อาลัยยิ่ง ‘แพนด้าช่วงช่วง’ ทูตสันถวไมตรี จากไปด้วยวัย 19 ปี รอฟังสาเหตุการตายจากจีน…

นับว่าเป็นข่าวเศร้าของชาวไทยทั้งประเทศ รวมทั้งแฟนคลับทั่วโลก สำหรับการจากไปของ ช่วง ช่วง หมีแพนด้าในสวนสัตว์เชียงใหม่

ช่วง ช่วง ได้จากไปเมื่อวันที่ 16 กันยายน ปี 2562 ด้วยวัย 19 ปี ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่

 

 

สำหรับช่วง ช่วงนั้น เป็นแพนด้าเพศผู้ เกิดเมื่อวันที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2543 ที่ศูนย์วิจัยและอนุรักษ์แพนด้ายักษ์ เขตอนุรักษ์วู่หลง เมืองเฉินตู มณฑลเสฉวน สาธารณรัฐประชาชนจีน

 

 

ช่วงช่วงเปรียบเสมือนทูตสันถวไมตรีที่ทางสาธารณรัฐประชาชนจีนให้ประเทศไทยยืมจัดแสดงที่สวนสัตว์เชียงใหม่ ในฐานะทูตสันถวไมตรีไทย-จีน โดยจัดแสดงคู่กับ หลินฮุ่ย แพนด้ายักษ์เพศเมีย ตั้งแต่เดือนตุลาคม พ.ศ. 2546

นอกจากช่วง ช่วง แล้ว แพนด้าขวัญใจชาวไทยตัวนี้ยังมีชื่อไทยว่า “เทวัญ” และมีชื่อล้านนาว่า “คำอ้าย”

 

 

ในช่วงที่ยังมีชีวิตอยู่ ช่วงช่วงมีลูกกับหลินฮุ่ย 1 ตัว คือ หลินปิง แต่หลินปิงได้ถูกส่งกลับไปยังประเทศจีนแล้ว

 

 

กระทั่งล่าสุดในช่วงบ่ายของวันที่ 16 กันยายน ช่วงช่วงได้เสียชีวิตแล้ว โดยทางสวนสัตว์เชียงใหม่ได้ออกมาแถลงถึงสาเหตุการตาย ดังนี้ …

 

 

ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่แถลงว่า ก่อนที่แพนด้าช่วงช่วงจะเสียชีวิตลง น้องได้นั่งกินไผ่ และเดินปกติ แต่สักพักต่อมา น้องเริ่มเดินเซ สะบัดคอไปมา ก่อนจะหยุดเดิน และล้มลงในที่สุด

ทางผู้ดูแลที่เฝ้าสังเกตอยู่ในห้องสังเกตการณ์จึงแจ้งไปยังสัตวแพทย์ทันที และเมื่อคุณหมอเข้าไปตรวจ ก็พบว่าแพนด้าช่วงช่วงได้เสียชีวิตลงแล้ว

 

 

จากนั้น เจ้าหน้าที่ได้เคลื่อนย้ายศพของช่วงช่วงไปยังโรงพยาบาลสัตว์ของสวนสัตว์เชียงใหม่ เพื่อรอให้เจ้าหน้าที่จากจีนมาร่วมชันสูตรสาเหตุการตายตามข้อตกลง

 

 

หลังจากที่เจ้าหน้าที่จากจีนทำการชันสูตรเสร็จเรียบร้อย คาดว่าจะมีการจัดแถลงสาเหตุการตายของช่วงช่วงอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

 

 

ที่มา ข่าวช่อง 8

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...