มาดู 10 สัตว์ที่มีหน้าตาน่ารัก ชวนให้เข้าหาแบบสุดๆ แต่ก็อันตรายมากไม่แพ้กัน

คนรักสัตว์อย่างพวกเรา มักจะแพ้สัตว์ที่หน้าตาน่ารัก พอเห็นพวกมันทีไรก็อดไม่ได้เลยที่จะพุ่งเข้าไปกอดพวกมัน เผื่อว่าพวกมันจะอยากผูกมิตรด้วย

แต่เห็นพวกมันน่ารักแบบนั้น ก็ไม่ได้แปลว่าพวกมันจะเป็นมิตรเสมอไปนะ สัตว์บางตัวที่หน้าตาน่ารักก็เป็นพิษเป็นภัยต่อมนุษย์เช่นกัน เราจึงอยากจะให้เพื่อนๆ รู้จักและระวังพวกมันเอาไว้

 

1. แมวพัลลัส (Pallas’s Cat)

เจ้าแมวที่ขนฟูฟ่องน่ากอดแบบสุดๆ นี้ เป็นสัตว์ป่าที่ค่อนข้างดุร้ายทีเดียว และถ้าคุณคิดว่าเล็บแมวบ้านอันตรายแล้ว เจ้าตัวนี้มีเล็บที่ยาวกว่ากันถึง 3 เท่าเชียวนะ

© BreakingTheWalls / easyfotostock / Eastnews

 

2. ฮันนี่แบดเจอร์ (Honey Badger)

ฮันนี่แบดเจอร์นั้นเป็นสัตว์ที่ใจกล้ามาก มันสามารถกระโดดฟัดกับสิงโตหรือเสือได้โดยไม่เกรงกลัวเลย และมันก็กัดเจ็บมากๆ ด้วย ดังนั้นถ้ามันเกิดไม่ชอบหน้าคุณล่ะก็โดนหนักแน่ๆ

© East News

 

3. แมวเท้าดำ (Black-feet Cat)

เจ้าเหมีวตัวนี้เป็นหนึ่งในแมวที่อันตรายที่สุดในโลก เพราะถึงมันจะตัวเล็ก แต่พวกมันแข็งแรงมาก ทำให้มันสามารถล่าสัตว์ที่ตัวใหญ่กว่ามันหลายเท่าได้ และคุณก็อาจเป็นเหยื่อของมันด้วย

© Jonathan Kriz / commons.wikimedia

 

4. เพียงพอนหางสั้น (Stoat)

เจ้าตัวเล็กหน้าจิ้มลิ้มนี้มีนิสัยค่อนข้างดุร้าย พวกมันมีแรงมากพอจะกัดกระต่ายตายในคราวเดียว และโชคร้ายที่พวกมันมักจะมองมนุษย์เป็นศัตรู

© imago stock&people / EAST NEWS

 

5. แมวทราย (Sand Cat)

เนื่องจากเจ้าแมวชนิดนี้อาศัยอยู่ในทะเลทรายที่ค่อนข้างแห้งแล้ว มันจึงล่าทุกสิ่งทุกอย่างที่ขวางหน้า แม้ว่าจะเป็นงูพิษก็ตาม และคุณก็ไม่ใช่ข้อยกเว้น

© East News

 

6. ฮิปโปโปเตมัส (Hippopotamus)

หน้าตาที่น่ารักของฮิปโปอาจชวนให้คุณคิดว่ามันเป็นมิตร แต่พวกมันนั้นมีแรงมหาศาล พวกมันเคยกัดจระเข้ตายมาแล้ว และก็เคยมีรายงานว่ามันเข้าทำร้ายคนก่อนด้วย อย่าไว้ใจพวกมันล่ะ

© safaritravelplus / commons.wikimedia

 

7. ลิงลม (Slow Loris)

ลิงลมมีต่อมพิษอยู่ในร่างกาย ซึ่งพวกมันสามารถใช้ต่อสู้กับนักล่าได้ ถ้าหากพวกมันไม่ไว้ใจคุณขึ้นมา คุณอาจเป็นผู้โชคร้ายที่โดนพิษของมันเล่นงาน

© Thomas Marent / ardea.com / EAST NEWS

 

8. ตุ่นปากเป็ด (Platypus)

คล้ายกับลิงลม พวกมันเองก็มีพิษอยู่ในแง่งที่ข้อเท้า ซึ่งมักจะใช้ในการปกป้องตัวเองจากนักล่า มันไม่เป็นอันตรายถึงตายกับมนุษย์ก็จริง แต่มันก็ทำให้คุณเวียนหัวหรืออาเจียรได้

© EAST NEWS

 

9. แมวน้ำ (Seal)

เจ้าอู่งๆ ที่ทุกคนเอ็นดูนักเอ็นดูหนามันก็เป็นสัตว์กินเนื้อ และพวกทันจะล่าทุกอย่างที่กินได้ รวมทั้งมนุษย์ด้วย ดังนั้นอย่าหลงในความน่ารักของมันจนเผลอเข้าไปใกล้ล่ะ

© Paul Sawer / agefotostock / East News

 

10. นากทะเล

นากทะเลอาจไม่เป็นอันตรายนัก แต่ถ้าอยู่ในฤดูผสมพันธุ์พวกมันจะดุร้ายมาก พวกมันอาจทำร้ายได้ทุกอย่าง ทั้งเพื่อน คู่รัก มนุษย์ หรือแม้แต่ลูกของตัวเอง

Roman Golubenko / Solent News / East News

 

ที่มา: Bright Side

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...