เชิญพบเรื่องราว ของแมว Ku ผู้อยู่ดูแลหมาความจำเสื่อม Shino จนลมหายใจสุดท้าย

แมวกับหมาก็มีรักแท้ได้เหมือนกัน เหมือนเรื่องราวของเจ้าแมว Ku และเจ้าหมา Shino ที่เรากำลังจะได้ดูกันต่อไปนี้ รับรองว่าทั้งซึ้งทั้งกินใจจนต้องมีคนน้ำตาซึม

 

 

เจ้าหมาเพศผู้ Shino และแมวเพศเมีย Ku ต่างก็เป็นสัตว์จรจัดที่อาศัยอยู่ข้างถนนมาก่อน ทั้ง 2 ตัวได้มาเจอกันหลังจากครอบครัวของ Haru เป็นคนเก็บพวกมันมาเลี้ยง

โดย Haru เจอเจ้า Shino วัย 10 ขวบก่อนในปี 2011 เขาเห็นมันอยู่ข้างถนนตอนที่กำลังขับรถไปทำงาน เขารู้สึกว่ามันมีบางอย่างที่น่าดึงดูดใจ

ถึงเขาจะไปทำงานโดยที่ไม่ได้แวะเข้าไปหามัน แต่ตอนขากลับเขาก็แวะมาทางเดิมเพื่อมารับมันกลับไปอยู่ด้วย เขาต้องรักษาแผลที่ถูกปลอกคอเล็กๆ รัดให้มันนานหลายเดือน

 

 

ส่วนเจ้า Ku วัยเพียง 1 ขวบถูกเก็บมาเลี้ยงในปลายปี 2012 เขาเจอเจ้าแมวระหว่างพักกลางวันจากการทำงาน เขาเลยลองเดินตามมันไป ที่สำคัญเขาคิดว่ามันร้องเหมือนขอความช่วยเหลืออยู่

ถึงที่บ้านของเขาจะมีแมวอยู่ตั้ง 5 ตัวแล้ว เขาก็ทำใจทิ้ง Ku ไว้ที่นั่นไม่ได้ ด้วยเหตุนี้มันจึงกลายมาเป็นแมวตัวที่ 6 ของครอบครัว

 

 

จริงๆ แล้ว Ku กับ Shino ถูกเลี้ยงไว้คนละส่วนกัน มันจึงไม่ได้เห็นหน้ากันตลอดหลายเดือนแรกที่อยู่บ้านร่วมกัน แต่ในหน้าร้อนของปี 2013 พวกมันก็ได้เจอกันเป็นครั้งแรก

ตอนนั้นเจ้าแมวออกไปข้างนอกบ้านไม่ได้เพราะมีรั้วกั้นอยู่ แต่ Haru ก็เห็นมันจ้องมองไปที่สวนด้านนอกอย่างใจจดใจจ่อ และสิ่งที่มันมองอยู่ก็คือเจ้า Shino นั่นเอง

 

 

พอเห็นเจ้าแมวมองหมาตาเป็นประกายแบบนั้นแล้ว เขาก็เลยลองอุ้มพวกมันเข้าไปอยู่ใกล้ๆ กัน แล้วเขาก็ได้ว่าเจ้าแมวตกหลุมรักเจ้าหมาตั้งแต่แรกพบ

ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาเขาก็เลี้ยงให้พวกมันอยู่ด้วยกัน ในตอนแรกมีแค่ Ku เท่านั้นที่ตามติด Shino ส่วนเจ้าหมาดูจะรำคาญเจ้าแมวซะด้วยซ้ำ แต่พออยู่ด้วยกันนานเข้าพวกมันก็แยกกันไม่ได้ซะแล้ว

 

 

จนกระทั่งปีถัดมาสัตวแพทย์ตรวจพบว่า Shino เป็นโรคความจำเสื่อม ส่งผลให้มันอาจจำคนรอบข้างไม่ค่อยได้ ทั้งยังลืมวิธีใช้ชีวิตทั่วไปด้วย

ยิ่งผ่านไปนานมันก็ยิ่งอาการหนักขึ้น มันเริ่มเดินไม่มั่นคง และเดินวนเป็นวงกลมซึ่งเป็นหนึ่งในอาการของหมาป่วยเป็นความจำเสื่อม ดูแล้วน่าสงสารมากทีเดียว

ทว่า Ku ก็ยังคงรักและใส่ใจ Shino เหมือนเดิม มันจึงช่วยดูแลเจ้าหมาต่อไปแม้เจ้าหมาจะช่วยเหลือตัวเองไม่ค่อยได้แล้ว

 

 

เมื่อไหร่ก็ตามที่ Shino กังวลและเดินเป็นวงกลม Ku จะเอาตัวเองเดินเข้าไปขวางมันไว้ และเอาตัวเข้าไปอยู่ใกล้ๆ เพื่อให้เจ้าหมาสบายใจ

และถ้าบางครั้งเจ้าหมาทรงตัวไม่ค่อยอยู่ เจ้าแมวก็จะเอาตัวเองไปช่วยค้ำมันไว้ เพื่อให้เจ้าหมาสามารถนั่งหรือยืนได้สะดวกเช่นกัน พวกมันดูเหมือนคู่รักในนิยายเกาหลีเลยล่ะ

 

 

พวกมันดูแลกันอยู่อย่างนี้ จนถึงเดือนมีนาคม 2018 เจ้า Shino ก็อาการย่ำแย่จนลุกขึ้นไม่ไหวแล้ว Haru ต้องพามันไปแอดมิดไว้ที่คลินิกสัตว์เลยทีเดียว

แล้วในกลางดึกวันเดียวกัน สัตวแพทย์ก็โทรมาแจ้งข่าวร้ายว่าเจ้าหมาได้จากโลกนี้ไปแล้ว ทิ้งให้เจ้าแมวต้องอยู่อย่างเดียวดายโดยไม่มีมัน

 

 

Haru เล่าว่าพอเจ้า Ku รู้ว่าเพื่อนรักของมันตายแล้ว มันก็อาการทรุดและป่วยจนต้องเข้าโรงพยาบาลเช่นกัน แต่มันก็อาการดีขึ้นในไม่ช้า

ที่น่าเป็นห่วงกว่าก็คือพอมันกลับมาอยู่บ้านแล้ว เจ้าแมวดูเหงาและเปล่าเปลี่ยวเหลือเกิน บางครั้งมันก็เข้าไปนอนตามลำพังในกรงที่เคยอยู่ด้วยกันกับเจ้าหมา หรือบางทีก็จ้องมองกรงที่ว่างเปล่านั้น

 

 

อย่างไรก็ตาม Haru บอกกับผู้ติดตามในอินสตาแกรมว่า เจ้า Ku มันก็อาการดีขึ้นเรื่อยๆ เธอคิดว่ามันคงยังอยู่ในช่วงทำใจจึงดูเศร้าแค่นั้นเอง หากให้เวลามันสักหน่อย เจ้าแมวก็คงจะทำใจได้ในที่สุด

 

 

ที่มา: hinatabocco.3, boredpanda, Grape

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...