รู้จักกับ “แมวทราย” นักล่าตัวจิ๋ว หน้าตาแบ๊วใส แต่ฤทธิ์เยอะถึงขั้นล้มอสรพิษได้

ขึ้นชื่อว่าแมว ไม่ว่าจะพันธุ์อะไรพวกมันก็ยังดูน่าอยู่ดี ต่อให้เป็นแมวป่าหรือนักล่าก็เถอะ ซึ่งวันนี้เราจะพาไปชมความมุ้งมิ้งของเหมียวสายพันธุ์หนึ่ง นั่นก็คือ แมวทราย หรือ Sand Cat

แมวทรายเป็นแมวหนึ่งในพันธุ์แมวที่มีขนาดเล็กที่สุดของโลก โดยตัวผู้โตเต็มวัยมีน้ำหนักเพียง 2.1-3.4 กิโลกรัม ขณะที่ตัวเมียจะอยู่ที่ 1.4-3.1 กิโลกรัม

 

 

แมวทรายมีหัวที่ค่อนข้างกว้างกว่าแมวบ้านทั่วไป มีใบหูใหญ่และแหลม ส่งผลให้มันมีประสาทหูที่ดีมากๆ ทั้งยังสามารถจับแรงสั่นสะเทือนใต้พื้นทรายได้ดี

ด้วยเหตุนี้ พวกมันจึงมีความเชี่ยวชาญในการล่าเหยื่อที่อาศัยอยู่ตามทะเลทราย

 

 

แมวทรายอาจจะมีขนาดจิ้ว หน้าตาน่ารัก น่าหยิก ปีนป่ายและกระโดดไม่เก่ง แต่พวกมันมีทักษะการขุดที่ยอดเยี่ยมมาก โดยจะหากินในเวลากลางคืนด้วยการจับสัตว์เล็กๆ เช่น หนู นก หรือกระต่ายป่า

พวกมันไม่เพียงขุดโพรงเพื่อล่าเหยื่อ แต่ขุดเพื่อเป็นที่อยู่อาศัยรวมถึงสำหรับเลี้ยงดูลูกๆ อีกด้วย

 

 

แมวทรายมีพละกำลังมากกว่าแมวทั่วไป จนถูกขนานนามว่า นักล่างูพิษ เพราะพวกมันสามารถฟาดหัวงูให้มึนก่อน จากนั้นมันก็จะกัดที่คอเพื่อปลิดชีพ

 

 

แม้จะเป็นนักล่าแต่แมวทรายก็เป็นเหยื่อในเวลาเดียว โดยตกเป็นเหยื่อของสัตว์ขนาดใหญ่กว่า เช่น คาราคัล (Caracal caracal) ซึ่งเป็นแมวป่าเหมือนกัน รวมไปถึงหมาป่า

 

 

ทั้งนี้เราสามารถพบแมวทรายได้ในแถบแอฟริกาเหนือ เอเชียตะวันตกเฉียงใต้รวมไปถึงเอเชียกลาง ซึ่งจะพบมากในแถบทะเลทรายซาฮารา ทะเลทรายอาระเบียน ทะเลทรายแถบอิหร่าน และปากีสถาน

 

 

เรื่องน่าเศร้าคือ แมวทรายจัดอยู่ในกลุ่มสัตว์ที่กำลังจะสูญพันธุ์ เนื่องจากที่ผ่านมา พวกมันถูกซื้อขายอย่างผิดกฎหมาย รวมถึงการล่าสัตว์อีกด้วย

 

 

สำหรับใครที่คิดจะนำแมวทรายมาเป็นสัตว์เลี้ยงนั้น ผู้เชี่ยวชาญไม่แนะนำ เพราะนอกจากเรื่องกฎหมายที่อาจไม่รองรับแล้ว พวกมันไม่เหมาะที่จะนำไปเพาะพันธุ์ ที่สำคัญแมวทรายมักจะเสียชีวิตด้วยโรคทางเดินหายใจ

ดังนั้นหากเราอยากให้แมวทรายอยู่กับโลกเราไปนานๆ ไม่สูญพันธุ์ เราควรปล่อยให้พวกมันอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่เหมาะสม แต่ไม่ทำอะไรที่เป็นการคุกคามพวกมัน

 

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

ที่มา Nat Geo WILD

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...