‘ลูกกวางกำพร้า’ ถูกเลี้ยงดูโดยสุนัขจนเติบใหญ่ มันจึงตอบแทนด้วยการกลับมาเยี่ยมทุกวัน

มิตรภาพระหว่างสัตว์ต่างสายพันธุ์เป็นเรื่องน่าทึ่งเสมอ ซึ่งเรื่องนี้เริ่มต้นขึ้นเมื่อ Isobel Springett เห็นลูกกวางวัยแรกเกิดอยู่ในป่าหลังบ้านของเธอที่เมืองคอร์เทเนย์ ของเกาะแวนคูเวอร์ในแคนาดาบริติชโคลัมเบีย

Isobel หวังว่าแม่กวางจะกลับมาลูกน้อยในไม่ช้า เธอจึงปล่อยกวางน้อยไว้ที่นั่น อย่างไรก็ตาม เมื่อเวลาผ่านไป เธอเห็นว่าลูกกวางยังอยู่ตัวเดียวเพียงลำพัง

 

 

วันถัดมา Isobel  ได้ยินเสียงลูกกวางร้องไห้ และร้องอยู่อย่างนั้นถึง 3 วัน แน่นอนว่าเธอไม่สามารถทนฟังได้อีกต่อไป จึงตัดสินใจทำอะไรสักอย่าง

หญิงสาวตัดสินใจเข้าไปหาเจ้ากวางน้อย และพามันเข้าบ้าน แต่เธอไม่รู้ว่าจะวางมันลงตรงไหน เธอวางไว้บนเตียงของ Kate ซึ่งเป็นสุนัขเกรตเดนของเธอ

 

 

ตอนแรก Kate มองดูเจ้ากวางน้อยด้วยความสงสัย แต่เพียงไม่นาน มันก็เข้าใจว่ากวางน้อยต้องการความช่วยเหลือ สัญชาตญาณความเป็นแม่ของมันจึงเริ่มทำงานทันที

Isobel บอกว่า “Kate ไม่เคยมีลูกมาก่อน แต่มันมักจะมีสัญชาตญาณความเป็นแม่ เมื่อได้พบกับสัตว์ตัวเล็กๆ รวมไปถึงเจ้ากวางน้อยตัวนี้ด้วย ซึงตอนนี้เราได้ตั้งชื่อให้มันว่า Pippin

 

 

ไม่เพียงแค่ดูแลกวางน้อยเท่านั้น แต่ Kate ยัังอดทนขณะที่ Pippin พยายามจะดูดนมของมัน แม้จะไม่มีน้ำนมออกมาก็ตาม

เมื่อ Pippin อายุได้ 2 สัปดาห์ สัญชาตญาณความเป็นสัตว์ป่าของมันก็เริ่มออก มันจึงเดินกลับเข้าป่าไป ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องแปลกที่มันจะกลับไปยังที่ที่มันจากมา

 

 

อย่างไรก็ตาม Pippin ไม่ได้ไปแล้วไปลับ มันแค่เข้าป่าเพื่อไปนอนในช่วงเวลากลางคืน พอรุ่งเช้า มันจะกลับมาหา Kate ทุกวัน

มิตรภาพระหว่าง Kate กับ Pippin ดำเนินไปในลักษณะของแม่ลูกเป็นเวลา 6 เดือน หลังจากนั้น Isobel เริ่มสังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลง…

 

 

ความเปลี่ยนที่ว่านั้นคือ พวกมันกลายเป็นเพื่อนเล่นกัน เนื่องจาก Pippin โตขึ้น ดังนั้น สิ่งที่มันต้องการในวัยนี้คือเพื่อนเล่น มันจึงปฏิบัติกับ Kate เหมือนเพื่อนมากกว่าแม่

แน่นอนว่า Kate ก็เป็นเพื่อนเล่นให้กับ Pippin

 

 

ปกติแล้ว เวลาเล่นกับสุนัขตัวอื่น Kate จะเล่นแรงและมักมีท่าทีก้าวร้าว แต่กับ Pippin มันไม่มีพฤติกรรมแบบนั้นเลย แถมยังอ่อนโยนกับเจ้ากวางมาก

 

 

ปัจจุบัน Kate กับ Pippin เป็นเพื่อนกันมานานถึง 5 ปีแล้ว โดยเจ้ากวางได้กลายเป็นแม่และมีลูก 7 ตัว

แม้ว่า Pippin จะใช้เวลาส่วนใหญ่กับเพื่อนๆ กวางป่าด้วยกัน แต่มันก็ยังกลับมาหา Kate เสมอ ซึ่งตอนที่คลอดลูก มันก็กลับมาคลอดที่บ้านของ Isobel เช่นกัน

 

 

เราหวังว่าเพื่อนๆ จะมีความสุขและรู้สึกอบอุ่นใจกับมิตรภาพของทั้งคู่นะ

 

ปัจจุบันเรื่องราวมิตรภาพของเจ้ากวางกับพี่ตูบกลายเป็นไวรัลที่มีคนรู้จักทั่วโลก

 

ที่มา animalchannel

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...