‘เมียร์แคทขี้อาย’ วิ่งไปหลบหลังกำแพงเมื่อเห็นช่างภาพ เพราะเขินจนไม่กล้าสู้กล้อง

นี่อาจเป็นชุดภาพที่น่าพอใจที่สุดสำหรับช่างภาพชาวญี่ปุ่นที่ใช้ชื่อทวิตเตอร์ว่า mamekoro51 จากการถ่ายภาพลูกสัตว์ชนิดต่างๆ

โดยชุดภาพดังกล่าวนี้ เป็นภาพที่ถ่ายได้จากสวนวัฒนธรรมแห่งชาติ Inokashira Natural Cultural Park ในเมือง Musashino กรุงโตเกียว

 

 

ที่นั่น เขาได้พบกับครอบครัวเมียร์แคทผู้น่ารัก พร้อมกับลูกน้อยวัยแรกเกิดจำนวนหนึ่ง โดยหนึ่งในนั้น ดูจะขี้อายเล็กน้อยเมื่ออยู่ต่อหน้ากล้อง

 

 

ถ่ายไรอะ??

 

เมียร์แคทน้อยขี้อาย แอบไปอยู่หลังกำแพง โดยโผล่ออกมาครึ่งตัวเพื่อแอบส่องว่าช่างภาพกำลังทำอะไร พูดง่ายๆ คือ อาย แต่ก็อดเผือกไม่ได้

 

ถ่ายเค้าหรอ?? ไม่เอาดิ ไม่ถ่าย

 

อย่างไรก็ตาม หลังจากมีทีท่าทีเขินอายในตอนแรก ผ่านไปสักพัก เมียร์แคทน้อยก็ค่อยๆ ออกมาจากที่ซ่อนเพื่อทักทายผู้คน นั่นทำให้ทุกคนที่เห็นตกหลุมรักมันหนักมาก

 

 

สำหรับเมียร์แคทนั้น พวกมันเป็นสัตว์กินเนื้อขนาดเล็ก อยู่ในวงศ์พังพอน พบได้ทั่วไปที่ทะเลทราย Kalahari Desert ในนามิเบีย ทางตะวันตกเฉียงใต้ของแองโกลา และแอฟริกาใต้

 

 

กลุ่มของเมียร์แคทเราจะเรียกว่า ม๊อบ แก๊งค์ หรือ แคลน โดยใน 1 กลุ่ม มักจะมีประมาณ 20 ตัว แต่บางกลุ่มอาจจะมีมากถึง 50 ตัว

ทั้งนี้ อายุไขเฉลี่ยของเมียร์แคทอยู่ที่ 12-14 ปี

 

 

พวกมันจะช่วยกันดูแลลูกเมียร์แคทที่เด็กที่สุดในกลุ่ม แม้แต่ตัวเมียที่ไม่เคยมีลูกของตัวเอง ก็จะป้อนนมให้ลูกของเมียร์แคทตัวอื่นในกลุ่ม และยังปกป้องเด็กๆ จากภัยคุกตามต่างๆ

 

 

เมียร์แคทมีลักษณะนิสัยเช่นเดียวกับสัตว์ชนิดอื่นที่เรียนรู้โดยการสังเกตและเลียนแบบพฤติกรรมของเมียร์แคทผู้ใหญ่ โดยเมียร์แคทผู้ใหญ่จะทำหน้าที่สอนทักษะต่างๆ ให้เด็กๆ ในกลุ่ม

 

 

เมียร์แคทจะเริ่มทำการสืบพันธุ์เมื่ออายุประมาณ 2 ปี และสามารถมีลูกได้ถึง 4 ตัวในหนึ่งครอก โดยลูกๆ ได้รับอนุญาตให้ออกจากโพรงเมื่ออายุ 2-3 สัปดาห์

 

 

เมียร์แคทอาจจะเป็นสัตว์ที่ห่างไกลจากชีวิตประจำวันของเรา แต่พอได้รู้จักกับพวกมันแล้ว ก็น่ารักไม่น้อยเลยนะ และคงจะได้ถ้าเราได้ทำความรู้จักกับมันอย่างใกล้ชิด เหมือนช่างภาพคนนี้

 

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

ที่มา boredpanda

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...