มาดู 10 กฎหมายสำหรับสัตว์เลี้ยง ที่ช่วยคุ้มครองสัตว์ และทำให้พวกมันมีชีวิตที่ดี

กฎหมายก็เป็นส่วนสำคัญในการช่วยคุ้มครองสัตว์ ทว่ากฎหมายในแต่ละประเทศก็แตกต่างกันออกไป ทำให้พวกมันได้รับความคุ้มครองที่ไม่เท่ากัน

วันนี้เราจึงอยากพาเพื่อนๆ ไปดูกฎหมายที่เป็นประโยชน์สำหรับเหล่าสัตว์ในแต่ละประเทศ เผื่อว่ามันจะช่วยให้ทุกคนเห็นกันชัดมากขึ้นว่ามันทำให้ชีวิตสัตว์ดีขึ้นขนาดไหน และอาจเป็นแรงผลักดันในการสนับสนุนกฎหมายคุ้มครองสัตวืในบ้านเราเอง

 

1. หากฆ่าวัวในประเทศอินเดีย ต้องจำคุกนาน 14 ปี

สำหรับคนอินเดียแล้วนอกจากการฆ่าวัวจะเป็นการทารุณกรรมสัตว์ พวกมันยังถือเป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิตามความเชื่อของศาสนาฮินดูอีกด้วย จึงฟังดูไม่แปลกที่จะมีบทลงโทษร้ายแรง

© depositphotos

 

2. กรงของกระต่ายในประเทศสวิสเซอร์แลนด์ต้องกว้างขวาง

คงไม่มีใครชอบถูกกักขังในที่แคบหรอก โดยเฉพาะสัตว์ที่ชอบวิ่งเล่นอย่างกระต่าย ดังนั้นประเทศสวิสเซอร์แลนด์จึงออกกฎหมายนี้มาเพื่อตอบสนองความต้องการพื้นฐานของมัน

ซึ่งนอกจากจะต้องมีพื้นที่พอให้กระต่ายยืนได้ และนอนเหยียดตัวได้แบบสุดๆ แล้ว ในกรงยังต้องมีมุมร่มๆ ไว้ให้มันหลบแดดในกรณีที่เลี้ยงนอกบ้านด้วย

 

3. ห้ามแมวในประเทศนิวซีแลนด์ออกบ้าน หากไม่สวมปลอกคอที่มีกระดิ่ง 3 อัน

กฎหมายนี้มีไว้เพื่อให้เจ้าแมวเป็นที่สังเกตได้ง่าย เวลามันเข้าใกล้คนหรือข้ามถนน พวกเขาจะได้รู้ตัวและระวังมัน แล้วมันก็น่าจะช่วยให้เจ้าของตามหาแมวของตัวเองง่ายขึ้นด้วย เนื่องจากไปไหนก็มีเสียงกระดิ่งเป็นตัวชี้ทาง

© depositphotos

 

4. ประเทศโรมห้ามเลี้ยงปลาไว้ในโหลแก้ว

แม้ว่าโหลแก้วทรงกลมจะดูเหมาะกับปลาทอง แต่มันไม่มีออกซิเจนเพียงพอสำหรับพวกปลา โหลแบบนี้จึงถูกสั่งห้ามเพื่อให้ปลาทองได้อยู่ในตู้ปลาที่มีออกซิเจนให้มันหายใจอย่างสะดวก

© depositphotos

 

5. ในประเทศออสเตรีย ห้ามเลี้ยงลูกไก่ในกรงเล็กเด็ดขาด

แน่นอนว่ากฎหมายนี้มไีว้เพื่อให้เหล่าลูกเจี๊ยบมีพื้นที่ในการใช้ชีวิตเพียงพอ และนอกจากกฎหมายนี้แล้ว ก็ยังมีกฎห้ามผูกวัวด้วยเชือก และห้ามใช้รั้วไฟฟ้าเพราะอาจทำให้สัตว์ที่มาโดนได้รับบาดเจ็บอีกต่างหาก

 

6. ประเทศฝรั่งเศสห้ามทิ้งหมาไว้ในรถตอนอยู่กลางแดด

เรื่องนี้คงไม่ต้องถามว่าทำไม เพราะอุณหภูมิในรถนั้นพุ่งขึ้นสูงได้ง่ายมาก มันอาจทำให้สัตว์เลี้ยงที่อยู่ในนั้นช็อกหรือตายได้เชียวนะ ดังนั้นคุณจึงต้องพาสัตว์เลี้ยงออกมาเพื่อความปลอดภัยของพวกมันเอง

© depositphotos

 

7. ประเทศโบลิเวียห้ามใช้นกพิราบในการแสดง

ไม่ว่าจะเป็นละครสัตว์หรือการแสดงมายากล การเอานกพิราบมาใช้ก้เหมือนเป็นการใช้แรงงานพวกมันอยู่ดี และนอกจากนกพิราบก็ยังห้ามให้มีการใช้หมาที่ถูกฝึกในการแสดงเช่นกัน

© depositphotos

 

8. สัตว์ทุกตัวในประเทศสวีเดนต้องได้รับการรักษา

สัตว์เลี้ยงมุกตัวหรือแม้แต่สัตว์จรจัด จะได้รับการตรวจจากสัตวแพทย์ และได้รับการรักษาขั้นพื้นฐานเพื่อให้พวกมันมีชีวิตที่ยืนยาว อีกอย่างพวกมันจะได้ไม่เป็นพาหะนำโรคด้วย

© depositphotos

 

9. ประเทศโปแลนด์ห้ามล่ามหมาไว้นานกว่า 12 ชั่วโมง

ไม่ว่าคุณจะมีความจำเป็นใดๆ ในการล่ามสุนัข หากล่ามพวกมันไว้เกินกว่า 12 ชั่วโมงจะนับเป็นการทารุณสัตว์ทันที เพราะพวกมันอาจเสียสุขภาพกายหรือจิตจากการถูกกักขัง

© depositphotos

 

10. ประเทศนอร์เวย์ห้ามทำหมันแมวตัวเมีย

การทำหมันแมวถือในประเทศนอร์เวย์ถือเป็นสิ่งที่ไร้มนุษยธรรม พวกเขาจึงห้ามทำหมันแมวตัวเมีย และอนุญาตให้ทำหมันแมวตัวผู้เท่านั้น

คาดว่าเหตุผลน่าจะเป็นเพราะยังต้องควบคุมประชากรแมว และการทำหมันแมวตัวผู้ก็มีความเสี่ยงที่จะเกิดผลเสียน้อยกว่าแมวตัวเมีย

 

ที่มา: Bright Side

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...