ชายใจดีไปเล่นไวโอลีนให้สุนัขที่เคยถูกทำร้ายฟัง เพื่อให้พวกมันเชื่อใจมนุษย์อีกครั้ง

บนโลกนี้ไม่มีใครที่สมบูรณ์แบบ เพราะไม่ใช่ทุกคนที่เป็นอย่างที่ควรจะเป็น และไม่ใช่ทุกคนที่จะดีเท่าที่ควร แต่การได้อ่านข่าวของคนที่ทำความดีด้วยใจ ทำให้รู้สึกว่าเราก็ทำแบบนั้นได้เหมือนกัน

เราไม่ได้พูดถึงฮีโร่ในหนังหรือในการ์ตูน แต่เราพูดถึงบุคคลธรรมดาอย่างเราๆ นี่แหละ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือชายที่ชื่อ Martin Agee

 

 

Martin ใช้เวลามากกว่า 30 ปีในการใช้ชีวิตในฐานะนักไวโอลีมืออาชีพ ความสามารถของเขาทำให้เขาได้ไปแสดงในสถานที่น่าทึ่งมากมาย เช่น Carnegie Hall ในนิวยอร์ก และ Sydney Opera House ในออสเตรเลีย

แต่สถานที่ที่ทำให้ผู้คนประหลาดใจและประทับใจมากที่สุดคือ การที่เขาไปเล่นไวโอลีนในศูนย์พักพิงสัตว์ ASPCA Animal Recovery Center ที่นิวยอร์ก

 

 

สุนัขส่วนใหญ่ใน ASPCA Animal Recovery Center เป็นสุนัขที่ได้รับการช่วยเหลือโดยตำรวจ หลังจากมีคนร้องเรียนว่าพวกมันถูกทารุณกรรม

บางตัวป่วย บางตัวมีแผลตามร่างกาย ที่น่าเศร้าที่สุดคือ พวกมันมีแผลในใจ ดังนั้น เมื่อไหร่ก็ตามที่เห็นมนุษย์ พวกมันจะแสดงอาการหวาดกลัวอย่างเห็นได้ชัด

 

 

ทั้งนี้ทาง ASPCA ได้บำบัดสภาพจิตใจของสุนัขเหล่านี้ด้วยโปรแกรมที่ชื่อว่า Storytelling Program โดยให้อาสาสมัครมาอ่านหนังสือ หนังสือพิมพ์ และสื่อตีพิมพ์อื่นๆ ให้สุนัขฟัง

พวกเขาไม่สนว่าเรื่องที่อ่านจะมีเนื้อหาอย่างไร เพราะจุดมุ่งหมายของโปรแกรมนี้คือ การแสดงความอ่อนโยนและความเป็นมิตรของมนุษย์ที่มีต่อสุนัข

 

 

อาสาสมัครจะผลัดกันมาอ่านหนังสือให้สุนัขฟัง เพื่อให้พวกมันเรียนรู้การเข้าสังคมและรู้สึกสบายใจกับการอยู่กับมนุษย์อีกครั้ง นอกจากนี้ ยังทำให้พวกมันมีโอกาสถูกรับเลี้ยงมากขึ้นด้วย

กลับมาที่ Martin… เขาเป็นเจ้าของสุนัขเกรย์ฮาวด์ชื่อ Melody เมื่อเจ้าตูบจากไป เขารู้สึกเศร้าใจมากๆ จนทำให้ชีวิตของเขาจมดิ่งลงไปในช่วงระยะเวลาหนึ่ง

 

 

ที่ผ่านมา Martin มีสัตว์เลี้ยงอยู่รอบตัวเสมอ ด้วยเหตุนี้ เขาจึงคิดว่าการเป็นอาสาสมัครที่ศูนย์พักพิงในนิวยอร์ก จะช่วยให้เขาจัดการกับความเศร้าจากการสูญเสีย Melody ได้

ในช่วงเวลาเดียวกันนี้ เขาได้ทราบเรื่องเกี่ยวกับ Storytelling Program ของ ASPCA จึงติดต่อไปหาพนักงานของศูนย์ แล้วบอกว่าขอไปเล่นดนตรีให้สัตว์แทนการอ่านหนังสือได้มั้ย

 

 

ทางพนักงานได้ตอบรับคำขอของ Martin เพราะพวกเขาก็อยากรู้เหมือนกันว่าสุนัขจะมีปฏิกิริยาอย่างไร เมื่อได้ยินเสียงดนตรี

และแล้ว เมื่อ Martin มาเล่นไวโอลีนให้สุนัขฟังครั้งแรก สิ่งที่เกิดขึ้นมันน่าตื่นตาตื่นใจมาก เพราะสุนัขชอบเสียงดนตรีของเขา

 

 

สุนัขกระดิกหางเมื่อเห็น Martin เดินเข้ามา และสงบลงเมื่อเขาเริ่มเล่นไวโอลีน ปัจจุบันเป็นเวลากว่า 2 ปีที่แล้วที่ชายใจดีคนนี้มาเล่นไวโอลีนให้สุนัขในศูนย์ฟัง และทุกวันนี้เขาก็ยังทำอยู่

กิจกรรมนี้ไม่เพียงแต่ฟื้นฟูสภาพจิตใจของสุนัขในศูนย์ แต่ยังทำให้ Martin รู้สึกดีขึ้นมากด้วย เมื่อเปรียบเทียบกับการเล่นดนตรีที่อื่นแล้ว เขาบอกว่าเขาชื่นชอบการเล่นไว้โอลีนกับสุนัขมากที่สุด

 

 

การมาเล่นดนตรีให้สุนัขฟังบ่อยๆ ทำให้ Martin รู้สึกผูกพันกับพวกมันจนเหมือนเป็นครอบครัวเดียวกัน แต่หลายครั้งที่เขาต้องเจอกับช่วงเวลาที่ยากลำบาก เมื่อสุนัขบางตัวต้องย้ายออกจากศูนย์

อย่างไรก็ตาม Martin พยายามปลอบใจตัวเองด้วยการคิดว่ามันเป็นสัญญาณที่ดี เพราะมันหมายความการเล่นดนตรีของเขาประสบความสำเร็จ ทำให้สุนัขหลายตัวได้เจอครอบครัวที่ดีและได้เริ่มต้นชีวิตใหม่

 

 

ที่มา animalchannel

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...