พบกระจงน้อยหายาก ตัวเล็กเท่ากับกระต่าย เป็นสายพันธุ์ที่คิดว่าสูญพันธุ์ไปแล้ว!!

เมื่อไม่นานมานี้เจ้ากระจงทำให้นักวิทยาศาสตร์และนักอนุรักษ์ฮือฮา เพียงเพราะแค่มันเดินผ่านกล้องถ่ายภาพ ก็จะไม่ให้คนพากันสนใจมันได้ยังไงล่ะ ในเมื่อมันเป็นกระจงที่น่าจะสูญพันธุ์ไปตั้งนานแล้ว!!

ในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ศูนย์อนุรักษ์ Global Wildlife Conservation (GWC) ได้ปล่อยวิดีโอที่ตั้งถ่ายไว้ในป่าอนุรักษ์ออกมา โดยพวกเขาบังเอิญถ่ายเจอ “กระจงเวียดนาม” มาด้วย

 

SIE/GWC/Leibniz-IZW/NCNP

 

กระจงเวียดนาม หรือ Silver-Backed Chevrotain นั้นเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็ก พวกมันมีขนาดเท่ากับกระต่ายแค่นั้นเอง และก่อนหน้าที่จะมีวิดีโอนี้ออกมา นักวิทยาศาสตร์ก็คิดว่าพวกมันคงสูญพันธุ์ไปแล้ว

ครั้งล่าสุดที่พวกเขามีหลักฐานภาพของกระจงตัวเป็นๆ ก็เป็นเวลากว่า 30 ปีแล้ว การที่พวกเขาเห็นว่าพวกมันยังมีชีวิตอยู่จึงเป็นเรื่องที่น่ายินดีอย่างยิ่ง

นักอนุรักษ์และนักวิทยาศาสตร์มั่นใจว่าเจ้าตัวนี่เป็นกระจงที่ว่าแน่นอน เนื่องจากมันมีแถบสีเงินบนหลัง และก็มีเขี้ยวเล็กๆ 2 อันยื่นออกมาจากปาก ซึ่งเป็นจุดเด่นของกระจงพันธุ์นี้นั่นเอง

 

SIE/GWC/Leibniz-IZW/NCNP

 

An Nguyen ซึ่งเป็นนักวิทยาศาสตร์ของ GWC เล่าว่า “เราไม่ได้คาดหวังอะไรจากกล้องวงจรปิด เราจึงทั้งแปลกใจและดีใจเมื่อตรวจดูแล้วเห็นเจ้ากระจงที่มีแถบสีเงินอยู่

นานมาแล้วที่สายพันธุ์นี้ดูเหมือนเป็นแค่สิ่งมีชีวิตในจินตนาการของเรา แต่การพบเห็นมันครั้งนี้ ทำให้เรายังรู้ว่ามันยังมีตัวตนอยู่จริงๆ แล้วเป็นจุดเริ่มต้นให้เราได้หาวิธีอนุรักษ์มัน เพื่อไม่ให้มันสูญพันธุ์ไปอย่างที่คิด”

 

SIE/GWC/Leibniz-IZW/NCNP

 

กระจงนั้นเป็นสัตว์ที่ขี้อายมาก อีกทั้งพวกมันยังชอบปลีกตัวจากสัตว์อื่น และมักจะซ่อนตัวตลอดช่วงกลางวัน นั่นคงเป็นสาเหตุให้ไม่มีใครพบเห็นพวกมันมาเป็นเวลานาน

อย่างไรก็ตามตอนนี้เราก็ได้รู้แล้วว่าเจ้าสัตว์สายพันธุ์นี้ยังคงอยู่ หวังว่าในอนาคตพวกมันจะเพิ่มจำนวนมากขึ้นได้เร็วๆ นะ

 

 

ที่มา: the dodo, World Of Buzz

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...