แมวเหมียวเข้าไปอยู่กับเหล่า ‘แรดดำ’ เพื่อปกป้องพวกมันจนกว่าจะดูแลตัวเองได้

แมวเป็นสัตว์ที่รักการกอด และมันจะกอดทุกคนที่รัก ซึ่งไม่ใช่แค่กับแมวด้วยกันหรือมนุษย์เท่านั้น แต่มันยังชอบกอดสัตว์ชนิดอื่นที่เราคาดไม่ถึง

เมื่อไม่นานนี้มีสื่อรายงานว่า Safari Park Dvůr Králové สวนสัตว์ในสาธารณรัฐเช็กได้พบว่าแมวเข้ากันได้ดีกับแรดดำที่ใกล้สูญพันธุ์

 

 

ย้อนกลับไปเมื่อ 20 ปีก่อน Jan Žďárek หนึ่งในเจ้าหน้าที่ของสวนสัตว์ดังกล่าวได้เกิดไอเดียที่จะพาแมวเข้าไปอยู่ในกรงแรด

เหตุผลที่ Jan ต้องการทำแบบนั้น ก็เพื่อไม่ให้หนู กระรอก หรือกระต่ายเข้าไปก่อกวนแรด

ทั้งนี้ แมวตัวแรดที่ถูกส่งเข้าไปในกรงแรดมีชื่อว่า Kočka ซึ่งเป็นแมวสีดำ ตอนแรกเจ้าเหมียวค่อนระแวงเพื่อนต่างสายพันธุ์ที่มีขนาดใหญ่กว่ามันมาก

 

 

แต่ในไม่ช้า ผู้ดูแลเริ่มสังเกตเห็น Kočka อยู่กับแรด ยิ่งไปกว่านั้น เจ้าเหมียวยังชอบกอดเพื่อนแรดด้วย นั่นเป็นครั้งแรกที่ทางสวนสัตว์ตระหนักได้ว่าแมวสามารถเข้ากับแรดได้

ดังนั้น ในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา มีแมวถูกพาเข้าไปปอยู่กับแรดมากขึ้นเรื่อยๆ จนปัจจุบันนี้ มีแมดำ 3 ตัว ที่เข้าไปอยู่กับเหล่าแรด คือ Džinks วัย 12 ปี Mia วัย 10 ขวบ และ Tily วัย 5 ขวบ

 

 

จริงๆ แล้วที่ผ่านมาแมวกับแรดส่วนใหญ่เข้ากันได้เป็นอย่างดีและไม่มีปัญหาอะไร แต่แล้วก็เกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดเมื่อ แรดน้อยที่ชื่อ Jasiri ดันไปกัดหางของพี่เหมียว Mia

หลังจากเหตุการณ์นั้น ผู้ดูแลจึงพา Mia ออกห่างจาก Jasiri และพามันไปรู้จักแรดอีกตัวที่ชื่อ Emilka โดยเจ้าหน้าที่ได้เฝ้าดูมันอย่างใกล้ชิด เพื่อให้แน่ใจว่าเจ้าเหมียวจะไม่เป็นอะไร

แน่นอนว่าแมวไม่มีเจตนาร้ายต่อแรดอยู่แล้ว

 

 

ตอนแรก เจ้าหน้าที่คิดว่า Mia อาจจะกลัวแรด หลังจากที่ถูกแรดกัดหาง แต่ปรากฏว่ามันกลับเข้ากับ Emilka ได้แทบจะทันทีที่เจอกัน

ทั้งคู่กอดกันและเริ่มสนิทกันมากขึ้น เมื่อถูกแยกจากกัน Mia กับ Emilka จะตั้งตารอที่จะได้เจอกันทุกวัน มันช่างเป็นมิตรภาพที่วิเศษจริงๆ

 

View this post on Instagram

Video by @amivitale. I am honored to be speaking as part of TEDx Bergamo (@tedxbergamo) in Italy on March 16. The topic is Wonder, the magic of a singular event. Tickets are available now to hear all 12 incredible speakers at TedxBergamo.com. Hurry! They're going fast. This video is of two best friends! The adorable kitty Mia had her tail bitten off by a different rhino when she was younger. But, she persisted, kept her heart open and found true love with a rhino named Emilka at Dvur Kralove @safariparkdvurkralove They're best friends. Mia and Emilka look forward to seeing each other everyday. It's beyond sweet. ❤️❤️❤️ @thephotosociety @natgeo #WorthMoreAlive #protectrhinos #DontLetThemDisappear #rhinos #saverhinos #stoppoaching #prague #czechrepublic #photojournalism #nikon #nikonambassador #natureisspeaking #catsofinstagram #catstagram #kitties #cat #amivitale

A post shared by Ami Vitale (@amivitale) on

 

ในปี 2019 คลิปวิดีโอมิตรภาพระหว่าง Emilka กับ Mia ถูกเผยแพร่ไปทั่วโลกออนไลน์ ซึ่งในคลิปนั้นเป็นช่วงเวลาที่ทั้งคู่กอดกัน

มีผู้คนกว่า 160,000 คนที่เข้ามาดูคลิปนั้น และทุกคนก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่าพวกเขามีความสุขมากแค่ไหนที่เห็น Emilka กับ Mia อยู่ร่วมกันอย่างเป็นมิตร

 

View this post on Instagram

Video by @amivitale. Back by popular demand! Here is more of Mia and Emilka. Mia, the kitty had her tail bitten off by a different rhino when she was a little thing. But she persisted, kept her heart open, and one day found true love with a rhino named Emilka at Dvur Kralove @safariparkdvurkralove in the Czech Republic. This is the same place where the last northern white rhinos came from and they have been instrumental in saving species from the brink of extinction. ️️️ @thephotosociety @natgeo #WorthMoreAlive #protectrhinos #DontLetThemDisappear #rhinos #saverhinos #stoppoaching #prague #czechrepublic #photojournalism #nikon #nikonambassador #natureisspeaking #catsofinstagram #catstagram #kitties #cat #amivitale

A post shared by Ami Vitale (@amivitale) on

 

หลังจากคลิปนั้น ผู้คนก็ยังอยากต้องการเห็นคลิปอื่นๆ ของ Mia กับแรดอีก ทางสวนสัตว์จึงอัปโหลดอีกคลิปหนึ่ง เพื่อเอาใจแฟนๆ ของ Mia

 

 

เมื่อ Jasiri (ตัวที่เคยกัดหาง Mia) โตในระดับหนึ่ง เจ้าหน้าที่สวนสัตว์ได้แนะนำให้มันรู้จักกับแมวอีกครั้ง แมวตัวนั้นคือ Džinks

โชคดีที่ทุกอย่างเป็นไปด้วยดี เพราะทั้งคู่กลายเป็นเพื่อนรักกันอย่างรวดเร็ว

 

 

ปัจจุบัน Jasiri พร้อมแรดตัวอื่นอีก 5 ตัว ได้ออกจากสวนสัตว์แล้ว และได้ไปใช้ชีวิตตามธรรมชาติในอุทยานแห่งชาติ Akagera National Park โดยทุกคนหวังว่าพวกมันจะช่วยเพิ่มจำนวนประชากรของแรดดำในอนาคต

ส่วน Džinks, Mia, และ Tily ยังคงทำหน้าที่เป็นเพื่อนที่ดีให้กับแรดและคอยดูแลพวกมันต่อไปเรื่อยๆ อย่างไม่มีปัญหา

 

ที่มา animalchannel

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...