“มีโชค” แมวหน้าหักขี้อ้อนและขี้งอนเป็นที่หนึ่ง ในใจของทาสต้องมีมันเพียงตัวเดียวเท่านั้น

พบกับมีโชค แมวหน้าหักขี้งอน (หยอกๆ แต่เดี๋ยวรู้จัก ก็จะรู้เอง)

ย้อนกลับไปเมื่อเดือนตุลาคม ปี 2560 คุณแนนผู้เป็นเจ้าของ ได้เห็นโพสต์ของเพื่อนในเฟซบุ๊กเกี่ยวกับลูกแว 3 ตัว โดยมีสีเทา 2 ตัว และสีส้ม 1 ตัว ด้วยความที่อยากเลี้ยงแมวอยู่แล้ว เธอจึงทักไปหาเพื่อน ผู้เป็นเจ้าของโพสต์ดังกล่าว

 

 

แต่ดูเหมือนคุณแนนจะช้าไป เพราะน้องแมวทั้ง 3 ตัวนั้น ถูกจองตัวหมดแล้ว… กระทั่ง 1 เดือนผ่านไป เพื่อนคนเดิมก็ได้ทักกลับมาว่า มีลูกแมวหลุดจอง 1 ตัว พร้อมกับส่งรูปมา

ตัวหลุดจองนั้นเป็นนุ้งแมวส้ม เปอร์เซียผสมสก๊อตีช โฟล์ด โดยหลังจากตกลงเรื่องค่าสินสอดกันเป็นที่เรียบร้อย คุณแนนก็ตั้งชื่อให้น้องว่า มีโชค

 

 

ทุกอย่างดูเหมือนจะราบรื่น ทว่า ยังไม่สามารถพาเข้าบ้านได้ เนื่องจากสามีคุณแนนไม่เห็นด้วยกับการเอาแมวมาเลี้ยง งานนี้ คุณแนนเลยต้องใช้ความพยายามขั้นสูงในการพูดเกลี้ยกล่อมให้คุณสามีคล้อยตาม

ด้วยความพยายามของทาสแมวคนหนึ่ง ในที่สุด สามีก็ยอมใจอ่อน แถมช่วยออกค่าสินสอดด้วย เจ้ามีโชคจึงได้เข้ามาอยู่ในบ้านคุณแนนในวันที่ 30 พฤศจิกายน

 

 

คืนแรกของมีโชคที่ได้เข้ามาอยู่บ้านหลังใหม่ นอกจากจะไม่คุ้นชินกับสถานที่แล้ว ยังต้องทนกับความเหงาจนสามีคุณแนนอดสงสารไม่ได้ เลยบ่นออกไปเป็นชุดใหญ่

 

 

แต่เมื่อเวลาผ่านไปสองสามวัน มีโชคก็เผยความเป็นตัวเองออกมา มันขี้อ้อนมากๆ เรียกปุ๊บ มาปั๊บ และชอบเอาหัวไปถูกับขาทาส เพื่อออดอ้อนตลอดเวลา

ด้วยความที่คุณแนนคิดว่า ถ้าไม่มีใครอยู่บ้าน มีโชคอาจจะเหงา เธอจึงตัดสินใจหาเพื่อนให้น้อง จนได้แมวจรมาตัวหนึ่ง โดยตั้งชื่อให้มันว่ามีทรัพย์ ซึ่งสอดคล้องกับชื่อมีโชค

 

 

แทนที่มีโชคจะดีใจที่มีเพื่อน มันกลับแสดงอาการหงอยอย่างเห็นได้ชัด นั่นเป็นเพราะมันกลัวว่าจะได้รับความสนใจน้อยลงนั่นเอง และเอาแต่ไปหลบอยู่ที่มุมห้อง

เท่านั้นยังไม่พอ วันถัดมาเจ้ามีโชคก็ประท้วงแม่ด้วยการอดข้าว อดน้ำ เป็นเวลา 2 วันเลยทีเดียว

 

 

เมื่อเห็นแบบนี้ คุณแนนจึงจำเป็นต้องเอาเจ้ามีทรัพย์ไปปล่อยไว้ที่เดิม โดยยังคงไปหา เพื่อให้น้ำ ให้อาหาร และเล่นกับมันทุกวัน

นั่นทำให้เจ้ามีโชคได้เป็นแมวตัวเดียวของบ้านจนถึงทุกวันนี้

 

 

มีโชคนั้นค่อนข้างติดบ้าน แม้จะออกไปข้างนอกบ้าง แต่ก็ไม่เคยไปที่ไหนไกล กระทั่ง 2 ปีผ่านไป มีอยู่ครั้งหนึ่ง นางหายไปนานถึง 3 วัน ทำเอาครอบครัวเป็นห่วงหนักมาก แทบกินไม่ได้ นอนไม่หลับ

โดยตั้งแต่มีโชคหายออกจากบ้าน คุณแนนและสามีก็ได้ออกตามหามันทุกวัน บางวันหาจนตี 2 ตี 3 และลงเอยด้วยการกลับมาพร้อมน้ำตา

 

 

ในคืนที่ 3 ของการหายตัวไป คุณแนนได้ยินเสียสุนัขของเพื่อนบ้านในละแวกนั้น พากันเห่าอย่างพร้อมเพรียง ด้วยความสงสัยจึงออกไปดู

ปรากฏว่า พวกมันเห่ามีโชคที่กำลังจะเข้าบ้าน แต่เข้าไม่ได้ เพราะถูกหมาเห่าซะก่อน มันจะไปหลบอยู่ในพุ่มไม้ คุณแนนจึงรีบไปอุ้มมันกลับมาทันที

 

 

เหตุการณ์ครั้งนั้นเป็นบทเรียนที่สำคัญมากๆ สำหรับคุณแนน และหลังจากวันนั้น เธอก็พามันไปทำหมัน เพื่อไม่ให้เกิดเรื่องแบบนี้อีก

ในช่วงแรกที่ความเป็นชายถูกพรากไป มีโชคงอนหนักมาก ตามประสาแมวขี้งอน

 

 

ส่วนสามีคุณแนนก็เปลี่ยนไปเช่นกัน จากที่ไม่ค่อยชอบแมว กลับกลายเป็นหลงเจ้ามีโชคหัวปักหัวปำ กลับมาถึงบ้าน ต้องได้กอดเจ้ามีโชคก่อนเป็นอย่างแรก

 

 

ปัจจุบัน มีโชคอยู่กับคุณแนนมา 2 ปีกว่าแล้ว แต่นิสัยขี้งอนนั้นยังเหมือนเดิมไม่เคยเปลี่ยน เช่น วันไหนที่ถูกพ่อหยอกเล่นว่า ‘วันๆ มีประโยชน์อะไรบ้าง’ มันจะมองหน้าพ่อด้วยสายตาเหวี่ยงๆ ก่อนจะเดินหนีไป

 

 

บางวันคุณแนนก็จะพาเจ้ามีโชคไปที่ทำงานด้วย ซึ่งมีแมวอยู่ 4 ตัว โดยหวังว่าจะพามันไปเปิดหูเปิด และทำความรู้จักกับเพื่อนๆ

แต่เมื่อไปถึง ทุกอย่างกลับไม่เป็นอย่างที่คิด เพราะเจ้ามีโชคเห็นภาพบาดตาบาดใจที่คุณแม่ให้ความรักกับแมวในที่ทำงาน แล้วก็ตามสเตป งอนอีกตามเคย

 

 

เวลาไปทำงานกับแม่แล้วงอน มีโชคมักจะหลบอยู่ในกระเป๋าแมว แล้วไม่ยอมออกมาอีกเลย รอแค่เวลาจะได้กลับบ้านเท่านั้น

มีอยู่ครั้งหนึ่ง แม่คงปล่อยให้รอนานเกินไป นางถึงกับบีบน้ำตาเลยทีเดียว… เนี่ยแหละน้าาา วิถีแมวขี้งอน

 

 

มีโชคตอนแม่พามาทำงานด้วย ไม่พูดไม่จา ไม่สบตาใครทั้งนั้น

 

ภายใต้ความงอนนั้น มีน้ำตาอยู่

 

โดนขนาดนี้ ไม่ต้องถามว่างอนขนาดไหน

 

แม่จ๋า โชคอยากกลับบ้านแล้ว ที่นี่มีแต่แมวกวนๆ หนูไม่ชอบ

 

เห็นขี้งอนแบบนี้ บางทีนางก็เปิดใจให้เพื่อนร่วมงานของแม่นะ

 

โดนโอ๋จากเพื่อนร่วมงานของแม่

 

แต่ถ้าได้กลับบ้านคงจะดีกว่า นุด บอกแม่เราทีว่ากลับบ้านได้แล้ว

 

โถๆ เจ้าเหมียวหน้าหักของแม่

 

ที่มา Nan Ny

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...