คู่รักจากลิทัวเนียย้ายมาอยู่ไทยถาวร เพื่อช่วยเหลือสุนัขจรจัดและสุนัขพิการที่ถูกละเลย

Mantas กับ Rasa คู่รักจากลิทัวเนียเห็นด้วยกับคำที่ว่า “สุนัขคือเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์” พวกเขาจึงตัดสินใจเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดให้เหล่าเหล่าสุนัขจรจัดที่อาศัยอยู่บนเกาะกูด หลังจากย้ายมาอยู่ประเทศไทยเมื่อ 6 ปีก่อน

คู่รักไม่เพียงชื่นชอบผู้คนและบรรยากาศบนเกาะกูด แต่ยังได้ตกหลุมรักสุนัขที่นี่อีกด้วย และตัดสินใจรับเลี้ยงสุนัขจรจัดถึง 15 ตัว

 

 

นอกจากดูแลสุนัขจรจัด 15 ตัวแล้ว ทุกๆ วัน Mantas กับ Rasa จะขับรถระยะทาง 40 กิโลเมตร เพื่อให้อาหาร ยา และตรวจสุขภาพสุนัขจรจัดตัวอื่นๆ เนื่องจากบนเกาะแห่งนี้ไม่มีสัตวแพทย์

 

 

จริงๆ แล้ว เมื่อ 6 ปีก่อน คู่รักมายังประเทศไทยในฐานะนักท่องเที่ยว พวกเขาได้เดินทางไปทั่วประเทศไทย ก่อนจะตกหลุมรักเกาะกูดมากเป็นพิเศษ และตัดสินใจย้ายมาอยู่ที่นั่นอย่างถาวร

ในช่วงเวลาที่ออกจากลิทัวเนียใหม่ๆ นั้น พวกเขาได้ทราบข่าวจากครอบครัวว่า Aibo สุนัขของพวกเขากำลังจะจากไป ทั้งคู่จึงได้บอกลามันครั้งสุดท้ายผ่านโทรศัพท์

 

 

หลังจากการสูญเสียน้องหมาในครั้งนั้น คู่รักตัดสินใจที่จะรับเลี้ยงลูกหมาบนเกาะกูดแห่งนี้ ขณะเดียวกันพวกเขาสังเกตเห็นว่าบนเกาะแห่งนี้มีสุนัขจรจัดมากมาย หลายตัวป่วยและบาดเจ็บ

สุนัขตัวแรกที่คู่รักรับเลี้ยงบนเกาะกูดแห่งนี้มีชื่อว่า Zuika จากนั้นก็ได้กลับไปยังลิทัวเนียเพื่อพาน้องหมาอีกตัวที่ชื่อ Rudis มาอยู่ในไทยด้วย

 

 

ตั้งแต่นั้นมา Mantas กับ Rasa ก็รับเลี้ยงสุนัขจรจัดบนเกาะกูดเรื่อยๆ จนปัจจุบันนี้ พวกเขามีสุนัขทั้งหมด 15 ตัว โดยมีสุนัขตาบอด 2 ตัว และพิการ 4 ตัว

น้องหมาทั้ง 15 ตัว มีเรื่องราวที่แตกต่างกัน แต่ที่เหมือนกันคือ แต่ละตัวล้วนแล้วถูกช่วยจากสถานการณ์อันโหดร้าย

 

 

การดูแลสุนัขจำนวนมากขนาดนี้ ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะปัญหาไม่ได้มีแค่เรื่องเงิน แต่มันรวมไปถึงเจ้าของที่ดิน และเพื่อนบ้าน

เจ้าของบ้านที่คู่รักเช่าอยู่ ไม่ยอมให้พวกเขาเช่าต่อ เพราะพวกเขาไม่ได้เป็นคนรักสุนัข ส่งผลให้คู่รักต้องกลายเป็นคนไร้บ้าน พร้อมกับลูกๆ 4 ขาอีกเป็นจำนวนมาก

 

 

ถึงจะไม่เหลืออะไรเลย แต่ Mantas กับ Rasa ไม่เคยคิดที่จะทอดทิ้งสุนัขของพวกเขา ทั้งคู่อดทน และสู้ไปด้วยกัน จนในที่สุด พวกเขาก็สามารถซื้อที่แห่งใหม่ได้ ซึ่งเป็นพื้นที่ห่างไกลของเกาะกูด

ในที่สุดคู่รักกับสุนัขทั้ง 15 ตัว ก็ได้มีชีวิตที่เต็มไปด้วยความสุขอีกครั้ง

 

 

แม้จะมีสุนัขให้ดูแลอย่างล้นมือแล้ว แค่คู่รักไม่ได้หยุดอยู่แค่นั้น พวกเขาออกตามหาสุนัขจรจัดที่ต้องการความช่วยเหลือ เพราะจุดประสงค์ของทั้งคู่คือ การทำให้สุนัขบนเกาะมีความสุขและสุขภาพดี

เนื่องจาก Mantas กับ Rasa ไม่ได้เป็นสัตวแพทย์ พวกเขาจึงศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการช่วยเหลือสุนัขในภาวะต่างๆ เพื่อที่สามารถให้การรักษาเบื้องต้นกับพวกมันได้

 

 

ยิ่งมีสุนัขในการดูแลมากเท่าไหร่ คู่รักก็ยิ่งต้องใช้เงินมากเท่านั้น ไหนจะค่าอาหาร ยา และที่อยู่อาศัย ดังนั้น หากใครอยากมีส่วนช่วยเหลือ สามารถดูรายละเอียดได้ที่เฟซบุ๊ก Mantas Pralgauskas 

 

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

ที่มา boredpanda

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...