นักสำรวจพบซาลาแมนเดอร์แสนขี้เกียจ ไม่ขยับตัวเลยแม้แต่นิดเดียว ตลอดเวลา 7 ปี!!

ที่ผ่านมาเรายกให้สลอธเป็นสัตว์ตัวแทนแห่งความขี้เกียจ แต่ถึงมันจะขี้เกียจและเชื่องช้าขนาดไหน พวกมันก็ยังขยับตัวทุกๆ วัน

ทว่าตอนนี้คงต้องยกตำแหน่งสัตว์แสนขี้เกียจให้กับเจ้าซาลาแมนเดอร์แทนแล้ว เพราะว่ามันไม่ขยับตัวเลยแม้แต่นิดเดียว เป็นเวลานานถึง 7 ปีเชียวนะ!!

 

PA

 

เจ้าสัตว์ที่เห็นอยู่นี้เป็นซาลาแมนเดอร์สายพันธุ์หนึ่งที่ชื่อว่า โอล์ม (Olm) หรือมีชื่อเรียกทางวิทยาศาสตร์ว่า Proteus Anguinus

พวกมันมีลักษณะแปลกกว่าซาลาแมนเดอร์พันธุ์อื่นๆ เพราะมีลำตัวเล็กๆ ยาวๆ เหมือนกับปลาไหล พวกมักจะอาศัยอยู่ในถ้ำลึกซึ่งแสงเข้าไม่ถึง

 

Flickr

 

จากการสำรวจดูพฤติกรรมของโอล์มกลุ่มหนึ่ง พวกเขาพบว่ามันขี้เกียจมากอย่างไม่น่าเชื่อเลย พวกมันแทบไม่ขยับตัวด้วยซ่้ำ

เขาเขียนเล่าในวารสาร Journal of Zoology ว่า “พวกมันมักจะอยู่ในที่เปิด และถึงพวกมันจะอยู่ห่างจากอีกตัวไม่ถึงเมตร พวกมันก็ไม่มีพฤติกรรมที่ยุ่งเกี่ยวกับอีกตัวเลย

ในถ้ำที่พวกมันอยู่มีกระแสน้ำอยู่บ้างแต่มันไม่ส่งผลกับพวกมันเลย แม้ว่าจะลึกพอที่สามารถดำน้ำได้ พวกมันก็ไม่เคยจำเป็นต้องซ่อนตัว เพราะพวกมันไม่มีนักล่า”

 

Wikimedia Commons

 

“พวกมันมีการเคลื่อนไหวที่น้อยมากจนน่าแปลกใจ ซึ่งเราสังเกตได้จากกลุ่มตัวอย่างที่จับมาได้ จากกลุ่มตัวอย่าง 37 ตัว ภายในระยะเวลา 100 วันมีเพียง 10 ตัวที่เคลื่อนที่เกิน 10 เซนติเมตร

มีเพียง 3 ตัวที่เคลื่อนที่เกินกว่า 20 เซนติเมตร และมีอยู่ตัวหนึ่งที่ไม่เคลื่อนที่ไปไหนเลยเป็นเวลานานถึง 2,569 วัน”

 

Natural Wild Life

 

ที่พวกมันอยู่นิ่งได้นานขนาดนี้ น่าจะเป็นเพราะว่าพวกมันไม่ต้องกินอะไรเป็นเวลานานมากๆ ได้ และก็ไม่ต้องระวังตัวจากนักใดๆ ด้วย

ดูเหมือนสิ่งเดียวที่ทำให้พวกมันขยับตัวได้มาก ก็คือความต้องกรในการผสมพันธุ์ ซึ่งจะเกิดขึ้นโดยเฉลี่ยทุกๆ 12 ปีครึ่งเท่านั้นเอง

ดังนั้นเวลาเราจะว่าใครว่าเป็นคนขี้เกียจสันหลังยาว คราวหลังอาจจะต้องเปรียบพวกเขากับเจ้าซาลาแมนเดอร์ตัวนี้แล้วล่ะ

 

ที่มา: Lad Bible

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...