ช่างภาพซื้อที่ดินติดเขตอนุรักษ์ธรรมชาติ ทำให้เขาถ่ายภาพเสือได้อย่างใกล้ชิด

ช่างภาพ Aditya Singh และภารรยาได้มีโอกาสใกล้ชิดธรรมชาติอย่างไม่น่าเชื่อ เนื่องจากที่ดินที่พวกเขาซื้อไว้ ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติไปแล้ว

เมื่อปี 1998 Singh ซึ่งชอบถ่ายภาพเป็นงานอดิเรก ได้ออกจากงานราชการและย้ายไปอาศัยอยู่ในรัฐ Rajasthan ประเทศอินเดีย

พร้อมกันนั้นเขาก็ได้ซื้อที่ดินแปลงหนึ่งซึ่งอยู่ติดกับเขตอนุรักษ์ธรรมชาติไว้ด้วย เนื่องจากที่ดินผืนนั้นเพาะปลูกไม่ดี ไม่มีถนนหรือไฟฟ้าเข้าถึ มันจึงมีราคาไม่แพง

 

Mongabay India / Youtube

 

Singh ล้อมรั้วแล้วปล่อยที่ดินผืนนั้นทิ้งไว้เกือบ 20 ปี จนกระทั่งหญ้าและต้นไม้แบบเดียวกับในเขตอนุรักษ์เข้าปกคลุมที่ดินของเขา เหมือนกับว่ามันกลายเป็นส่วนหนึ่งของเขตอนุรักษ์ไป

นั่นทำให้สัตว์ป่าผ่านเข้ามาในที่ดินของเขาบ่อยด้วยเช่นกัน โดยมีทั้งหมูป่า กวาง และสัตว์นักล่าอย่างเสือด้วย บางครั้งที่เขาแวะไปที่นั่น เขาจึงสามารถถ่ายรูปพวกมันได้ในที่ดินของตัวเอง

 

Mongabay India / Youtube

 

Aditya บอกว่าเขาอยากถ่ายรูปพวกมันโดยที่ไม่ไปรบกวนธรรมชาติของพวกมัน ดังนั้นเขาจึงแวะมาที่ดินผืนนี้นานๆ ครั้งเท่านั้น

เนื่องจากถ้าเกิดแวะมาบ่อยเกินไป สัตว์ทั้งหลายก็จะกลัวคนแล้วไม่มาที่นี่อีก ซึ่งนั่นคงทำให้เขาในฐานะช่างภาพคนหนึ่งรู้สึกแย่

 

ที่ดินของ Singh อยู่ติดกับรั้วเขตอนุรักษ์เลย

Mongabay India / Youtube

 

นอกจากจะถ่ายภาพพวกมันแล้ว Singh ยังร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ป่าไม้ เพื่อช่วยกันอนุรักษ์สัตว์ป่าในบริเวณนั้นด้วย เขาจะได้เห็นวิถีชีวิตอันสวยงามของพวกมันไปนานๆ

ตอนนี้ที่ดินซึ่งเขาซื้อมาในราคาถูก ได้มีคนมาขอซื้อต่อมากมายในราคาที่สูงกว่าเดิมหลายเท่า บางคนก็ซื้อเพื่อจะขอนำไปดัดแปลงทำประโยชน์อื่น

แต่ Singh จะไม่มีทางขายที่ดินแปลงนี้แน่นอน เพราะเขาต้องการอนุรักษ์ธรรมชาติไว้แบบนั้น และอีกอย่างเขาก็อยากจะเก็บป่าส่วนตัวนี้ไว้ถ่ายรูปสัตว์อีกด้วย

 

pforpuja / Pixabay

 

ชมเรื่องราวของ Singh ได้ในคลิปนี้

 

ที่มา: Mongabay India, Oddity Central

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...