ยอดเต่านักอึ๊บสาว อึ๊บกับเต่าตัวอื่นบ่อยมาก จนช่วยให้สายพันธุ์ของมันไม่สูญพันธุ์

โดยปกติแล้วถ้าคุณมีอะไรกับคนอื่นบ่อยมากๆ แบบไม่เลือกคงจะโดนหาว่าเป็นพวกหื่นกาม ทว่าในกรณีของเจ้าเต่านั้นการมีอะไรกับสาวบ่อยๆ ทำให้มันกลายเป็นฮีโร่ที่ช่วยไม่ให้สายพันธุ์ของตัวเองต้องสูญพันธุ์

Diego เป็นเต่ากาลาปากอสซึ่งเป็นเผ่าพันธุ์ที่เคยขึ้นชื่อไว้เป็นสีแดงแจ๋ เพราะเกือบจะสูญพันธุ์ เนื่องจากในปี 1977 เคยมีเต่าชนิดนี้เหลืออยู่นเกาะกาลาปากอสในประเทศเอกวาดอร์เพียงแค่ไม่ถึง 20 ตัวเท่านั้น เรียกได้ว่าเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์อย่างรุนแรง

 

 

เจ้า Diego ก็เลยถูกส่งจากสวนสัตว์ซานดิเอโก้ไปบนเกาะกาลาปากอส เพื่อให้มันช่วยเพิ่มประชากรเต่ากาลาปากอสที่มีเพียงน้อยนิดนั่นเอง

ในตอนต้นของปี 1977 บนเกาะมีเต่ากาลาปากอสเพศผู้เพียง 2 ตัวและเพศเมียเพียง 12 ตัวเท่านั้น เมื่อเอามันมารวมเข้าด้วยกันแล้วก็ยังมีเพียงแค่ 14 ตัวอยู่ดี ดูจำนวนแล้วน้อยจนน่าใจหาย

 

 

ทว่าความหื่นของเจ้า Diego นั้นก็มีประโยชน์ในสถานการณ์แบบนี้นั่นเอง นับตั้งแต่มันไปถึงมันก็เป็นขวัญใจของเต่าเพศเมียทั้งหลาย จึงได้ร่วมรักกับเต่าสาวสวยตัวอื่นนับครั้งไม่ถ้วนเลย

ผลลัพธ์ที่ได้ก็คือตั้งแต่ตอนนั้นจนถึงปัจจุบัน ซึ่งเป็นเวลากว่า 40 ปีนี้ มันได้ช่วยเพิ่มประชากรเต่ากาปากอสจากตอนแรกเริ่มที่มีเพียง 14 ตัว ตอนนี้มีเต่ากาลาปากอสอยู่บนเกาะมากว่า 2,000 ตัวเลยทีเดียว!

แม้ว่าจะมีเต่าเพศผู้หลายตัวที่มีส่วนช่วยในการขยายเผ่าพันธุ์ แต่ว่าเจ้า Diego นั้นถือว่ามีส่วนช่วยมากที่สุด เต่าที่เกิดมาใหม่กว่า 40 เปอร์เซ็นต์เกิดมาจากมันทั้งนั้น หรือถ้านับเป็นจำนวนก็คือมากกว่า 800 ตัวเชียวนะ

 

 

เห็นไหมว่าความหื่นก็มีประโยชน์เหมือนกันนะ ต้องขอบคุณความสามารถบนเตียงของเจ้า Diego นี่แหละที่ทำให้เต่ากาลาปากอสรอดพ้นจากการสูญพันธุ์ได้อย่างสวยงาม

อย่างไรก็ตามถึงมันจะช่วยเพิ่มประชากรเต่าแล้ว แต่ถ้ามนุษย์ยังคงทำลายธรรมชาติและไม่ช่วยกันอนุรักษ์เผ่าพันธุ์อื่นอยู่เหมือนที่ผ่านมา พวกมันก็คงจะสูญพันธุ์ไปอยู่ดี ดังนั้นมนุษย์เราทุกคนต้องช่วยกันดูแลมันอีกแรงด้วยนะ

 

CNN

 

คลิปวิดีโอเรื่องราวของเจ้า Diego

 

ที่มา: Unilad, World of Buzz

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...