มาดู 10 เรื่องราวของสัตว์เลี้ยงคนเก่ง ผู้เคยช่วยให้มนุษย์พ้นจากภัยอันตรายมาแล้ว

มีหลายคนที่เลี้ยงสัตว์ไว้เพื่อเป็นเพื่อนเท่านั้น พวกเขาไม่ได้คาดหวังว่ามันจะต้องตอบแทนที่ถูกเลี้ยงดูมาหรอก ขอแค่พวกมันรักเจ้าของบ้างก็พอแล้ว

แต่เชื่อเถอะว่าสัตว์เลี้ยงที่คุณไม่ได้คาดหวังพวกนี้ รักคุณมากกว่าที่คุณคิด เรามั่นใจว่าเมื่อคุณตกอยู่ในสถานการณ์ที่ลำบาก พวกมันย่อมพร้อมจะเอาชีวิตเข้าแลกเพื่อช่วยคุณแน่นอน

เหมือนกับสัตว์เลี้ยงเหล่านี้ที่ถูกยกให้เป็นเด็กดีสุดๆ เพราะมันเคยช่วยเจ้าของให้พ้นจากวิกฤตมาแล้ว

 

1. ตูบช่วยนำทางทีมช่วยเหลือไปหาน้อง

น้อง Karina วัย 3 ขวบเคยหลงทางอยู่ในป่านาน 12 วัน การเอาตัวรอดจากสัตว์ป่าและอากาศหนาวเองแทบเป็นไปไม่ได้เลย แต่เธอมีเจ้าหมาอยู่ดูแล แถมมันยังช่วยนำทางทีมกู้ภัยมาหาเธอด้วย เธอจึงได้กลับบ้าน

 

Siberian Times

 

2. Slinky เหมียวขอความช่วยเหลือ

ทาสของเจ้าแมว Slinky Malinki อาการป่วยกำเริบจนหมดสติไป เธออยู่ตามลำพังจึงไม่มีใครช่วย แต่ก็ได้เจ้าแมวนี่แหละเคาะกระจกขอความช่วยเหลือจนเพื่อนบ้านเห็นแล้วมาช่วยไว้ทัน

 

Mirror

 

3. Tara แมวบอดี้การ์ด

เด็กชายตัวน้อยซึ่งเป็นทาสของ Tara เคยถูกหมาจรจัดพุ่งเข้ามาทำร้าย และก็ได้มันนี่แหละพุ่งเข้าไปฟัดกับเจ้าหมาจนมันกลัวแล้วหนีไป เหตุการณ์นั้นถูกกล้องวงจรปิดจับไว้ได้ ทำให้มันดังเป็นกระแสเลยทีเดียว

eOnline

 

4. Norman หมาตาบอดช่วยคนจมน้ำ

วันหนึ่งขณะที่เจ้าหมา Norman ไปเที่ยวชายหาดกับเจ้าของ มันได้ยินเสียงเด็กหญิงที่จะจมน้ำร้องขอความช่วยเหลือ แม้ว่ามันจะตาบอดมันก็พุ่งออกไปช่วยเธอทันที และพาเธอเข้ามาที่ฝั่งได้อย่างปลอดภัย

 

It;s a Lab Thing

 

5. Bob หมาไม่ทิ้งเจ้าของ

หนุ่มที่เป็นเจ้าของของ Bob ลื่นล้มจนคอหักระหว่างไปเดินเล่นด้วยกัน เขาจึงขยับตัวไม่ได้ แม้เขาจะตะโกนขอความช่วยเหลือจนหมดเสียงก็ไม่มีคนมาช่วย ทว่า Bob ก็อยู่ข้างๆ เขาและช่วยหอนขอความช่วยเหลือต่อ จนมีคนมาได้ยินเข้า

 

iStock

 

6. Dylan นกเตือนภัยไฟไหม้

Andrew เจ้าของของนกแก้ว Dylan ทำงานติดกัน 3 กะ เขาจึงอ่อนเพลียและหลับสนิทไป เขาตกใจตื่นอีกทีตอนได้ยินเสียงเจ้านกร้องไม่หยุด แล้วพบว่าบ้านกำลังถูกไฟไหม้ แต่เขาก็หนีออกมาทันเพราะมันปลุกเขา

 

Flickr

 

7. เจ้าหมาผู้ลุยไฟไปช่วยน้อง

ตอนที่บ้านของครอบครัว Breiding ถูกไฟไหม้ พวกเขารีบหนีออกมาโดยที่ทารกน้อยยังอยู่ในบ้าน เมื่อรู้ว่าทารกน้อยยังไม่ได้ออกมา เจ้าหมาก็วิ่งลุยไฟเข้าไปแล้วช่วยเธอไว้ได้ โดยการคาบผ้าอ้อมของเธอแล้วหิ้วออกมา

 

You’re Not a Dog!

 

8. Masha ฮีโร่ผู้ช่วยเด็กถูกทิ้ง

ครั้งหนึ่งในประเทศรัสเซีย มีเด็กทารกถูกทิ้งไว้ในอากาศที่หนาวเหน็บ เด็กคงไม่รอดถ้าหากแมวจรจัด Masha ไม่ให้ความอบอุ่นน้อง มันช่วยดูแลเด็กอยู่หลายชั่วโมงจนมีคนได้ยินเสียงเด็กร้องแล้วมาเจอพวกมันเข้า

 

Europics

 

9. Roman หมาห้ามครอบครัวไม่ให้คิดสั้น

เด็กหญิงวัย 13 ปีจากประเทศจีนเคยคิดจะฆ่าตัวตายโดยการโดดจากหลังคาบ้านตัวเอง ทว่า Roman ซึ่งเป็นสัตว์เลี้ยงของเธอคาบเสื้อของเธอแล้วดึงเธอเอาไว้ จึงห้ามเธอไม่ให้ฆ่าตัวตายสำเร็จ

 

boredpanda

 

10. Ace หมาผู้ช่วยเด็กหูหนวก

Nick Lamb เจ้าของของหมา Ace เป็นเด็กชายหูหนวกวัย 13 ปี ครั้งหนึ่งเขาเคยงีบไปโดยถอดเครื่องช่วยฟังไว้ จึงไม่ได้ยินเสียงสัญญาณเตือนภัยไฟไหม้ แต่ก็ได้เจ้าหมานี่แหละช่วยปลุกเขาได้ทันเวลา

 

Precious Dog Association

 

ที่มา: Animal Channel

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...