เป็นทาสแมวมีดีตั้งหลายอย่าง และนี่คือประโยชน์ 7 อย่างที่นักวิจัยยืนยันมาแล้ว

หากคนที่ไม่ใช่ทาสแมวลองมองดูชีวิตของทาสแมวล่ะก็ พวกเขาอาจจะคิดว่าเราน่าสงสารที่ดันเผลอยกใจให้เจ้าขนฟู แล้วต้องมาคอยเอาอกเอาใจรับใช้มัน

แต่นอกจากเราจะเต็มใจเป็นทาสให้มันแล้ว นักวิจัยยังช่วยยืนยันอีกเสียงว่าการเป็นทาสแมวน่ะมีแต่ผลดีอยู่เต็มไปหมด ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

 

1. ช่วยเยียวยากระดูก เอ็น และกล้ามเนื้อ

แมวไม่ใช่หมอหรอก แต่เสียงเพอร์ที่มันทำตอนมีความสุขนั้นมีประโยน์อย่างลึกล้ำ เนื่องจากเสียงเพอร์มีความถี่ที่ 20-140 เฮิร์ซ

ซึ่ง ผลวิจัย บอกว่านี่คือช่วงคลื่นความถี่ที่มีผลในการเยียวยากระดูก ข้อต่อ เอ็น หรือกล้ามเนื้อที่กำลังฟื้นตัวจากการได้รับบาดเจ็บ

 

295DVRKSS / reddit

 

2. แมวช่วยลดความเครียดและความกังวล

เพียงแค่แมวเข้ามาใกล้ๆ หรือนั่งตักเรา…ไม่สิ ขอแค่ทาสได้เห็นมันในระยะสายตา แค่นั้นมันก็สามารถช่วยลดความเครียดให้กับเราได้แล้ว แถมยังมี ผลวิจัย สนับสนุนด้วยว่าการลูบหมาหรือแมวมีผลกับความเครียดและความกังวลลที่ลดลงโดยตรง

 

vthang27 / reddit

 

3. แมวช่วยลดโอกาสการเป็นโรคหัวใจ

เนื่องจากแมวช่วยลดความเครียด ซึ่งเป็นหนึ่งในปัจจัยหลักของโรคหัวใจ นั่นทำให้โอกาสที่ทาสแมวจะเป็นโรคหัวใจลดน้อยลงด้วย ผลวิจัย จากประเทศสหรัฐอเมริกาเองก็ตรงกับแนวคิดนี้เช่นกัน

 

Pinterest

 

4. แมวช่วยให้คุณนอนหลับได้สนิทขึ้น

แม้คุณจะคิดว่าเจ้าแมวน่าจะรบกวนการนอนของคุณซะมากกว่า แต่ บทความ นี้กลับบ่งชี้ว่าการนอนในห้องเดียวกับแมวทำให้เรารู้สึกปลอดภัยและผ่อนคลาย ซึ่งทำให้เรานอนหลับได้สนิทมากขึ้น

 

ande_bean / reddit

 

5. แมวทำให้คุณรู้สึกไม่เหงา

โดยส่วนมากทาสแมวไม่ได้รู้สึกกับแมวแค่เป็นสัตว์เลี้ยง แต่มันเป็นอะไรที่ลึกซึ้งมากกว่านั้น อย่างเช่นเพื่อน หรือครอบครัวดังที่ บทความ นี้ได้กล่าวไว้

ซึงนั่นทำให้เรารู้สึกว่าเราไม่โดดเดี่ยวเวลาอยู่กับมัน แม้ว่าเราจะไม่มีมนุษย์คนอื่นอยู่ด้วยก็ตาม

lilsquearker / reddit

 

6. เป็นทาสช่วยให้สุขภาพจิตดีขึ้น

ในเมื่อเจ้าแมวช่วยให้คุณรู้สึกเครียดน้อยลง และไม่เหงา แน่นอนว่ามันก็ทำให้สุขภาพจิตโดยรวมของคุณดีขึ้นเช่นกัน ผลวิจัย จากประเทศออสเตรเลียเองก็ยืนยันเรื่องนี้ได้

 

ISTOCK / MAPODILE

 

7. ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้เก็บเด็ก

มี ผลวิจัย อย่างเป็นทางการแล้วว่าการให้เด็กอยู่กับแมวไม่เป็นผลร้ายเสมอไป เพราะหากเด็กอายุต่ำกว่า 1 ปีได้อยู่กับแมวเป็นประจำ พวกเขาก็มีแนวโน้มที่จะเป็นภูมิแพ้ขนสัตว์ หรือสิ่งสกปรกน้อยกว่าเด็กที่ไม่มีสัตว์เลี้ยง

 

jesscrazy / imgur

 

ที่มา: Bright Side

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...