำเริ่ม แต่ก็ไม่ได้เอะใจอะไร

จนกระทั่งมาถึงจุดจุดหนึ่ง คุณกอล์ฟเห็นหัวหมาโผล่มาจากคลองชลฯ ที่เริ่มแห้ง จึงจอดรถทันที ก่อนจะลงไปดู แล้วพบมันยังมีชีวิตอยู่ จึงได้เรียกให้มันมาหา

 

 

สุนัขตัวนั้นเหมือนจะพยายามลุกขึ้น แต่ลุกไม่ได้ คุณกอล์ฟจึงตัดสินใจจะลงไปช่วย แต่เขาก็ไม่สามารถลงไปได้อีก จึงได้ขึ้นรถและขับไปอีกฝั่งของคลอง

 

 

และแล้วคุณกอล์ฟก็สามารถลงไปยังที่ที่เจ้าตูบอยู่ได้ ซึ่งตอนแรกเขากลัวว่ามันจะกัด หากเข้าไปใกล้หรือแตะต้องตัวของมัน

อย่างไรก็ตาม สภาพของเจ้าตูบในตอนนั้นน่าสงสารมากๆ และคุณกอล์ฟไม่สามารถปล่อยมันไว้อย่างนั้นต่อไปได้ จึงรวบรวมความกล้า และเข้าไปอุ้มมันขึ้นมา

 

 

โชคดีที่เจ้าตูบยอมรับความช่วยเหลือจากเขา มันไม่ได้ยขู่หรือมีท่าทีขัดขืนเลย อาจเป็นเพราะมันเหนื่อยล้าและบาดเจ็บจนไม่แรงที่ต่อต้าน

 

 

สภาพของเจ้าตูบเปรอะเปื้อนไปด้วยโคลน ผอมแห้ง และอ่อนแรงจนไม่สามารถยืนได้ คุณกอล์ฟจึงอุ้มมันขึ้นรถ และพามันกลับไปที่บ้านของเขา

 

.

 

เมื่อมาถึงบ้าน คุณกอล์ฟก็อาบน้ำ ล้างตัวให้เจ้าตูบจนสะอาดสะอ้าน ก่อนจะเอาน้ำและอาหารให้มันกินจนอิ่ม จากนั้นก็ให้มันนอนพักผ่อน

 

 

วันต่อมาคุณกอล์ฟก็พาเจ้าตูบไปหาสัตวแพทย์ ผลปรากฏว่ากระดูกสันหลังของมันแตก ซึ่งคาดว่าน่าจะมาจากการถูกกระแทกอย่างแรง แต่ไม่ทราบแน่ชัดว่ามันโดนตีหรือถูกรถชน

 

 

นอกจากนี้กระดูกสันหลังของมันกระเดิดชนกับเส้นประสาท ทำให้ช่วงขาหลังไม่มีความรู้สึก แต่เมื่อคุณหมอทดสอบด้วยการใข้คีมหนีบเท้า มันมีปฏิกิริยาตอบสนอง

นั่นถือเป็นสัญญาณที่ดี เพราะมีโอกาสที่รักษาหายและกลับมาเดินได้อีกครั้ง

 

 

การผ่าตัดรักษาเจ้าตูบผ่านไปได้ด้วยดี และตอนนี้น้องกำลังอยู่ในช่วงฟื้นตัว แต่มันจะกลับมาเดินได้หรือไม่นั้น คุณหมอบอกว่าต้องรอดูอาการต่อไปเรื่อยๆ

 

 

เนื่องจากคุณกอล์ฟได้โพสต์เรื่องนี้ลงในเฟซบุ๊ก และมีคนแชร์ไปจำนวนมาก จนมีคนติดต่อมาหา และอ้างเป็นเจ้าตูบตัวนี้เป็นสุนัขของเขา

อย่างไรก็ตาม เมื่อคุณกอล์ฟขอดูรูป ปรากฏว่าสุนัขในรูปกับตัวที่เขาช่วยไว้ มีลายไม่เหมือนกัน เขาจึงไม่ได้มอบมันให้ชายคนนั้น

 

 

ทั้งนี้ คุณกอล์ฟบอกว่าหากใครมีหลักว่าเป็นเจ้าของสุนัขตัวนี้จริงๆ เขาก็พร้อมจะคืนให้ แต่หากไม่มีเจ้าของ เขาจะเลี้ยงมันไว้เอง

ตอนนี้เราหวังว่าน้องหมาจะฟื้นตัวจากอาการบาดเจ็บได้เร็วๆ และกลับมาเดินได้อีกครั้งนะคะ

 

 

ที่มา Pichet Tapnoi

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...