ทีมกู้ภัยหวังพึ่งสุนัขดมกลิ่น เผื่อพวกมันจะพบโคอาล่าที่เหลือรอดจากไฟป่ามากขึ้น

เมื่อไม่นานมานี้ได้เกิดไฟป่าครั้งใหญ่ขึ้นในรัฐนิวเซาท์เวลส์ และรัฐควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย ซึ่งแถบนั่นเป็นที่อยู่อาศัยของโคอาล่าจำนวนมาก

นั่นทำให้โคอาล่ามากมายต้องตายไปเพราะไฟป่า มีเพียงบางส่วนเท่านั้นที่รอดชีวิตจากไฟอันโหดร้ายมาได้ และก็อาจจะยังมีบางส่วนอีกที่รอดแต่ยังไม่ถูกเจอตัว

ด้วยความหวังว่าพวกเขาจะช่วยโคอาล่าให้ได้มากที่สุด และไม่ทิ้งโคอาล่าที่รอดชีวิตให้ต้องตายไปมากกว่านี้ ทีมค้นหาจึงได้พาสมาชิก 4 ขามาช่วยในภารกิจครั้งนี้

 

IFAW

 

เจ้าหมาที่เห็นในภาพนี้ชื่อว่า Bear มันเป็นสุนัขดมกลิ่นที่ถูกฝึกมาเพื่อตามหาโคอาล่าโดยเฉพาะ ดังนั้นมันจึงเหมาะกับภารกิจในครั้งนี้เป็นอย่างมาก

มันเป็นสุนัขขององค์กรช่วยเหลือสัตว์ International Fund for Animal Welfare Australia (IFAW) และยังมีสุนัขดมกลิ่นอีกหลายตัวที่ถูกฝึกมาพร้อมกับ Bear และได้มาร่วมตามหาโคอาล่าเช่นกัน

 

IFAW

 

IFAW ได้อธิบายไว้ว่า “ประสาทการรับกลิ่นของสุนัขนั้นมีพลังมากกว่ามนุษย์ถึง 10,000 เท่า เราจึงนำสุนัขในศูนย์พักพิงสัตว์ที่มีพลังเหลือล้นแต่ยังไม่ถูกรับเลี้ยง มาฝึกให้มันช่วยตามหาโคอาล่า

โดยพวกมันจะดมกลิ่นอุจาระหรือขนของโคอาล่าเพื่อหาตัวพวกมัน หรือในบางกรณีขอแค่เจออุจาระโคอาล่า เราก็สามารถเก็บข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพของพวกมันได้แล้ว และจะได้ใช้ข้อมูลนั้นเพื่อช่วยปกป้องพวกมันหรืออนุรักษ์ระบบนิเวศต่อไป”

 

IFAW

 

ในขณะนี้นอกจากโคอาล่าที่ทีมค้นหาเจอ เจ้า Bear และเพื่อนหมาดมกลิ่นของมันยังไม่เจอโคอาล่าเพิ่มเลย นั่นอาจเป็นเพราะว่าพื้นที่ค้นหานั้นกว้าง หรือไม่ก็ไม่มีโคอาล่าเหลือรอดจากไฟป่าแล้ว

อย่างไรก็ตามหมาดมกลิ่นเหล่านี้ก็ยังเป็นความหวังที่ดีที่สุดในการตามหาโคอาล่าที่เหลือรอด หากพวกมันยังหาโคอาล่าไม่เจอ ก็คงไม่มีใครหาเจออีกแล้วล่ะ

เรามาเป็นกำลังใจให้พวกสุนัขดมกลิ่นและเหล่าโคอาล่ากันนะ

 

IFAW

 

 

ที่มา: Lad Bible

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...