นกพิราบสร้างรังสีสันสวยงาม จากดอกป๊อปปี้ที่คนนำมาไว้อาลัยให้ทหารนิรนาม

ที่อนุสรณ์สถานแห่งสงครามออสเตรเลียหรือ Australian War Memorial เป็นสถานที่สำหรับไว้อาลัยและแสดงความเคารพ ให้แก่คนที่เคยเข้าร่วมสงครามในอดีต

โดยคนที่มาเยือนที่นี่มักจะนำดอกป๊อปปี้สีแดง มาปักไว้ตรงกำแพงของทหารนิรนามเพื่อไว้อาลัยให้กับพวกเขาด้วย ทว่าในช่วงที่ผ่านมานี้ดอกป๊อปปี้เริ่มหายไปอย่างผิดสังเกต

 

Edward Dalmulder

 

เจ้าหน้าที่ที่ดูแลอนุสรณ์สถานเล่าว่า พวกเขาสังเกตเห็นดอกป๊อปปี้หายไปตั้งแต่ช่วงเดือนตุลาคม 2019 ที่ผ่านมา เหมือนว่ามีใครบางคนขโมยมันไปทีละดอกสองดอก

ตอนแรกพวกเขาก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าใครเป็นคนเอาดอกป๊อปปี้ไป จนกระทั่งพวกเขาสังเกตเห็นรังของนกพิราบตัวหนึ่ง พวกเขาถึงรู้ว่าคนที่เอาดอกไม้ไปคือนกพิราบตัวนี้นี่เอง

 

The Australian War Memorial

 

เจ้านกพิราบตัวดังกล่าวได้คาบเอาดอกป๊อปปี้ที่คนนำมาไว้อาลัย แล้วเอาไปกองกันเพื่อสร้างเป็นรังของมันเองอยู่ที่หน้าต่างบานหนึ่งของอนุสรณ์สถาน

หลังจากที่รู้แบบนั้นแล้ว พวกเขาจึงโพสต์บอกเรื่องราวของเจ้านกตัวนี้ในโซเชียลมีเดีย เพราะเห็นว่ามันทั้งน่ารักและแปลกดี

 

The Australian War Memorial

 

แม้ว่าเจ้านกพิราบจะเอาดอกไม้ของผู้เสียชีวิตไปทำรัง แต่ก็ไม่มีใครต่อว่ามันเลย ชาวเน็ตต่างก็เห็นว่ารังของมันนั้นสวยมากจริงๆ

อีกอย่างหนึ่งมันก็มีสิทธิที่จะใช้ดอกไม้เหล่านั้น เพราะถึงแม้สมัยนี้นกพิราบจะไม่ได้ทำงานอะไร แต่ในช่วงสงครามพวกมันเป็นสัตว์ส่งสารที่ช่วยงานทหารได้มาก มันจึงควรได้รับอนุญาติให้ใช้ดอกใช้มาทำรังตรงนั้น

 

The Australian War Memorial

 

ด็อกเตอร์ Meleah Hampton ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์ก็คงสนับสนุนเรื่องนี้เช่นกัน ดังที่เขาเล่าว่า

“ในสงครามช่วงก่อนๆ การสื่อสารเป็นเรื่องที่ยุ่งยาก การสื่อสารแบบไร้สายเป็นแค่จินตนาการในสงครามโลกครั้งที่ 1 เท่านั้น และจะใช้โทรศัพท์มีสายก็ไม่ได้เช่นกัน เพราะสายมักจะถูกระเบิดสายหาย

ดังนั้นนกพิราบจึงเป็นสิ่งที่เราใช้เวลาคนต้องารจะสื่อสารกัน บางครั้งพวกมันสามารถส่งข้อความของเราไปถึงได้ในขณะที่คนอื่นส่งไม่ถึง” มันจึงถือว่ามีส่วนร่วมในสงครามด้วย

 

Mike

 

ที่มา: boredpanda

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...