ลิงสวนสัตว์ฉลาดเป็นกรด ใช้หินต่างเครื่องมือ ทุบกระจกกั้นกรงจนร้าวไปทั้งใบ

ก็รู้อยู่หรอกว่าลิงเป็นสัตว์ที่มีความคล้ายคลึงกับมนุษย์ ถ้ามันจะมีสติปัญหามากกว่าสัตว์อื่นบ้างคงไม่แปลก แต่ดัดแปลงเครื่องมือเพื่อใช้หนีได้แบบนี้มันชักจะเก่งเกินไปแล้วนะ

 

 

คลิปวิดีโอที่เพื่อนๆ กำลังจะได้เห็นนั้นเป็นกระแสอยู่ในช่วงนี้ เป็นคลิปวิดีโอของเจ้าลิงน้อยตัวหนึ่งกำลังถือหินอยู่ และก็กำลังใช้มันเป็นเครื่องมือในการหนีอยู่ด้วย

ซึ่งคลิปวิดีโอนี้ถูกถ่ายจากสวนสัตว์ Zhengzhou Zoo ในมณฑลเหอหนาน ประเทศจีนในวันที่ 20 สิงหาคม 2019 ที่ผ่านมานี้เอง

 

SanVic / Youtube

 

ในตอนที่ถ่ายคลิปนั้น คนที่ถ่ายคงกะจะเก็บวิดีโอตอนที่มันกำลังใช้หินทุบกระจกอยู่ เพราะเห็นว่ามันแปลกดี คงไม่ได้คิดว่าจะมีอะไรเกิดขึ้น

แต่ระหว่างที่ถ่ายวิดีโออยู่นั่นเอง เจ้าลิงก็ใช้หินทุบกระจกจนร้าวไปทั้งบานเลยทีเดียว สร้างความประหลาดใจให้คนที่มาเที่ยวชมเป็นอย่างมาก

 

SanVic / Youtube

 

ตัวเจ้าลิงเองก็คงไม่คิดเหมือนกันว่าตัวเองจะทุบกระจกได้สำเร็จ พอกระจกกั้นแตกมันก็เลยตกใจ แล้ววิ่งหนีไปอยู่ทางด้านหลังของกรงโน่นแน่ะ แต่ก็ไม่วายวิ่งกลับมาเช็กดูว่ามันแตกจริงรึเปล่า

 

ตัวเองก็ตกใจ วิ่งไปตั้งหลักบนต้นไม้เลยทีเดียว

SanVic / Youtube

 

แต่พวกมันก็ไม่ได้ฉลาดแบบนี้ทุกตัวหรอกนะ ทางสวนสัตว์เล่าว่าเจ้าตัวที่ใช้หินทุบกระจกนั้นฉลาดกว่าตัวอื่น มันเป็นตัวเดียวที่ใช้หินทุบวอลนัทกิน ในขณะที่ตัวอื่นใช้ฟันกัด

ในครั้งนี้ที่พวกเขาไปตรวจสอบดู พบว่าหินก้อนที่มันใช้ทุบกระจกนั้นถูกเหลาให้แหลมด้วย คาดว่ามันคงจะเอาหินไปเหลากับหินก้อนอื่นจนแหลม จึงใช้ทุบกระตกแตกได้แบบนี้

 

SanVic / Youtube

 

อย่างไรก็ตามกระจกนั้นก็แค่ร้าว ไม่ได้แตกจนสามารถทำให้ลิงหนีออกไปข้างนอกได้ พวกเขาจึงได้ซ่อมแซมกระจกกั้นเสียใหม่ และบอกให้ทุกคนมั่นใจได้ว่าพวกมันหนีออกมาไม่ได้อย่างแน่นอน

นอกจากนี้พวกเขาก็ยังเก็บหินที่อยู่ในกรงทั้งหมดออกมาอีกด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันไม่ให้เจ้าลิงแสนรู้ตัวนี้ใช้หินเป็นอาวุตหรืออุปกรณ์หลบหนีได้อีก แต่ก็ไม่แน่ว่ามันอาจจะพลิกแพลงหาอย่างอื่นมาใช้อีกก็ได้

 

คลิปวิดีโอ

ที่มา: Lad Bible

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...