ถ้าเป็นคุณจะว่ายังไง เมื่อหนุ่มขอลางานด้วยเหตุผล ‘หมาหาย กลับไปช่วยแม่ตามหาหมา’!?

เพื่อนๆ เคยใช้เหตุผลอะไรในการขอลางานบ้าง นอกเหนือจากป่วย หรือมีธุระสำคัญอย่างงานศพ งานแต่ง งานบวช และอื่นๆ?

สำหรับหนุ่มคนนี้ เขาขอลางานด้วยเหตุผลเล็กๆ ที่ดูไม่น่าจะใช้เป็นเหตุผลในการขาดงานได้ แต่ก็มีความน่ารัก จนเจ้านายปฏิเสธไม่ลง

 

 

หลายคนอาจจะกำลังสงสัยว่าเรื่องนี้เกี่ยวกับสัตว์ยังไง?

คือเรื่องมันเป็นงี้ เมื่อคืนวันที่ 17 มิถุนายน คุณเจมส์ เจ้าของเรื่อง ได้ทักไปหาเพื่อนร่วมงานว่าจะลางาน พร้อมให้เหตุผลว่า ‘จะกลับไปช่วยแม่ตามหาหมาที่หายไป’

คุณเจมส์นั้นเป็นคนเชียงราย แต่ทำงานอยู่ที่เชียงใหม่ เมื่อคุณแม่ของเขาโทรมาบอกว่า ‘หมี่เกี๊ยว’ หมาที่เลี้ยงไว้ได้หายไประหว่างพาไปหาหมอ เขาก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ และรู้สึกเป็นห่วงเจ้าตูบมากๆ จึงตัดสินใจขอลางาน

 

 

หลังจากบอกเพื่อนร่วมงานแล้ว คุณเจมส์ก็ได้แจ้งให้หัวหน้าทราบอีกครั้ง ซึ่งหัวหน้าเองก็ตอบตกลงอย่างง่ายดาย เพราะเขาเองก็รักสัตว์เหมือนกัน จึงเข้าใจความรู้สึกของคุณเจมส์เป็นอย่างดี

 

เมื่อกลับไปถึงบ้านที่เชียงราย คุณแม่ก็เล่ารายละเอียดต่างๆ ให้ฟังว่าได้พาหมี่เกี๊ยวไปฉีดวัคซีนเมื่อวันที่ 16 มิถุนายน หลังจากฉีดวัคซีนเสร็จเรียบร้อย เจ้าตูบมีอาการกลัวหมอมาก เลยเดินไปประตูคลินิกเอง ก่อนจะวิ่งหายไป

 

 

ทั้งเจมส์และคุณแม่พยายามไล่ถามคนในละแวกนั้น แต่ไม่มีใครเจอหมี่เกี๊ยวเลย จึงทำใบปลิว แล้วไปติดตามเสาต่างๆ เผื่อว่าจะมีใครเจอและแจ้งเบาะแสเข้ามา ขณะเดียวกัน ก็โพสต์ประกาศบนเฟซบุ๊กด้วย

 

 

เวลาล่วงเลยไปจากวันเป็น 2 วัน ไปเป็น 3 วัน จนครบสัปดาห์ คุณเจมส์ก็ยังหาหมี่เกี๊ยวไม่เจอ และยังไม่ได้รับเบาะแสใดๆ

เมื่อถึงวันที่ต้องกลับมาทำงาน เขาก็มาด้วยสภาพจิตใจที่ค่อนข้างแย่ เพราะภาพหมี่เกี๊ยวยังคงติดอยู่ในหัวตลอดเวลา

เรื่่องนี้ เพื่อนร่วมงานทุกคนของคุณเจมส์ทราบตั้งแรกแล้ว ซึ่งพวกเขาก็พยายามเอาใจช่วย และถามถึงความคืบหน้าตลอดเวลา

 

 

จนกระทั่งวันจันทร์ ที่ 24 ที่ผ่านมา มีคนโทรมาแจ้งเบาะแสว่าพบหมี่เกี๊ยว ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากคลินิกที่พาน้องไปฉีดวัคซีน แต่เนื่องจากเจมส์อยู่เชียงใหม่ คุณแม่กับคุณป้าเลยไปดูตามที่มีคนแจ้งมา

ที่นั่นเป็นป่าหลังโรงเรียน ซึ่งแม่กับป้าก็เจอหมี่เกี๊ยวที่นั่นจริงๆ แต่เจ้าตูบกำลังอยู่ในอาการหวาดระแวง และคงไม่ทันสังเกตว่าเป็นครอบครัวของมันเอง มันจึงวิ่งหนีเข้าป่าไป

 

 

วันต่อมา ครอบครัวจึงรวมตัวกันไปตามหาหมี่เกี๊ยวอีกครั้ง โดยครั้งนี้ไปกันทั้งหมด 9 คน เมื่อเจอหมี่เกี๊ยว พวกเขาก็ล้อมมันไว้ เพื่อไม่ให้มันหนีได้อีก

จนเมื่อหมี่เกี๊ยวจนมุม มันก็วิ่งเข้าไปหาคุณแม่ของเจมส์

 

 

หลังจากนั้นทุกคนก็พาหมี่เกี๊ยวไปตรวจร่างกายที่คลินิก ซึ่งพบว่ามันบาดเจ็บที่ขาเล็กน้อย คุณหมอจึงทำแผลให้และอนุญาตให้พากลับบ้านได้

 

หลังจากที่หมี่เกี๊ยวกลับมาถึงบ้าน คุณแม่ก็โทรมาบอกเจมส์ว่าเจอแล้ว และยังได้ส่งรูปเจ้าตูบเป็นการยืนยันด้วย

เช้าวันต่อมา คุณเจมส์มาทำงานด้วยใบหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส และบอกเพื่อนร่วมงานรวมไปถึงหัวหน้าว่าเจอเจ้าหมี่เกี๊ยวแล้ว

ไม่มีใครรู้ว่าช่วงเวลาเกือบสัปดาห์กว่าๆ ที่หมี่เกี๊ยวหายไปนั้น มันไปเจออะไรมาบ้าง แต่อย่างน้อย ตอนนี้มันก็กลับมาแล้ว และหลังจากนี้ ครอบครัวจะระวังมากขึ้น เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้อีก

 

 

เหตุผลการลางานของคุณเจมส์ อาจทำให้หลายคนคิดว่าไม่น่าใช้เป็นเหตุผลได้ แต่หากคุณเป็นเจ้าของสัตว์เลี้ยง คุณจะรู้ว่าเรื่องแบบนี้มีผลต่อสภาพจิตใจจริงๆ

ยินดีกับคุณเจมส์ด้วยเด้อ และขอบคุณเพื่อนร่วมงาน กับหัวหน้าที่เข้าใจคุณเจมส์

 

ที่มา Jitrin Prukesangkul

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...