ทหารหนุ่มเก็บลูกหมามาเลี้ยงระหว่างสงคราม พบว่าจริงๆ แล้วมันเป็นฝ่ายดูแลเขา

ลูกหมาน้อยถูกช่วยมาระหว่างสงคราม มันได้รับการช่วยเหลือจากทหารหนุ่มทำให้มันรอดชีวิต แต่ในความเป็นจริงเขาไม่ได้ช่วยมันอยู่ฝ่ายเดียว มันเองก็ดูแลจิตใจของเขาเหมือนกัน

 

 

นายทหารอังกฤษ Sean Laidlaw เคยไปประจำการที่ประเทศซีเรียเป็นระยะเวลาสั้นๆ ในช่วงต้นปี 2018 เขาออกไปช่วยเหลือผู้คนหลังจากเกิดเหตุระเบิดตึกหลายแห่งในเขตสงคราม

เขาได้เจอกับเจ้าหมาน้อยซึ่งเป็นตัวเดียวที่รอดชีวิต นอนอยู่ในซากปรักหักพังของโรงเรียนซึ่งถูกระเบิด เขารู้ว่ามันคงอยู่รอดเองได้ไม่นาน จึงเก็บมันกลับไปดูแลที่ค่ายด้วย โดยตั้งชื่อให้มันว่า Barry

 

 

Sean ดูแลและเลี้ยงดู Barry อย่างดี เขาใช้เวลาว่างส่วนใหญ่ไปกับการอยู่กับเจ้าหมา มันจึงติดเขามากๆ บางครั้งเวลาออกไปลาดตระเวนมันก็ติดไปกับเขาด้วย

ทว่า Sean ไม่ได้ดูแลมันอยู่ฝ่ายเดียว การใช้ชีวิตอยู่ในเขตสงครามที่ต้องเจอเรื่องโหดร้ายทุกวัน ทำให้ชายหนุ่มมีสภาพจิตใจที่ย่ำแย่ แต่เขาก็ได้ Barry นี่แหละที่ช่วยให้เขารู้สึกดีขึ้นอยู่เสมอ

 

 

ไม่นานเขาก็อยู่ประจำการจนครบกำหนด ทำให้เขาต้องกลับไปยังสหรัฐอเมริกา แต่เขาไม่สามารถพา Barry กลับไปด้วย เขาจึงต้องแยกกับมัน

ช่วงที่กลับมายังสหรัฐอเมริกานี่เองที่เขาป่วยเป็นสภาวะทางจิต PTSD (Post-Traumatic Stress Disorder) เรารู้สึกเลยว่าการไม่มี Barry ทำให้เขาไม่มีความสุขเหมือนเคย

 

 

เขาจึงขอความช่วยเหลือจากกลุ่มช่วยเหลือสัตว์ War Paws ซึ่งสามารถช่วยเขาพา Barry กลับมาอยู่ด้วยกันในสหรัฐอเมริกาได้

พวกเขาจึงได้กลับมาเจอหน้ากันอีกครั้งตอนปลายปี 2018 โดยตอนที่เจอกันอีกครั้งเจ้าหมาก็โตขึ้นมากแล้ว แต่มันก็ยังจำเขาได้อยู่

 

 

หลังจากที่ได้ Barry มาอยู่ด้วย Sean ก็พบว่ามันคือความสุขของเขา มันเป็นคนที่พร้อมจะคอยเคียงข้างเขาตลอดเวลา สำหรับเขามันเป็นสิ่งหนึ่งที่มีค่ามากที่สุดในชีวิต

 

ที่มา: Barrie the War Dog, Daily Mail, The Telegraph

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...