แม่สิงโตปกป้อง ‘ลูกสุนัขจิ้งจอกบาดเจ็บ’ มันจึงรอดจากเป็นเหยื่อของสิงโตตัวผู้

หลายอย่างที่เรารู้เกี่ยวกับสัตว์โลก มักจะมาจากการคิดไปเอง เพราะมีสัตว์หลายชนิดที่เราไม่เคยเห็นหรือสัมผัสมันด้วยตัวเอง แต่อาศัยการรับข้อมูลจากแหล่งต่างๆ

โดยเฉพาะในอาณาจักรของสัตว์ป่า ที่เราหลายคนไม่เคยไปเห็นด้วยตาตัวเอง แต่ตัดสินใจไปแล้วมันต้องเป็นอย่างนั้น เป็นอย่างนี้ ต้องมีผู้ล่า ต้องมีเหยื่อ และมันต้องเป็นอย่างนั้นเสมอไป

 

 

หากพูดถึงสิงโต ซึ่งเป็นหนึ่งในสัตว์นักล่า ภาพที่เราคิดคือ พวกมันดุร้าย ก้าวร้าย และอันตรายต่อทุกชีวิต แต่ความจริงแล้ว สัตว์เจ้าป่าชนิดนี้ มีความซับซ้อนกว่าที่คุณคิดเยอะ

ความซับซ้อนที่ว่านั้น ถูกอธิบายด้วยเหตุการณ์ด้านล่างนี้

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อ Graham Dyer ได้ไปถ่ายรูปสิงโตกลุ่มหนึ่ง พวกมันออกล่าอาหารกันเป็นฝูง จนมาเจอลูกสุนัขจิ้งจอกอยู่กลางถนน สิ่งแรกที่ช่างภาพคิด พวกมันเจอเหยื่อแล้ว

 

 

อย่างไรก็ตาม สุนัขจิ้งจอกตัวนั้นไม่มีท่าทีจะป้องกันตัวหรือวิ่งหนีอย่างที่มันควรจะทำ ซึ่งถือเป็นพฤติกรรมที่ผิดปกติมาก แต่เมื่อดูดีๆ จึงได้รู้ว่ามันกำลังบาดเจ็บนั่นเอง

 

 

สักพัก ก็มีลูกสิงโตตัวเล็กๆ เดินตามแม่มา และได้สำรวจลูกสุนัขจิ้งจอกตัวนั้น ทันใดนั้น สิงโตตัวผู้ก็พุ่งเข้ามาและพร้อมจะขย้ำจิ้งจอกน้อยเป็นอาหาร

 

 

แต่ยังไม่ทันเข้าถึงตัวลูกสุนัขจิ้งจอก สิงโตตัวเมียก็ได้กระโดดขวางไว้ ไม่มีใครรู้ว่ามันทำอย่างนั้นทำไม แต่เห็นได้ชัดว่ามันกำลังปกป้องลูกจิ้งจอกที่กำลังบาดเจ็บ

ถึงอย่างนั้น สิงโตตัวผู้ก็ยังต้องการที่จะขย้ำลูกสุนัขจิ้งจอกตัวนั้นให้ได้ ทางแม่สิงโตเองก็ไม่ยอมหลีกทางให้ และพร้อมจะปกป้องจิ้งน้อยสุดกำลัง

 

 

ในที่สุด สิงโตตัวผู้ก็ตัดสินใจยอมแพ้ แน่นอนต้องขอบคุณแม่สิงโต ที่ทำให้ลูกสุนัขจิ้งจอกน้อยหนีรอดไปได้ หวังว่ามันจะหนีไปพ้นสายตาเจ้าป่าเหล่านี้ และไม่ถูกล่าอีกเป็นครั้งที่สอง

 

 

มีทฤษฏีมากมายที่อธิบายว่าทำไมสิงโตตัวเมียที่กำลังหิวโหยถึงทำเช่นนั้น อย่างแรกคือ สุนัขจิ้งจอกตัวนั้นมีรูปร่าง และขนาดคล้ายกับลูกๆ ของมัน

ยิ่งไปกว่านั้น สิงโตตัวเมียมีสัญชาตญาณความเป็นแม่สูง จึงเป็นไปได้ว่ามันรู้สึกกับลูกสุนัขจิ้งจอกตัวนั้นเหมือนที่รู้สึกกับลูกตัวเอง

 

 

แม้ว่านี่จะเป็นเรื่องเล็กๆ ที่มันพิสูจน์ให้เห็นว่าสัตว์ป่าไม่ได้เป็นอย่างที่เราคิดเสมอไป พวกมันไม่ต่างจากมนุษย์ที่มีความเห็นอกเห็นใจ และปกป้องผู้ที่อ่อนแอกว่า ทั้งๆ ที่ไม่มีใครคาดคิดว่าสถานการณ์เช่นนี้จะเกิดขึ้นกับสิงโต

 

ที่มา animalchannel

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...