ช่างภาพชาวไต้หวันเผยภาพโคโนโฟโตกราฟสุดน่าทึ่งของ ‘เหยี่ยวออสเปร’ ขณะล่าเหยื่อ

การเห็นนกนักล่าบินอยู่กลางอากาศอย่างสง่าผ่าเผย เป็นภาพที่ใครๆ ก็คงเคยเห็นกันทั้งนั้น แต่การจะรู้ว่ามีท่าทางการบินที่แท้จริงอย่างไรนั้น จำเป็นต้องอาศัยช่างภาพที่มีทักษะขั้นสูง

และมันจะยิ่งน่าทึ่งมากยิ่งขึ้น หากช่างภาพสามารถจับภาพได้ขณะที่นกอยู่ระหว่างการล่าเหยื่อ ซึ่งล่าสุด Chen Chengguang ช่างภาพชาวไต้หวัน สามารถถ่ายรูปนกขณะล่าเหยื่อเอาไว้ได้

 

 

หนึ่งในผลงานที่ยอดเยี่ยมที่สุดของ Chen คือภาพการล่าเหยื่อของเหยี่ยวออสเปร โดยการทำเป็นภาพโคโนโฟโตกราฟ ซึ่งเป็นการภาพถ่ายจากหลายๆ เฟรม มารวมเป็นภาพเดียวกัน

 

 

ภาพโคโนโฟโตกราฟที่ทำให้หลายคนตื่นตาตื่นใจคือ เหตุการณ์ที่เหยี่ยวออสเปรพุ่งตัวลงสู่ผิวน้ำ เพื่อจับเหยื่อ โดยภาพถูกถ่ายตั้งจังหวะแรกที่มันพุ่งตัวลง กระทั่งกรงเล็บสัมผัสกับเหยื่อ

 

 

Chen เผยว่าเขาหมกมุ่นกับการถ่ายภาพเป็นเวลานานมาก โดยมีเป้าหมายเพื่อให้ผู้คนได้เห็นถึงความงดงามที่สุดของการบินของนก

เขายังบอกอีกว่า เวลาว่างของเขานั้นดูเหมือนจะไม่ว่าซะทีเดียว เพราะเขายังคงต้องทำงานหนักและพบกับความท้าทายมากมาย แต่ทั้งหมดนี้ เขารู้สึกว่ามันคุ้มค่า เพราะผลงานที่ออกมา ประสบความสำเร็จตามที่หวังไว้

 

 

ที่เห็นอยู่นี้เป็นเพียงผลงานส่วนหนึ่งของ Chen และหากใครอยากดูนอกเหนือจากนี้ สามารถติดตามได้ในอินสตาแกรม joinus12345 ซึ่งมีผู้ติดตามมากกว่า 200,000 คนแล้ว

 

 

Chen ไม่เพียงแค่ถ่ายรูปเหยี่ยวออสเปรเพียงเพื่อความสวยงามเท่านั้น แต่เขายังได้ศึกษาถึงลักษณะนิสัยของพวกมันด้วย

เขาบอกว่าเหยี่ยวชนิดนี้จะอาศัยอยู่รอบๆ แหล่งน้ำที่มีอาหาร นั่นก็คือปลา นอกจากนี้ ร่างกายของพวกมันนั้น ถูกออกแบบมาอย่างสมบูรณ์แบบสำหรับการล่าปลา

 

 

พวกมันมีกรงเล็บที่แข็งแกร่ง และมีอุ้งเท้าที่กว้าง นั่นหมายความว่าเมื่อไหร่ที่ได้จับเหยื่อแล้ว เหยื่อจะมีโอกาสรอดน้อยมาก

ประชากรเหยี่ยวออสเปรในสหรัฐอเมริกาเคยตกอยู่ภาวะเสี่ยงสูญพันธุ์ในช่วงปี 1950 เนื่องจากแหล่งที่อยู่อาศัยของพวกมันปนเปื้อนสารเคมีที่เกิดจากกิจกรรมของมนุษย์

 

 

โชคดีที่เหยี่ยวออสเปรสามารถเอาชนะความท้าทายในช่วงเวลานั้นมาได้ ส่งผลให้จำนวนของนักล่าชนิดนี้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน

 

.

.

.

.

.

.

.

.

 

ที่มา boredpanda

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...