หญิงสาวตัดสินใจรับเลี้ยง ‘แมวจรแววตาเศร้า’ หลังมันจ้องมองเธออย่างไม่ละสายตา

การเป็นทาสแมว ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาจะอยากรับแมวทุกตัวเข้ามาอยู่ในบ้าน เพราะเขาต้องคำนึงถึงหลายๆ ปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นค่าใช้จ่าย สิ่งแวดล้อม นิสัยแมว รวมถึงการอยู่ร่วมกันได้ของแมวแต่ละตัว

Daisy Austin ผู้ประสานงานการรับเลี้ยงสัตว์ของโรงพยาบาลสัตว์ในเวสต์ฮอลลีวูด รัฐแคลิฟอร์เนีย เธอเป็นหนึ่งในทาสแมวที่ไม่ตั้งใจว่าจะพาแมวอีกตัวกลับบ้าน ขณะไปช่วยงาน South LA Animal Shelter เมื่อ 2 ปีก่อน

 

 

แต่แล้ว เมื่อเธอเดินเข้าไปในห้องที่เต็มไปด้วยแมวมากมาย สายตาเธอก็ไปสะดุดเข้ากับแมวที่ชื่อ Marmie Daisy เล่าว่า “มันเดินเข้ามาหาฉัน แล้วก็เริ่มเอาใบหน้าถูไปทั่วฝ่ามือฉันตลอดเวลา”

สำหรับ Marmie นั้น มันถูกพบบนถนน และได้ถูกพาเข้ามาในศูนย์ในสภาพที่ผอมแห้ง ขนเกาะกันเป็นสังกะตัง และมีสิ่งสกปรกเกาะทั่วทั้งตัว

 

 

นอกจากนี้ Marmie ยังมีอาการติดเชื้อที่ตา ที่ทางเดินหายใจส่วนบน และมีบาดแผลเล็กๆ บริเวณใบหน้า ถึงสภาพของมันจะแย่มากๆ แต่มันก็ยังกระตือรือร้นที่จะได้รับความรัก

ด้วยเหตุนี้ ทันทีที่เห็น Daisy มันจึงจ้องมองเธอด้วยแววตาเศร้าโศก และพยายามยื่นมือออกไปนอกกรง เพื่อให้เธอลูบตัวให้

เมื่อรู้ว่าศูนย์พักพิงแห่งนี้มีทรัพทยากรไม่เพียงพอสำหรับดูแลแมว Daisy จึงคิดว่าควรทำอะไรสักอย่าง

 

 

Daisy บอกว่า “มันเป็นเรื่องที่ตัดสินใจยากมาก เพราะฉันมีแมววัย 16 ปี อยู่ที่บ้านแล้ว 1 ตัว แต่ยังไงฉันก็คิดว่าต้องทำอะไรบางอย่าง เพื่อให้โอกาสที่สองกับ Marmie”

ในที่สุด เธอก็พาเจ้าเหมียวกลับบ้านพร้อมกันในวันนั้น ซึ่งวันแรกที่เข้ามาอยู่ที่ที่เรียกว่าบ้าน Marmie รู้สึกซาบซึ้งมากๆ มันกอด Daisy ตลอดเวลา จ้องมองเธอ และทำเสียงกรนอย่างมีความสุข

 

 

ตอนนั้น Marmie น่าจะมีอายุอย่างน้อย 10 ปี แต่บุคลิกของมันดูอ่อนกว่าอายุหลายปีเลยทีเดียว โดยหลังจากอาบน้ำ ตัดขนเสร็จเรียบร้อย เจ้าเหมียวผู้น่ารักก็ทิ้งตัวนอนบนตักของ Daisy ก่อนจะผลอยหลับไปอย่างง่ายดาย

ทั้งนี้ เมื่อไปหาหมอในวันรุ่งขึ้นพบว่าเหงือกของเจ้าเหมียวอักเสบ หนังยืดผิดปกติ และมีโรคแทรกซ้อนอื่นๆ ด้วย แต่ Marmie ไม่ปล่อยให้สิ่งเหล่านี้หยุดยั้งมัน มันยังคงจ้องมอง Daisy และเรียกร้องความสนใจจากเธออย่างต่อเนื่อง

 

 

Marmie ต้องถอนฟันออกทั้งหมด เพื่อรักษาอาการอักเสบในช่องปาก แต่หลังจากที่ถอนฟันออกแค่วันเดียว มันก็เริ่มกินเหมือนแชมป์ จนมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นและแข็งแรงขึ้น

 

เนื่องจากผิวหนังที่ยืดผิดปกติ ส่งผลให้กล้ามเนื้อตรงรอบคอของมันค่อนข้างหนา จนทำให้น้ำตาไหลได้ง่ายและต้องใช้เวลานานในการรักษา

แม้จะมีปัญหาสุขภาพมากมาย แต่สภาพจิตใจของ Marmie เข้มแข็งมาก แค่ได้นั่งตักอุ่นๆ มันก็มีความสุขมากๆ แล้ว ขณะที่ Daisy เอง ก็คอยดูแลมันเป็นอย่างดี เพื่อให้มันรู้สึกสบายใจตลอดเวลา

 

 

ความมุ่งมั่นที่จะมีชีวิตอยู่ของ Marmie น่าทึ่งมาก แม้แต่แพทย์ที่ได้ดูประวัติการรักษาของมัน ต่างก็พากันประหลาดใจไปตามๆ กัน

Marmie รักการกอด ชอบเล่น และชอบเดินตาม Daisy ไปทุกที่ทั่วบ้าน หากหญิงสาวอยู่ในครัว เจ้าเหมียวจะขึ้นไปนั่งบนเคาน์เตอร์ และจ้องมองเธออย่างไม่ละสายตา และเมื่อไหร่ที่เธอนั่งบนโซฟา มันจะขึ้นไปนั่งบนตักเธอทันที

 

 

ตอนนี้ Marmie ไม่ใช่แมวในศูนย์ที่ผอมโซอีกต่อไป มันกลายเป็นแมวเหมียวที่กำลังเบ่งบานขึ้นอย่างต่อเนื่องในบ้านที่เต็มไปด้วยความรัก

นอกจากชอบอาหารแล้ว เจ้าเหมียวยังชอบออกไปเดินเล่นข้างนอกกับทาสบ่อยๆ อีกด้วย

 

 

น้องเหมียวชอบนอนกลิ้งไปกลิ้งมาบนพื้นหญ้า และจะไม่ยอมหยุด จนกว่าแม่จะไปอุ้มมันขึ้นมา นอกจากนี้ มันยังชอบอาบแดดมากๆ ด้วย

Marmie เดินทางตามแม่ไปทุกที่ ไม่เว้นแม้แต่ในห้องน้ำ ราวกับมันเป็นผู้ปกป้องและเป็นเจ้าของของเธอยังไงอย่างนั้นแหละ

 

 

ทุกๆ วัน Daisy จะตื่นมาพร้อมกับภาพที่ Marmie นอนขดตัวในอ้อมแขนของเธอ และก่อนนอนทุกคืน มันจะมาขดตัวในแขนของเธอเหมือนเดิม โดยไม่เคยไปนอนเตียงตัวเองหรือที่อื่นเลย

 

 

Daisy บอกว่า “เจ้าเหมียวมักจะทำให้ฉันมีความสุข และอยากขอบคุณมันอยู่เสมอ เพราะมันทำให้ฉันรู้สึกดีขึ้นในวันที่เจอเรื่องแย่ๆ”

ตอนนี้ Marmie อายุ 12 ปีแล้ว แต่บุคลิกและจิตใจของมันยังเหมือนลูกแมวตัวน้อย มันมาไกลเกินความคาดหมายของทุกคนและกลายเป็นแมวที่มีความสุขมากที่สุด

 

 

การเร่ร่อนบนถนนนั้นกลายเป็นอดีตของ Marmie ไปแล้ว และมันจะไม่มีวันกลับไปจุดนั้นอีก เพราะมันได้อยู่กับคนที่รักมันมาก และพร้อมจะทำทุกอย่างให้มันรู้สึกสบายทั้งตัวและหัวใจ

ติดตามการผจญภัยเพิ่มเติมของ Marmie ได้ที่อินสตาแกรม ladiemarmie

 

 

ที่มา lovemeow

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...