เรียนรู้วิธีทำ “CPR ให้กับสุนัข” ด้วย 6 ขั้นตอนสั้นๆ ซึ่งอาจช่วยชีวิตเจ้าตูบในยามคับขัน

เชื่อว่าหลายคนคงมีโอกาสเรียนรู้วิธีการทำ CPR (Cardio Pulmonary Resuscitation) หรือก็คือการช่วยฟื้นคืนชีพขั้นพื้นฐาน ซึ่งสามารถใช้ช่วยชีวิตคนได้

แต่ส่วนใหญ่น่าจะยังไม่รู้วิธีการทำ CPR ให้กับเจ้าตูบกัน จริงอยู่ว่าถ้าหากเกิดเหตุร้ายขึ้นมา การพามันไปหาหมอคงจะดีกว่า แต่หากมันฉุกเฉินจริงๆ การทำ CPR อาจช่วยพวกมันไว้ได้

วันนี้เราจึงจะพาเพื่อนๆ ไปดูวิธีการทำ CPR ให้สุนัขกัน ซึ่งขั้นตอนก็ไม่ได้ซับซ้อนไปกว่าการทำ CPR ให้คนเลย แค่มีบางอย่างแตกต่างกันนิดหน่อยเท่านั้น

 

1.  จัดท่านอนให้เจ้าหมานอนดีๆ

ท่านอนที่เหมาะแก่การทำ CPR ให้เจ้าหมาคือให้มันนอนด้านข้างบนพื้นเรียบ จัดให้ศีรษะของมันยื่นออกไปตรงๆ และจัดให้ลิ้นของมันไม่ขวางทางเดินหายใจ

 

© depositphotos.com

 

2. หาตำแหน่งหัวใจของเจ้าหมา

หัวใจของสุนัขจะอยู่ตรงบริเวณซี่โครง ใกล้ๆ กับขาหน้าของมัน ถ้าเป็นสุนัขตัวใหญ่ (น้ำหนักมากกว่า 16 กิโลกรัม) ให้วางฝ่ามือใกล้ๆ กับหัวใจ แต่อย่าวางลงไปตรงๆ

ถ้าหากเป็นสุนัขตัวเล็ก (น้ำหนักน้อยกว่า 16 กิโลกรัม) ให้ใช้นิ้วมือวางบนหัวใจของมันเพื่อทำ CPR แทน

 

© depositphotos.com

 

3. เริ่มการปั๊มหัวใจ

หลังจากที่เจอตำแหน่งหัวใจของมันแล้ว ถ้าเป็นหมาตัวใหญ่ให้เราทำ CPR แบบเดียวกับมนุษย์เลย ส่วนสุนัขตัวเล็กก็ใช้นิ้วกดลงไปธรรมดาๆ

ควรระวังไม่ให้ทิ้งน้ำหนักมากหรือน้อยเกินไป เพราะถ้าแรงเกินไปอาจจะทำให้มันบาดเจ็บ แต่ถ้าเบาเกินไปก็จะไม่ได้ผล และต้องปั๊มหัวใจมันให้ได้ 15 ครั้งภายใน 10 วินาที

 

หมาตัวใหญ่ทำท่านี้

© depositphotos.com

 

หมาตัวเล็กทำท่านี้

© depositphotos.com

 

4. ช่วยทำให้เจ้าหมาหายใจ

ในการช่วยเป่าลมเข้าไปในร่างกายของเจ้าหมา เราต้องใช้มือประกบปากของมันไว้ให้แน่น แล้วเป่าลมหายใจเข้าไปทางจมูกของมัน

โดยให้เป่าลมเข้าไปเบาๆ ก่อนเพื่อสังเกตว่าหน้าอกของมันยกขึ้นมาไหม ถ้าเห็นว่าทำถูกต้องแล้วจึงค่อยเป่าลมแรงๆ และหลังจากเป่าลมเสร็จก็ปล่อยให้ช่องปากของมันเปิดเพื่อเป็นการหายใจออก

 

© depositphotos.com

 

5. ทำการกดช่วงท้องเจ้าหมา

หากคุณกำลังทำ CPR ให้สุนัขตัวโตอยู่ การกดช่วงท้องของมันอาจช่วยให้เลือดไหลไปสู่หัวใจได้ดีขึ้น

 

© depositphotos.com

 

6. ทำซ้ำเดิมเรื่อยๆ

ให้ทำการปั๊มหัวใจมันซ้ำ โดยเริ่มจากการกดบริเวณหัวใจ 15 ครั้ง ช่วยให้มันหายใจ 1 ครั้ง และกดช่วงท้อง 1 ครั้ง (หากเป็นหมาเล็กไม่ต้องกดช่วงท้อง)

อย่างไรก็ตามเราไม่ควรทำ CPR ให้เจ้าหมาเกิน 20 นาที เราทำ CPR ให้มันเพื่อให้มันได้สติคืนมาหลังจากหัวใจมันหยุดเต้นหรือไม่หายใจเท่านั้น จากนั้นควรรีบพาไปหาหมอทันที

 

© depositphotos.com

 

ที่มา: Bright Side

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...