มาดู 10 วิธีง่ายๆ ที่จะช่วยให้เจ้าหมาและแมว ลดน้ำหนักและพุงโตๆ ได้สำเร็จ!!

จริงอยู่ว่าสัตว์ที่อ้วนจ้ำม่ำนั้นทั้งดูน่ารักและกอดอุ่น แต่การปล่อยให้เจ้าหมาหรือเจ้าแมวอ้วนเกินไป ย่อมไม่ดีต่อสุขภาพของพวกมันในระยะยาว

ทว่าการลดน้ำหนักพวกมันก็เหมือนการลดน้ำหนักของคนเรา มันไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลย มีหลายคนที่เคยลองพยายามลดน้ำหนักให้เจ้าหมาเจ้าแมวแล้วแต่ไม่สำเร็จ

วันนี้เราจึงนำวิธีลดน้ำหนักง่ายๆ สำหรับสัตว์เลี้ยงมาฝากทุกคนกัน พวกมันจะได้ผอมอย่างสุขภาพดีและอยู่กับเราไปนานๆ

 

1. ให้ความสนใจสัตว์เลี้ยง แทนการให้ขนม

เวลาที่สัตว์เลี้ยงทำดี เราก็ควรให้รางวัลมัน โดยคนส่วนมากมักจะให้รางวัลเป็นขนม แต่การทำแบบนั้นก็ทำให้มันอ้วนได้ ลองเปลี่ยนจากขนมมาเป้นการให้ความสนใจพวกมันแทนดีกว่า

© depositphotos.com © depositphotos.com

 

2. อย่ามันกินให้อาหารเหลือของคน

อาหารของคนนั้นมีไขมันและความเค็มมากเกินสำหรับความต้องการของสัตว์เลี้ยง ถ้าอยากให้มันกินของอร่อยจริงๆ ลองซื้อขนมสัตว์เลี้ยงมาให้พวกมันดีกว่า แต่อย่าให้บ่อยเกินล่ะ

© depositphotos.com

 

3. ควบคุมปริมาณอาหาร

เจ้าหมาและแมวส่วนมากจะกินจนกว่าพวกมันจะพอใจ แต่นั่นไม่ได้หมายความว่ามันกินในปริมาณที่เหมาะสม เราต้องเป็นคนควบคุมไม่ให้มันกินมากเกินพอดี

© depositphotos.com

 

4. ฝึกให้มันกินอาหารเป็นเวลา

สัตว์เลี้ยงควรกินอาหารวันละ 2 ครั้งเท่านั้น และพอหมดเวลาอาหารของมันเราก็ต้องเก็บกวาดอาหารที่มันกินเหลือทิ้งไป การฝึกให้มันกินอาหารเป็นเวลา จะช่วยให้พวกมันไม่กินอาหารพร่ำเพรื่อจนอ้วน

© depositphotos.com

 

5. ขอความร่วมมือจากทุกคนในบ้าน

หากคุณเป็นคนเดียวที่ตั้งใจช่วยมันลดน้ำหนัก แต่คนอื่นในบ้านยังป้อนขนมมันทุกชั่วโมง แบบนี้ยังไงเจ้าหมาเจ้าแมวก็ไม่ผอมหรอก ควรขอความร่วมมือจากทุกคนอย่างจริงจัง

© shutterstock.com

 

6. ฝึกนิสัยให้พวกมันรักการออกกำลังกาย

สัตว์ที่อ้วนมากส่วนใหญ่จะไม่ชอบออกกำลัง เราจึงควรฝึกให้มันออกกำลังกายหรือวิ่งเล่นวันละนิด จนพวกมันติดเป็นนิสัย ซึ่งการทำแบบนี้จะช่วยให้พวกมันเผาผลาญแคลอรี่ได้มากขึ้น

© depositphotos.com © depositphotos.com

 

7. เลือกอาหารที่มีประโยชน์

การเลือกอาหารที่มีสารอาหารจำเป็นเพียงพอนั้นก็สำคัญเช่นกัน ถ้าเราไม่มั่นใจว่าอาหารแบบไหนดีต่อสัตว์เลี้ยงของเรา ควรขอคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ

© depositphotos.com

 

8. ให้พวกมันดื่มน้ำอย่างเพียงพอ

หากเจ้าหมาเจ้าแมวกินน้ำไม่เพียงพอ จะทำให้พวกมันดูดซับสารอาหารได้ไม่ดี ซึ่งนั่นอาจทำให้พวกมันกินมากขึ้นเพื่อเอาสารอาหารด้วย ดังนั้นอย่าลืมให้พวกมันกินน้ำบ่อยๆ ล่ะ

© shutterstock.com

 

9. ให้อาหารเสริมกับพวกมันบ้าง

การลดน้ำหนักอาจทำให้ร่างกายของสัตว์เลี้ยงต้องการวิตามินและเกลือแร่มาเพิ่ม ซึ่งถ้าพวกมันไม่ได้รับสารอาหารเหล่านี้เพียงพอ พวกมันก็จะหาอย่างอื่นกินอีก แต่ก่อนจะหาอาหารเสริมมาก็ควรจะปรึกษาสัตวแพทย์ด้วยเช่นกัน

© depositphotos.com

 

10. ทำต่อเนื่องอย่างสม่ำเสมอ และไม่ใจร้อน

การลดน้ำหนักไม่ได้เห็นผลในวันสองวัน หลายคนใจร้อนเห็นว่าทำแป๊บเดียวไม่ลดก็เลิกแล้ว ทั้งที่จริงๆ คุณต้องใจเย็นและทำติดต่อกันเป็นเวลานานหลายเดือนพวกมันถึงจะผอม

© EAST NEWS © EAST NEWS

 

ที่มา: Bright Side

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...