บริษัทใจดี ให้พนักงานรักสัตว์ ‘ลาไปดูแลลูกขนปุย’ ได้เหมือนที่พ่อแม่ได้ลาคลอด

ตอนที่คุณพ่อคุณแม่มีลูกน้อย เป็นช่วงเวลาที่ลูกต้องได้รับการดูแลใส่ใจมาก จึงมีกฎหมายเอื้อให้คุณพ่อคุณแม่ ‘ลาคลอด’ เพื่อไปเลี้ยงลูกได้

แต่ถ้าคุณเป็นพ่อแม่ของสัตว์เลี้ยงแสนซนอย่างหมาหรือแมว ถึงตอนที่พวกมันคลอดลูกใหม่คุณจะต้องดูแลพวกมันอย่างใกล้ชิดไม่ต่างจากลูกคน บริษัทส่วนใหญ่ก็ไม่มีวันหยุดในส่วนนี้ให้หรอก

คนรักสัตว์กลุ่มหนึ่งจึงออกมาสนับสนุน ให้บริษัททั่วไปมีวัน ‘ลาไปดูแลลูกขนปุย’ เพื่อให้เจ้าของสัตว์เลี้ยงลาไปเลี้ยงลูกสัตว์ตัวน้อยได้บ้าง

 

 

บริษัทขายสินค้าเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง Pet Circle ออกมาสนับสนุนให้บริษัทอื่นๆ เริ่มมีวันลาไปดูแลลูกขนปุยบ้าง…เหมือนอย่างที่พวกเขามอบสิทธินี้ให้พนักงานแล้ว

โดยวันลาไปดูแลลูกขนปุยไม่จำเป็นต้องหยุดนานเป็นเดือนหรอก ขอเวลาช่วงสั้นๆ แค่ให้ทาสหมาทาสแมวได้ดูแลลูกสัตว์ตัวน้อยในช่วงวันแรกๆ ของพวกมัน จนมั่นใจว่าพวกมันอยู่รอดได้โดยไม่ต้องดูแลตลอดก็พอแล้ว

Mike Frizell ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งบริษัทเล่าว่า “สำหรับคนที่รู้ว่าการมีสัตว์ตัวน้อยในบ้านนั้นเครียดขนาดไหน คุณคงเข้าใจว่าการได้ลาเพื่อดูแลพวกมันในช่วงสั้นๆ ทำให้คุณกลับไปทำงานได้โดยไม่ต้องเสียสมาธิเพราะนึกถึงเจ้าต้วน้อยอีก”

 

 

บริษัท Mars Petcare เองก็มีนโยบายให้พนักงานลางานได้ 10 ชั่วโมงโดยที่ยังจ่ายเงินให้ เพื่อไปอยู่กับสัตว์เลี้ยงที่เพิ่งเกิดใหม่ หรือสัตว์ตัวใหม่ที่เพิ่งพามาอยู่บ้านเช่นกัน

Fiona Patterson สัตว์แพทย์ของบริษัทดังกล่าว บอกว่าช่วงอาทิตย์แรกของลูกหมาลูกแมว มีผลต่อการเลี้ยงให้พวกมันเติบโตมาเป็นสัตว์ที่มีความสุขอย่างมาก

ดังนั้นถ้ามีวันหยุดในส่วนนี้จะเป็นผลดีต่อเจ้าของสัตว์เลี้ยงมากเลย

 

 

เธอแนะนำเพิ่มเติมอีกว่า “จริงๆ มีวิธีอีกมากที่ทางที่ทำงานสามารถสนับสนุนพนักงานในเวลาสำคัญแบบนี้ได้ อย่างเช่นการให้พวกเขาลางาน อนุญาตให้ทำงานจากที่บ้าน หรือถ้าให้ดีหน่อยก็ให้พาสัตว์เลี้ยงมาที่ทำงานได้เลย”

ถ้ามีวันหยุดให้เจ้าของสัตว์เลี้ยงบ้างมันจะดีจริงๆ นะ เพราะสำหรับพวกเราเจ้าสัตว์ขนปุยพวกนี้มันก็สำคัญไม่ต่างจากลูกคนหรอก

 

 

ที่มา: Lad Bible

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...