นักศึกษาสาวแชร์ประสบการณ์ “การเลี้ยงแมวในวัยเรียน” แถมเลี้ยงในหอพักด้วย

ทาสแมวหลายคนอยากเลี้ยงแมวแต่เลี้ยงไม่ได้ โดยเฉพาะน้องๆ นักเรียน นักศึกษา เพราะยังช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ แถมยังไม่มีเวลาสำหรับแมวอย่างเพียงพอด้วย

อย่างไรก็ตามสำหรับบางคนแล้ว เมื่อหัวใจเรียกร้อง อะไรก็ฉุดไม่ได้ เหมือนกับนักศึกษาสาวที่ชื่ออุ้ม เธอเลี้ยงแมวทั้งที่ยังเรียนอยู่ และอยู่หอพักด้วย

 

 

คุณอุ้มได้เล่าประสบการณ์ผ่านกลุ่ม ชมรมแมวสายดาร์ก เกี่ยวกับการเลี้ยงแมวในวันเรียนว่า เธอมีแมวชื่อ พี่อ้วน (อ้วนสมชื่อจริงๆ)

ตอนนี้คุณอุ้มกำลังศึกษาอยู่ที่มหาลัยวิทยาลัยแห่งหนึ่ง และทำธุรกิจส่วนตัวเล็กๆ โดยยอมรับว่าไม่ค่อยมีเวลาให้กับพี่อ้วนสักเท่าไหร่

 

 

อย่างไรก็ตาม ช่วงเวลาที่ไมได้อยู่กับพี่อ้วนนั้น คุณอุ้มไม่ได้ไปทำอะไรที่ไร้สาระ แต่เธอไปทำหน้าที่ของตัวเอง นั่นคือการเรียนหนังสือ

พอตกเย็น เธอก็จะกลับมาหาพี่อ้วน ใช้เวลากับพี่อ้วนให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ และอยู่ด้วยกันจนถึงเช้า ก่อนจะออกไปทำหน้าที่ตัวเองอีกครั้ง วนอยู่แบบนี้ทุกวัน

 

 

ด้วยความที่คุณอุ้มยังเป็นนักศึกษา เธอจึงมักถูกคนรอบข้างตำหนิว่าไม่มีความพร้อมในการเลี้ยงแมว เพราะเธอมีเวลาให้แมวไม่เพียงพอเท่าที่ควร

อย่างไรก็ตาม คุณอุ้มบอกว่าเธอได้ทำหน้าที่ทาสแมวอย่างดีที่สุดเท่าที่คนคนหนึ่งจะทำได้ ไม่ว่าจะอาบน้ำตัดขน ฉีดวัคซีน ถ่ายพยาธิ เลือกอาหารที่เหมาะกับพี่อ้วน และทางหอก็อนุญาตให้เลี้ยงแมวด้วย

 

 

ในช่วงปิดเทอม เวลากลับบ้าน คุณอุ้มก็จะพาพี่อ้วนกลับไปหาพ่อแม่ด้วย โดยไม่เคยฝากใครเลี้ยง

คุณอุ้มอาจจะไม่มีเวลาให้พี่อ้วนในช่วงที่ต้องไปเรียน แต่เมื่อกลับมา ช่วงว่าง หรือวันหยุด เธอก็ให้เวลากับมันเต็มที่ เพื่อชดเชยช่วงเวลาที่ขาดหายไป

 

 

คุณอุ้มอาจจะไม่มีเวลาให้พี่อ้วนเท่ากับทาสแมวหลายๆ คน แต่เธอมั่นใจว่าทุกวันนี้พี่อ้วนก็มีความสุขมากๆ แล้ว ที่สำคัญ ไม่ว่าจะวัยเรียนหรือวัยทำงาน เราต่างมีหน้าที่ของตัวเองทั้งนั้น และไม่ได้มีเวลามาอยู่กับแมวตลอด 24 ชั่วโมง

ดังนั้นการจะมาตัดสินใจว่าเธอไม่พร้อมเลี้ยงแมว เพียงเพราะเธอยังเรียนอยู่ มันจึงดูไม่ค่อยสมเหตุสมผลสักเท่าไหร่

 

 

ส่วนเรื่องที่ว่าเสียงแมวจะรบกวนคนในหอหรือไม่นั้น คุณอุ้มบอกว่าเธอได้ซื้อยางเก็บเสียง กันแมลง กันแอร์ออก ตามช่องล่างประตูไว้ด้วย

สิ่งเหล่านี้สามารถกันเสียงได้ในระดับหนึ่ง และไม่มีใครร้องเรียนเรื่องเสียงแมวด้วย เพราะทุกคนรู้อยู่แล้วว่าหอนี้เลี้ยงสัตว์ได้

 

 

หลังจากที่โพสต์เรื่องนี้ไป ชาวเน็ตจำนวนมากเข้ามาคอมเมนต์ให้กำลังใจคุณอุ้ม การเลี้ยงแมวเป็นเรื่องระหว่างแมวกับทาส แค่ดูแลมันให้มีความสุข และสุขภาพดีก็เพียงพอแล้ว

 

อย่าว่าทาสฉัน! ทาสฉันดูแลฉันดีที่สุด ฉันรู้ ทาสรู้ แต่คนอื่นไม่รู้

 

ที่มา Aum Chophaka

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...