มาดูบรรยากาศของเมือง Kafr Nabl เมืองซึ่งมีแมวอาศัยอยู่มากกว่าคนกว่า 10 เท่า

ถ้าหากพูดถึงที่ที่มีแมวอาศัยอยู่เยอะมากกว่าคนล่ะก็ เหล่าทาสแมวคงจะนึกถึงเกาะแมวในประเทศญี่ปุ่นกันเป็นอันดับต้นๆ

แต่รู้ไหมว่าจริงๆ ยังมีที่อีกแห่งหนึ่งซึ่งมีแมวอาศัยอยู่มากเช่นกัน มันคือเมืองที่มีแมวมากกว่าคน แถมยังมีจำนวนมากกว่ากันถึง 10 เท่าเลยทีเดียว!

 

Mike Thomson

 

เมืองที่ว่านี้ก็คือเมือง Kafr Nabl ซึ่งอยู่ในประเทศซีเรีย ที่เมืองเล็กๆ แห่งนี้มีแมวอยู่จำนวนหลาย 1,000 ตัวซึ่งอาจไม่ใช่จำนวนที่เยอะมากเท่าไหร่

แต่ที่น่าแปลกใจจริงๆ คือจำนวนประชากรของคนในเมืองนี้ ซึ่งมีอยู่เพียงไม่ถึง 100 คนต่างหาก ส่วนสาเหตุที่มีคนอาศัยอยู่เพียงน้อยนิดนั้นเป็นเพราะว่าเมืองนี้อยู่ในเขตสงคราม

 

Mike Thomson

 

ในอดีตเมือง Kafr Nabl เคยมีคนอาศัยอยู่มากกว่า 40,000 คนเลยทีเดียว แต่หลังจากที่เกิดสงครามขึ้น เมืองนี้ก็ถูกระเบิดจากทั้งทางประเทศซีเรีย และประเทศรัสเซียทิ้งใส่อย่างต่อเนื่องเป็นเวลานาน

นั่นทำให้คนที่เคยอยู่ที่นี่เกือบทั้งหมดตัดสินใจอพยพไปอยู่ในเขตที่ปลอดภัยกว่า จนเหลือคนที่อยากอยู่ที่นี่เพียงแค่ไม่ถึง 100 คน และแมวอีกจำนวนมากอย่างที่เห็นนี่แหละ

 

Mike Thomson

 

ด้วยความที่เมืองนี้แทบไม่มีคนอาศัยอยู่ และประสบกับเหตุทิ้งระเบิดอยู่บ่อยครั้ง ทำให้ความเป็นอยู่ของทั้งคนและแมวที่นี่แร้นแค้นเป็นอย่างมาก

แต่ก็ยังมีคนรักสัตว์ที่พยายามช่วยดูแลพวกมันอยู่ อย่างเช่นนาย Salah Jaar ชายวัย 32 ปีซึ่งเป็นหนึ่งในคนที่ยังอาศัยอยู่ในเมืองนี้

 

Mike Thomson

 

Jarr เล่าว่า “คนจำนวนมากจากเมือง Kafr Nabl ไปจนประชากรของเราเหลือเพียงน้อยนิด แมวที่นี่ต้องการใครสักคนช่วยดูแลพวกมัน ให้ข้าวและน้ำกับพวกมัน ดังนั้นพวกมันจึงเข้าไปอาศัยอยู่ในบ้านของคนที่ยังอยู่

บ้านแต่ละหลังมีแมวอยู่ประมาณ 15 ตัว และบางครั้งก็มากกว่านั้น เวลาที่เราเดินไปตามถนนจะมีแมวประมาณ 20 หรือ 30 ตัวเดินไปกับเราด้วยทั้งวัน บางตัวก็ตามกลับมาอยู่บ้านเพิ่มด้วย”

 

Mike Thomson

 

เขาเล่าต่อว่า “เวลาผมจะกินอะไร พวกแมวจะได้กินด้วย ไม่ว่าตะเป็นผัก บะหมี่ หรือแม้แต่ขนมปังแห้งๆ ในสถานการณ์แบบนี้ผมคิดว่าทั้งผมและพวกแมวต่างก็เป็นสิ่งมีชีวิตที่อ่อนแอซึ่งต้องช่วยกัน

การที่มีแมวอยู่กับพวกเราแบบนี้ มันทำให้การทิ้งระเบิด การทำลายล้าง และความทรมานที่เราพบเจอดูน่ากลัวน้อยลงกว่าเดิมเยอะเลย”

 

ที่มา: boredpanda

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...