หนุ่มจีนเปิดบริษัท “นักสืบสัตว์เลี้ยง” ใช้เครื่องมือไฮเทคหาสัตว์หาย แบบนี้ก็มีด้วย!?

เรื่องสัตว์เลี้ยงหายเป็นปัญหาทั่วไปที่เกิดขึ้นทุกที่บนโลก และก็เป็นเรื่องใหญ่สำหรับเจ้าของสัตว์เลี้ยงด้วย เนื่องจากการตามหาพวกมันไม่ใช่เรื่องง่าย

เจ้าของสัตว์เลี้ยงที่หายมักจะเสนอเงินรางวัลให้คนที่หามันเจอ ทว่าที่ผ่านมาก็ไม่มีใครนำการหาสัตว์หายมาทำเป็นธุรกิจเลย จนกระทั่งหนุ่มชาวจีนคนนี้ได้ได้ทำให้มันกลายเป็นงานอย่างจริงจังขึ้นมา

 

Randy Laybourne/Unsplash

 

ชายคนที่ว่าก็คือ Sun Jinren เจ้าของธุรกิจตามหาสัตว์เลี้ยงหายในประเทศจีน ซึ่งเขาทำธุรกิจรับจ้างตามหาสัตว์เลี้ยงมานาน 7 ปีแล้ว

พวกเขาก็ได้ช่วยพาสัตว์เลี้ยงกลับไปหาเจ้าของกว่า 1,000 ครั้ง แถมมีอัตราการหาสัตว์เลี้ยงเจอสูงถึง 70 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว

โดยค่าจ้างในการตามหาสัตว์เลี้ยงแต่ละครั้งนั้นอยู่ที่ 8,000 หยวน (ประมาณ 34,000 บาท) ซึ่งแม้จะฟังดูไม่เบา แต่สำหรับเจ้าของสัตว์เลี้ยงแล้วไม่ว่าเท่าไหร่พวกเขาก็คงยอมจ่ายถ้าได้เจอลูกรักอีก

 

Zane Lee/Unsplash

 

สิ่งที่ทำให้การตามหาสัตว์เลี้ยงของ Jinren แตกต่างจากการตามหาพวกมันเอง นั่นก็คือพวกเขามีประสบการณ์ด้านนี้โดยตรง

อีกอย่างหนึ่งพวกเขามีเครื่องมือทันสมัยหลายอย่าง ที่นำมาช่วยในการตามหาพวกมันได้ ไม่ว่าจะเป็นกล้องตรวจจับความร้อน หรือแม้แต่อุปกรณ์อย่างกล้องเอ็นโดสโคปที่ใช้ส่องเข้าไปในที่แคบๆ ก็มี

 

South China Morning Post / Youtube

 

Jinren เล่าว่า “เจ้าของสัตว์เลี้ยงทั่วไปไม่มีไฟฉายด้วยซ้ำ พวกเขาได้แค่มองหาแมวในที่มืดด้วยแสงจากมือถือ แต่เรามีเครื่องมือที่พร้อมเพรียง

และก็มีประสบการณ์ที่ดีกว่าจากการทำงานมาหลายปี เราสามารถคิดวิธีต่างๆ ถึง 10 วิธีที่จะช่วยตามตัวสัตว์เลี้ยงเจอได้ ในขณะที่เจ้าของสัตว์เลี้ยงคิดได้แค่ 1-2 วิธีเท่านั้น

 

 

แม้จะฟังดูเป็นงานที่แปลก แต่ก็คงปฏิเสธไม่ได้ว่ามีน้อยคนที่เชี่ยวชาญการตามหาสัตว์เลี้ยงเท่าเขาจริงๆ และส่วนใหญ่เขาก็ช่วยนำพวกมันกลับไปหาเจ้าของได้ หากว่าพวกมันไม่ถูกขโมยไปหรือนำไปขายให้ตลาดเนื้อสัตว์ซะก่อน

ในอนาคตถ้าสัตว์เลี้ยงของเราหายไปบ้าง (#เหมียวอาตี๋ หวังว่าคงจะไม่มีวันนั้นนะ) ใครจะไปรู้ว่าเราอาจจะหวังพึ่งชายคนนี้ให้พาตัวมันกลับมาบ้างก็ได้

 

ดูตัวอย่างการตามหาสัตว์หายของ Jinren ได้ในคลินปี้

 

ที่มา: Oddity Central

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...