ช่างภาพเดินทางรวบรวมมิตรภาพอันงดงามระหว่าง ‘มนุษย์กับสัตว์’ จากทั่วทุกมุมโลก

เมื่อ 10,000 ปีก่อน สัตว์มีบทบาทสำคัญต่อชีวิตมนุษย์ ในฐานะอาหาร และสำหรับใช้งานในด้านต่างๆ แต่เมื่อเวลาผ่านไป มนุษย์ก็ตระหนักได้ว่าสัตว์ก็เป็นสิ่งมีชีวิตที่มีลมหายใจ มีความรู้สึก และมีเป้าหมายในชีวิตเช่นกัน

มนุษย์เริ่มเห็นสัตว์เป็นเพื่อนที่สามารถพาไปทำงานด้วยกันได้ เป็นเพื่อนร่วมเดินทาง และเป็นผู้ที่คอยปกป้องบ้านให้ได้เป็นอย่างดี

 

 

อย่างไรก็ตาม ในความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับสัตว์นั้น มีบางอย่างที่พิเศษ ซึ่งช่างภาพคนหนึ่งได้ทุ่มเทเดินทางรอบโลกเพื่อบันทึกภาพที่แสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์นั้น

 

 

ช่างภาพคนนั้นคือ Steve McCurry เขาเป็นหนึ่งในช่างภาพผู้โด่งดังที่ได้รับการยกย่องในวงการภาพถ่ายร่วมสมัยมานานกว่า 40 ปี

Steve เป็นช่างภาพชาวอเมริกันที่มักจะตีแผ่เรื่องราวเกี่ยวกับความขัดแย้งเรื่องอาวุธ แต่ในขณะเดียวกัน เขาก็มีความหลงใหลในเรื่องสัตว์เช่นกัน ซึ่งยังไม่เป็นที่รู้จักของสาธารณชนมากนัก

 

 

ต่อมามีหนังสือชื่อ “Steve McCurry. Animals”  ที่เผยแพร่โดย Taschen ซึ่งเป็นหนังสือที่สำรวจความสัมพันธ์ที่ซับซ้อนระหว่างมนุษย์กับสิ่งแวดล้อมจากทั่วทุกมุมโลกนับพันเรื่อง

 

 

สิ่งที่น่าสนใจในหนังสือเล่มนี้คือ Steve ได้รวบรวมความประทับใจระหว่างมนุษย์กับสัตว์ จากเอเชีย อเมริกาใต้ สหรัฐไปจนถึงยุโรป

ภาพเหล่านั้นสื่อให้เห็นถึงความกตัญญูที่สัตว์มีต่อเจ้าของ ความรักที่เจ้าของมีต่อสัตว์เลี้ยง และความงดงามของสิ่งมีชีวิตทั้งสองสายพันธุ์

 

 

ยิ่งไปกว่านั้น ภาพเหล่านี้ไม่ได้ถูกจัดฉากแต่อย่างใด แต่เป็นกิจวัตรในชีวิตประจำวันของบุคคลที่ปรากฏอยู่ในภาพ ไม่ว่าจะเป็นภาพหญิงสาวที่ให้อาหารนกพิราบนับพันตัว ชายนั่งสูบหรี่พร้อมอ่านหนังสือพิมพ์ โดยมีสุนัขของเขานั่งข้างๆ เป็นต้น

 

 

ต่อจากนี้ เหมียวอยากให้เพื่อนๆ ได้เสพภาพส่วนหนึ่งของ Steve ที่เต็มไปด้วยความงดงาม ความประทับใจ ซึ่งทำให้เห็นว่าไม่ว่าจะอยู่ส่วนไหนของโลก ก็มักจะมีมิตรภาพระหว่างมนุษย์กับสัตว์เกิดขึ้นเสมอ

 

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

ที่มา boredpanda

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...