พบกับ ‘อินทรีฮาร์ปี’ นกที่ใหญ่และทรงพลังที่สุดในโลก กินสัตว์ทุกชนิดที่ตัวเล็กกว่า!?

‘ว้าว! มันเป็นนกที่ใหญ่มาก’ นี่คือคำอุทานของผู้คนส่วนใหญ่ เมื่อเห็น นกอินทรีฮาร์ปี ครั้งแรก ไม่ว่าจะเห็นตัวเป็นๆ หรือเห็นแค่รูปภาพก็ตาม

แน่นอนว่านกขนาดใหญ่แบบนี้มันต้องน่ากลัว น่าเกรงขาม แถมยังมีแววตาอันเฉียบคม จนให้ความรู้สึกว่าอย่าไปยุ่งกับมันดีกว่า เพราะมันอาจจะจับคุณเป็นอาหารได้

 

 

อินทรีฮาร์ปี เป็นอินทรีที่รูปร่างแปลกประหลาดมาก มันดูเหมือนมนุษย์แต่งคอสเพลย์เป็นนกที่มาจากหุบเขาอันลึกลับยังอย่างไงอย่างนั้น

จริงๆ แล้ว อินทรีฮาร์ปีเป็นนกล่าเหยื่อที่อาศัยอยู่ในป่าฝนและมันมีขนาดตัวใหญ่มาก (ก็อย่างที่เห็นนี่แหละ)

 

 

อินทรีฮาร์ปีเคยเป็นที่นิยมในโลกออนไลน์ อย่างครั้งหนึ่ง มีช่างภาพโพสต์รูปของอินทรีฮาร์ปี้ใน Reddit ปรากฏว่ารูปดังกล่าวถูกอัปโหวตถึง 91,600 ครั้ง ภายในเวลา 20 ชั่วโมง และมีคนเข้าชมใน Imgur กว่า 120,000 ครั้ง

 

 

อินทรีฮาร์ปีมีอยู่ 2 ชนิด คือ อเมริกัน และปาปัว นอกจากมีขนาดตัวที่ใหญ่แล้ว พวกมันยังทรงพลังที่สุดในป่าฝนทั่วโลก ยิ่งไปกว่านั้น พวกมันจัดอยู่ในอินทรีที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ปีกของพวกมันสามารถกางได้กว้างถึง 2.2 เมตร แต่มีน้ำหนักเพียง 3.8 กิโลกรัมเท่านั้น

 

 

อินทรีฮาร์ปีมักจะอาศัยอยู่ในป่าฝนเขตร้อนทางตอนใต้ ในระดับที่สูงกว่าชั้นของร่มไม้ แต่เนื่องจากที่อยู่อาศัยถูกทำลาย พวกมันจึงแทบไม่เหลืออยู่ในอเมริกากลาง

ปัจจุบันอินทรีฮาร์ปีเหลืออยู่ไม่ถึง 50,000 ตัวทั่วโลก

 

 

จากข้อมูลของสวนสัตว์ Fact Zoo เผยว่า อินทรีฮาร์ปีจะกินนกที่มีขนาดตัวเล็กกว่า รวมไปถึงลิง เม่นต้นไม้ สลอต โคอาที งู กิ้งก่า และอื่นๆ

(รู้สึกโล่งใจที่มนุษย์ไม่ได้อยู่ในลิสต์เหยื่อของอินทรีฮาร์ปี)

 

.

.

.

.

.

.

.

.

 

ที่มา boredpanda

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...