ทาสแมวควรรู้!! นี่คืออาหาร 10 อย่างที่ไม่ควรให้แมวทาน เพราะอาจเป็นภัยต่อมัน

เวลาที่ทาสแมวอยู่กับเจ้าแมว เราก็อยากจะตามใจมันทุกอย่างนั่นแหละ แต่ถ้าหากมันอ้อนขออาหารล่ะก็ เราจะให้มันกินทุกอย่างที่ขอไม่ได้นะ!

เนื่องจากอาหารบางอย่างไม่ดีต่อร่างกายแมวอย่างแรง เราซึ่งเป็นทาสจึงควรทำหน้าที่คัดกรองอาหารที่ไม่ดีให้ห่างจากมัน และหากเพื่อนๆ ยังไม่รู้ว่าแมวไม่ควรกินอะไรบ้าง เราจะบอกให้ฟังเอง

 

1. ผลิตภัณฑ์จากนม

ทั้งนมและโยเกิร์ตสามารถทำให้เจ้าแมวท้องเสียได้ง่ายๆ เนื่องจากแมวที่โตแล้วส่วนใหญ่จะมีอาการแพ้แลคโตส หากอยากลองให้มันกินนมจริงๆ ต้องซื้อนมของแมวโดยเฉพาะ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนมแพะ

 

2. ช็อกโกแลคและลูกอม

คาเฟอีนและทีโอโบรมีนซึ่งอยู่ในช็อกโกแลตเป็นพิษต่อแมว หากกินอาจทำให้มันตับวายได้ ส่วนลูกอมก็มีน้ำตาลสูงเกินไปสำหรับพวกมัน

Cat Love Hub

 

3. เนื้อดิบและปลาดิบ

เนื่องจากว่าในอาหารเหล่านี้ยังมีแบคทีเรียและปรสิตหลายชนิดที่อาจเป็นอันตรายต่อเจ้าแมว จึงไม่ควรเสี่ยงให้มันกิน ควรจะปรุงให้สุก(โดยไม่ปรุงรส)ดีกว่า

© depositphotos

 

4. ไข่ดิบ

คล้ายกับเนื้อดิบและปลาดิบ ในไข่ดิบมีแบคทีเรียที่ไม่ดีต่อลำไส้ของแมว และแมวยังย่อยโปรตีนในไข่ดิบยากด้วย แต่ถ้าไข่สุกแล้วก็ไม่เป็นไร เพียงแต่อย่าให้มันกินเยอะเกินก็แล้วกัน

© Couler / Pixabay © depositphotos

 

5. หัวหอม และกระเทียม

อย่าให้พกมันกินหัวหอมกับกระเทียมเชียวนะ เพราะในนั้นมีสารที่ทำให้เม็ดเลือดแดงของแมวอ่อนแออยู่ ซึ่งพอเป็นแบบนั้นแล้วเจ้าแมวอาจหายใจไม่ออก หรือรู้สึกปวดท้อง

© depositphotos © depositphotos

 

6. องุ่นและลูกเกด

องุ่นและลูกเกดทำให้เจ้าแมวตับวายได้เช่นกัน เนื่องจากมันเป็นพิษต่อร่างกายแมวโดยตรง ดังนั้นเวลาคุณกินของเหล่านี้ก็จับตาดูเจ้าแมวไว้ดีๆ ล่ะ อย่าให้มันแอบกินนะ

© depositphotos

 

7. แป้งยีสต์

หากแมวกินแป้งยีสดิบๆ เข้าไป มันจะไปพองตัวในท้องของแมว ซึ่งนั่นอาจทำให้ลำไส้มันอุดตัน แต่ถ้าเป็นขนมปังที่อบแล้วก็กินได้หายห่วง

© depositphotos

 

8. ถั่วหรือธัญพืช

อาหารประเภทนี้มีไขมันสูง หากให้เจ้าแมวกินจะทำให้พวกมันอ้วนง่าย และจะนำไปสู่ปัญหาสุขภาพอื่นๆ ในภายหลัง

Cats How

 

9. เห็ด

เห็ดหลายประเภทมีสารที่เป็นพิษต่อเจ้าแมว แต่ก็มีบางประเภทเหมือนกันที่พวกมันสามารถกินได้ แต่ถ้าเราไม่เชี่ยวชาญว่ามันกินเห็ดแบบไหนได้บ้าง ทางที่ดีอย่าเสี่ยงเลยดีกว่า

© depositphotos

 

10. มะเขือเทศ

ทั้งตัวมะเขือเทศ ขั้ว และใบต่างก็มีสารโทมาทีนที่เป็นพิษสำหรับร่างกายแมว หากทานเข้าไปจะทำให้พวกมันอาเจียร มีอาการไม่อยากอาหาร และอาจมีอาการอื่นๆ อีก

© depositphotos

 

ที่มา: Bright Side

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...