ช่างภาพหนุ่มถ่ายภาพ ‘แมวเซอร์วัลสีดำ’ ได้ ทั้งสวยทั้งแปลกแบบไม่เคยเจอมาก่อน!!

แมวดำอาจฟังดูเป็นสัตว์ที่พบเห็นได้ทุกที่ แต่การพบแมวดำในครั้งนี้ต่างออกไป เพราะเจ้าแมวที่ว่านี้คือ ‘แมวเซอร์วัล’ และมันอาจเป็นตัวเดียวที่มีลักษณะเด่นแบบนี้

ช่างภาพหนุ่ม George Turner มักจะถ่ายความสวยงามของสัตว์ป่ามาฝากผู้ติดตามอยู่บ่อยๆ และเมื่อไม่นานมานี้เขาก็ได้พบกับแมวเซอร์วัลตัวหนึ่งในสหสาธารณรัฐแทนซาเนีย

แมวเซอร์วัลเป็นแมวป่าที่คล้ายคลึงกับคาราคัล พวกมันเป็นแมวป่าที่ตัวใหญ่ และมีจุดเด่นที่คอยาวๆ กับใบหูโตๆ ซึ่งทำให้พวกมันดูโดดเด่นกว่าพันธุ์อื่น

 

Flickr/Vince Smith

 

โดยปกติแล้วแมวเซอร์วัลจะมีขนสีส้ม และมีลายจุดสีดำแซม ทว่าแมวเซอร์วัลที่ Turner พบนั้นแตกต่างออกไปโดยสิ้นเชิง มันมีสีดำสนิท

Turner เล่าว่า “แค่จะหาดูแมวเซอร์วัล ‘ปกติ’ ก็ยากแล้ว พวกมันนั้นเขินอาย และเป็นสัตว์ที่ชอบหลบซ่อนในพงหญ้าสูง ทำให้ทุกครั้งที่ผมเห็นมันผมจะใจเต้นรัวด้วยความตื่นเต้น”

ดังนั้นเมื่อเขาได้พบกับแมวเซอร์วัลสีดำซึ่งไม่เคยพบมาก่อน เขาจึงรู้สึกตื่นเต้นมากเป็นพิเศษ เขาตกตะลึงกับความงดงามของมันมาก

 

Flickr/Vince Smith

 

แม้ Turner จะเป็นช่างภาพมืออาชีพที่เคยเห็นสัตว์มาเยอะแล้ว แต่ตลอดระยะเวลาที่เชาเป็นช่างภาพมา เขาไม่เคยเห็นแมวเซอร์วัลสีดำแบบนี้แม้แต่ครั้งเดียว

เขาคาดว่าเจ้าตัวนี้คงจะมีลักษณะที่เรียกว่า Melanism ซึ่งเป็นลักษณะผิดปกติของเม็ดสีผิวที่คล้ายคลึงกับผิวเผือก แต่แทนที่จะมีสีขาวมากผิดปกติ มันกลับมีสีดำมากเกินปกติแทน

นั่นทำให้เจ้าแมวเซอร์วัลตัวนี้ ดูผ่านๆ แล้วเหมือนกับแมวบ้านสีดำที่งดงาม แต่ยังคงมีรูปร่างที่สง่างามของแมวเซอร์วัลอยู่ด้วย ทำให้กลายเป็นความสวยงามแบบใหม่ที่ดูน่าตกตะลึง

 

Getty Image

 

แม้ว่าจะน่าเสียดายที่ Turner สามารถถ่ายภาพของมันได้แค่ภาพเดียว เนื่องจากพอถ่ายเสร็จมันก็วิ่งหนีเข้าพงหญ้าไปอย่างรวดเร็ว แต่อย่างน้อยเขาก็ได้ภาพของแมวเซอร์วัลสีดำที่อาจจะมีแค่ตัวเดียวมาเชยชมแล้ว

 

Flickr/Vince Smith

 

ที่มา: the dodo

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...