‘หมึกยักษ์’ เปลี่ยนสีระหว่างนอนหลับ นักชีววิทยาเผย มันอาจจะกำลังฝันถึงบางอย่าง

หมึกยักษ์เป็นสุดยอดนักพรางตัว พวกมันสามารถกระตุ้นเซลล์ที่อยู่ใต้ผิวหนังให้เปลี่ยนสีได้ แต่รู้หรือไม่ว่า พวกมันไม่ได้เปลี่ยนสีผิวเฉพาะตอนล่าเหยื่อเท่านั้น

ล่าสุด PBS ได้เผยคลิปที่น่าสนใจของปลาหมึกยักษ์ที่เปลี่ยนสีหลายครั้ง ขณะนอนหลับ และสิ่งที่ทำให้เรื่องนี้น่าสนุกยิ่งขึ้นคือ นักชีววิทยา Dr. David Scheel พยายามคาดเดาความฝันของหมึกที่ชื่อ Heidi  

 

.

 

คลิปดังกล่าวนี้มาจากสารคดี Octopus: Making Contact ซึ่งจะออกอากาศในรอบปฐมทัศน์ผ่านช่อง PBS ในวันที่ 2 ตุลาคม ซึ่งเป็นการถ่ายทอดเรื่องราวของ Heidi หมึกยักษ์ที่ Scheel เลี้ยงไว้

 

.

 

ในสารคดีชุดนี้ Heidi ได้แสดงให้เห็นถึงความสามารถของมันในการไขปริศนา การใช้เครื่องมือ และการหลบหนีผ่านช่องว่างแคบๆ

นอกจากนี้ มันยังเหมือนสัตว์เลี้ยงของครอบครัว โดยการเรียนรู้ที่จะทำหน้าตื่นเต้น เมื่อมนุษย์เดินเข้าใกล้มัน แถมยังแสดงความชอบที่จะเล่นกับลูกสาวของ Scheel ด้วย

 

.

 

โดยปกติแล้ว หมึกยักษ์จะเปลี่ยนสีอำพรางตัวเพื่อตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อม ดังนั้น วิดีโอที่ถ่ายขณะ Heidi นอนหลับ น่าจะเป็นเพราะมันกำลังฝันถึงบางสิ่งบางอย่าง

แม้ว่าจะมีการค้นคว้าเกี่ยวกับการนอนหลับและการฝันของหมึกยักษ์ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แต่ก็ยังมีหลักฐานไม่เพียงพอ ที่จะพูดได้ว่าพวกมันฝันแบบเดียวกับที่มนุษย์ฝัน

 

.

 

Scheel บอกว่า “ก่อนอื่นผมต้องบอกก่อนว่าผมไม่ใช่นักชีววิทยาด้านการนอน และไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญในพฤติกรรมเหล่านี้ด้วย”

“แต่ผมสามารถพูดเกี่ยวกับการนอนหลับและความคุ้นเคยกับหมึกยักษ์ โดยอิงงานวิจัยบางชิ้นที่เกี่ยวกับการนอนหลับของสัตว์”

 

.

 

เขาบอกว่า “หมึกยักษ์ไม่เหมือนกับมนุษย์ พวกมันไม่มีสมองส่วนกลาง แต่มีสมอง เซลล์ประสาทของพวกมันจะกระจายอยู่ตามหนวด”

 

.

 

“เมื่อนอนหลับ ร่างกายของหมึกยักษ์จะมีการตอบสนอง ที่แสดงให้เห็นว่ามันมีความหมายบางอย่าง พวกมันจะเงียบสงบและตอบสนองต่อสิ่งรบกวนรอบตัวน้อยลง แต่ก็สามารถถูกปลุกได้อย่างง่ายดายเช่นกัน” 

“หากอดหลับอดนอนเป็นเวลานาน พวกมันจะนอนหลับยาวนานขึ้นเพื่อชดเชย และสมองของพวกมันจะตื่นตัวขณะนอนหลับ”

 

.

 

นั่นคือส่วนหนึ่งที่ Scheel ได้เรียนรู้จากพฤติกรรมของ Heidi ตอนนี้ เขายังคงมุ่งมั่นที่จะทำการค้นคว้าเพิ่มเติมเกี่ยวกับพฤติกรรมของหมึกยักษ์อย่างต่อเนื่อง

 

.

 

และนี่คือความน่าทึ่งของหมึกยักษ์ขณะนอนหลับ

 

ที่มา boredpanda

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...