รวม 10 เรื่องราวจากเหล่าเจ้าของ ที่จะทำให้คุณเห็นว่าพวกสัตว์มันฉลาดมาก

ถึงสัตว์เลี้ยงขนปุยของเราจะกิน นอน เล่นไปวันๆ แต่อันที่จริงแล้วพวกมันมีความเฉลียวฉลาดในแบบที่เราอาจคาดไม่ถึง

ต้องเป็นคนที่ใช้เวลากับมันและสังเกตพฤติกรรมของมันอย่างใกล้ชิด ถึงจะรับรู้ถึงความแสนรู้ของมันได้ วันนี้เจ้าของสัตว์เลี้ยงทั้ง 10 คนจึงจะมาเล่าให้เราได้เห็นว่าพวกมันฉลาดยังไง

 

Inside Dogs World

 

1. NoxiousBunny เล่าว่าแมวของเขาชอบฝนเล็บกับพรม แล้วเขาก็ต้องไปจับมันออกมาตลอดเพราะแค่บอกเฉยๆ ไม่ฟัง

แต่พอเขาบอกให้เจ้าหมาไปหยุดแมวแล้วชมว่าเป็นเด็กดี เขาก็ไม่ต้องห้ามเจ้าแมวเองอีก หลังๆ มาเขาไม่ต้องบอกเจ้าหมาด้วยซ้ำ มันจะไปดุเจ้าแมวเองทุกครั้งที่พวกมันฝนเล็บกับพรมเลย

 

 

2. utspg1980 เล่าว่าหมาของเขาจำชื่อคนในบ้านได้โดยที่ไม่เคยมีใครสอน หลังจากพวกเขาสงสัยว่ามันจำชื่อคนได้ ก็ลองไปอยู่คนละห้องแล้วบอกให้มันไปหาพ่อ แม่ หรือเขาดู แล้วมันก็ไปหาคนคนนั้นได้ถูกจริงๆ ด้วย

 

PetMD

 

3. cryptomeg เล่าว่าถึงนักวิทย์ฯ จะยังพิสูจน์ไม่ได้ว่าหมามีความรู้สึกเห็นใจไหม แต่ทุกครั้งที่ลูกชายของเธอป่วย มันก็จะเข้ามานอนเป็นเพื่อนเขาเสมอ

 

© cryptomeg / reddit

 

4. originalchaosinabox พบว่าเจ้าแมวของเธอรู้ว่าจุดเลเซอร์มาจากที่ไหน แล้วมันก็เลยหันมาไล่ตะปบปากกาเลเซอร์ในมือเธอแทน

 

 

5. Tiny_Rat เล่าว่าหมาของเธอชอบขโมยของไป เพราะมันรู้ว่าคนต้องให้ขนมมันแลกกับการเอาของพวกนั้นคืน ของที่มันชอบขโมยเป็นพิเศษคือยกทรงของเธอ มันรู้ว่าถ้าเป็นชิ้นนี้ยังไงเธอก็ต้องวิ่งมาเอาคืนแน่นอน

Pinterest

 

6. PancakesxBacon บอกว่าเจ้าหมาของเขามีตุ๊กตาของเล่นที่ถ้าตะปบแรงๆ จะมีขนมออกมาให้ แต่เจ้าหมาของเขาไม่ยอมตะปบเล่นเหมือนหมาตัวอื่น มันคาบตุ๊กตาไปชั้นบนแล้วโยนลงบันไดลงมา เพราะวิธีนี้ได้ขนมเยอะและไวกว่า

 

Pet Expertise

 

7. blueish56 บอกว่าครั้งหนึ่งหมาของเธอเคยเจ็บขาแล้วเดินกะเผลก แม่ของเขาสงสารมันเลยเอาขนมให้ปลอบใจ หลังจากนั้นมันก็แกล้งเจ็บขาเพื่อให้ได้ขนมตลอดเลย กว่าพวกเขาจะรู้ว่ามันแกล้งทำก็ผ่านไปสักพักหนึ่งแล้ว

 

PetCoach

 

8.  Treepersonel เล่าว่ามีอยู่วันหนึ่งเจ้าแมวทำท่าทางดุร้าย และเดินตามลูกชายเธอตลอดเลย เธอไม่รู้ว่ามันทำแบบนั้นทำไม จนกระทั่งมันตะปบค้างคาวที่แอบเข้าบ้านมาได้ก่อนที่จะบินชนลูกชาย

เท่านั้นยังไม่พอนะ พอเธอไปเอาถังมาครอบค้างคาวเพื่อจะเอาออกไปนอกบ้าน มันก็ปล่อยมือที่ตะปบค้างคาวเอาไว้เพื่อกันมันหนีไป มันเข้าใจในสิ่งที่เธอจะทำดีจริงๆ

 

 

9. giftedearth บอกว่าแมวของพวกเขาเคยตามแม่ทั้งวัน ทั้งเลียเธอและขึ้นไปนั่งบนตักเธอ ทั้งที่ก่อนหน้านี้มันไม่เคยอ้อนใครมาก่อนเลยนอกจากคุณพ่อ

แล้ววันนั้นคุณแม่ก็มีอาการหัวใจวาย มันคงรู้อยู่แล้วและพยายามเตือนพวกเขาถึงอาการของคุณแม่ มันถึงได้ทำตัวผิดปกติมาตั้งแต่เช้า

 

Medical News Today

 

10. houinator เล่าว่าถ้าภรรยาของเขาลืมกินยา เจ้าแมวของพวกเขาจะคอยขู่หรือกัดภรรยาเขาเพื่อเป็นการเตือนเสมอ ถึงมันจะดูดุแต่มันก็ทำไปเพราะเป็นห่วงเธอ

 

The Spruce Pets

 

ที่มา: Bright Side

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...