สงสัยกันไหม สีส้มเด่นสะดุดตาของเสือช่วยมันพรางตัวได้ไง…นักวิทย์มีคำตอบให้แล้ว!!

รู้รึเปล่าว่าสีของสัตว์ป่าส่วนใหญ่ไม่ได้มีไว้เพื่อความสวยงามเท่านั้นนะ มันยังช่วยในการพรางตัวจากนักล่าหรือเหยื่อด้วยอีกต่างหาก ทั้งนี้ก็เพื่อให้พวกมันใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้น

แต่เสือที่มีสีส้มแปร๊ดแล้วยังมาอยู่ในป่าสีเขียวชะอุ่มอีกนี่สิ ไม่ว่าจะดูยังไงมันก็น่าจะทำให้ดูเด่นมากว่าพรางตัวใช่ไหมล่ะ แต่นักวิทย์ก็ยังบอกว่ามันช่วยพรางตัวได้อยู่ดี!!

 

 

ต้องเข้าใจก่อนว่าสีส้มของเสือไม่ได้ช่วยให้มันพรางตัวจากมนุษย์เลย เราสามารถเห็นเสือสีส้มได้อย่างชัดเจนจากที่ไกลๆ แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้พวกมันลำบาก เพราะเราไม่ได้เป็นเหยื่อหลักของเจ้าเสือ

เหยื่อตามธรรมชาติของเจ้าเสือที่มันมักจะล่าประจำก็คือ ‘กวาง’ ต่างหาก และสีส้มๆ ของมันนี่แหละเหมาะจะพรางตัวจากกวางเป็นที่สุดเลย

 

 

มาถึงตรงนี้เพื่อนๆ ก็ยังไม่เข้าใจใช่ไหมล่ะว่าขนสีส้มๆ ช่วยให้เสือพรางตัวจากกวางได้อย่างไร ถ้าอยากจะเข้าใจต้องมารู้จักกวางให้มากขึ้นกว่านี้ก่อน

การมองเห็นของกวางนั้นไม่ได้เหมือนคนเรา เนื่องจากมันรับสีได้น้อยกว่าคนเรามาก และมันก็ตาบอดสีแดงด้วย ทำให้มันเห็นสีส้มกลายเป็นสีเขียว-เหลืองซึ่งดูกลืนไปกับต้นไม้

 

การรับรู้สีของกวางเมื่อเทียบกับของมนุษย์

 

ภาพที่ออกมาในความเป็นจริง เทียบกับในสายตาของกวางก็จะเป็นแบบนี้

 

ดังนั้นการที่ธรรมชาติสร้างเสือให้มีสีส้มทั้งตัว ก็จะทำให้กวางซึ่งเป็นเหยื่อหลักของพวกมันมองเห็นพวกมันได้ยากอย่างไม่น่าเชื่อนั่นเอง

ถ้าพวกกวางพึ่งแค่การมองเห็นอย่างเดียวล่ะก็ พวกมันคงสูญพันธุ์เพราะโดนเสือล่าไปแล้ว โชคดีที่นอกจากสายตาแล้วพวกมันยังมีความสามารถในการรับเสียงที่ดีเยี่ยมด้วย ซึ่งช่วยให้มันรอดจากนักล่าได้เป็นอย่างดี

 

 

ทีนี้เพื่อนๆ ก็คงเข้าใจแล้วว่าขนสีส้มของเจ้าเสือช่วยให้มันพรางตัวจากเหยื่อได้อย่างไร โชคดีนะที่มนุษย์เราไม่ได้ตาบอดสีเหมือนกวางการพรางตัวของมันเลยใช้กับพวกเราไม่ได้ ไม่งั้นเสือคงน่ากลัวกว่าที่เป็นอยู่เยอะเลย

 

 

ที่มา: Daily Mail

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...