“มารุโกะ” อดีตลูกแมวขี้กลัว ร่างผอม ได้รับการช่วยเหลือ จนกลายเป็นเหมียวอ้วน ชีวิตดี๊ดี

ทุกวันนี้รอบๆ ตัวของเราเต็มไปด้วยแมวหมา-แมวจรจัด แต่ขณะเดียวกันก็ไม่คนไม่น้อยเช่นกัน ที่ทำทุกอย่างเพื่อให้สัตว์จรจัดเหล่านี้มีชีวิตที่ดีที่สุด

หนึ่งในนั้นคือ Thanee Yimyong หรือคุณทอย เขามักจะให้การช่วยเหลือแมวจรจัดในละแวกบ้าน เนื่องจากแถวนั้นมีแมวจรจัดจำนวนมาก

 

 

กระทั่งวันหนึ่งคุณทอยได้พบกับมารุโกะ ซึ่งตอนแรกเข้าใจว่ามันเป็นแมวจร แต่พอสืบไปสืบมา จึงได้รู้ว่ามันมีเจ้าของ แต่มันถูกเลี้ยงอย่างละเลย และไม่ได้ทำหมันด้วย

เรื่องของเรื่องคือ คุณทอยได้พบกับลูกแมวครอกหนึ่ง มี 4 ตัว  จึงได้ให้น้ำ ให้อาหารพวกมัน เพราะคิดว่าคงเป็นลูกของแมวจรในละแวกนี้

 

 

แต่แล้ววันหนึ่ง หนึ่งในลูกแมวครอกนั้นก็นอนตายบนถนน คุณทอยจึงไม่อยากปล่อยพวกมันอย่างนี้ไว้ต่อไป จึงได้เดินไปตามบ้านต่าง พร้อมกับอุ้มลูกแมวทั้ง 3 ตัวที่เหลือ เพื่อหาบ้านให้

เมื่อมาถึงบ้านหลังหนึ่ง เจ้าของบ้านก็ทักว่า “จะหาบ้านให้พวกมันทำไม ก็นี่แหละ บ้านมันหนะ” นั่นทำให้คุณทอยได้รู้ว่าจริงๆ แล้ว ลูกแมวพวกนี้มีเจ้าของ แต่ถูกเลี้ยงแบบปล่อย

 

 

เท่านั้นยังไม่พอ เมื่อมองเข้าไปในบ้านของป้าคนนั้น คุณทอยก็พบว่ามีแมวอีกราวๆ 30 ตัว ซึ่งสภาพภายในนั้นทั้งแคบ สกปรก และไม่เหมาะสำหรับแมวจำนวนมากขนาดนี้

จากการสอบถามเจ้าของบ้าน ได้คำว่าตอนแรกก็มาเลี้ยงแค่ 2 ตัว คือ ตัวผู้กับตัวเมีย โดยไม่ได้ทำหมันให้ มันจึงออกลูก ออกหลานมาเรื่อยๆ จนเธอไม่สามารถควบคุมและรับมือได้อีกต่อไป

 

 

ตอนแรกป้าเจ้าของบ้านไม่ให้คุณทอยเข้ามายุ่ง โดยบอกว่าจะจัดการเอง คุณทอยเลยต้องปล่อย และไม่ได้เข้าไปวุ่นวายอีกเลยนานนับเดือน

อย่างไรก็ตาม คุณทอยเห็นว่าป้าเจ้าของแมวไม่ได้ทำอะไรกับแมวพวกนั้นเลย แถมยังปล่อยออกมาข้างนอกอยู่เรื่อยๆ บางตัวก็ถูกรถชนตาย แถมยังสร้างความเดือดร้อนให้คนในหมู่บ้านด้วย

 

 

คุณทอยตัดสินใจไปยื่นข้อเสนอให้เจ้าของแมวคนนั้นอย่างเด็ดขาด ว่าถ้าไม่ทำหมันให้แมว หรือจัดการปัญหาที่เป็นอยู่ในดีกว่านี้ เขาจะแจ้งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องให้มาจัดการ

นั่นทำให้เจ้าของยอมให้คุณทอยเข้ามาช่วยจัดการ ตั้งแต่นั้นมา คุณทอยก็ทยอยหาบ้านให้แมวกว่า 30 ตัว รวมถึงมารุโกะด้วย จนตอนนี้ ในบ้านของป้าคนนั้นเหลือเพียง 10 ตัวเท่านั้น และทั้งหมดก็ทำหมันเรียบร้อยแล้วด้วย

 

 

ในขณะที่ลูกแมวทยอยได้บ้านกันไปตัวแล้วตัวเล่า มารุโกะก็ไม่มีท่าทีว่าจะได้บ้านสักที เพราะมันขี้กลัว ผอม และมีเชื้อราเต็มตัว

ทั้งหมดนี้มาจากการเติบโตในสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสม ทั้งยังถูกแมวตัวอื่นๆ ไล่ทับ ไล่กัด จนกลายเป็นแมวขี้ระแวง และไม่ยอมให้ใครเข้าใกล้

 

 

แต่ด้วยความที่เป็นคนรักแมว และคอยเจอแมวมาแล้วหลายรูปแบบ คุณทอยจึงเข้าใจมารุโกะเป็นอย่างดี และค่อยๆ เข้าหามันอย่างช้าๆ

เมื่อมารุโกะคุ้นเคยกับคุณทอยในระดับหนึ่งแล้ว เขาก็พามันเข้ามาอยู่ในบ้าน มอบความรัก ความอบอุ่น และเอาใจใส่มันเป็นอย่างดี

 

 

เพียงไม่นาน คุณทอยก็ได้พบกับอีกมุมหนึ่งของเจ้ามารุโกะ คือ มันขี้อ้อนมากๆ ไม่ได้ดุเหมือนในตอนแรก จะมีก็แค่กลัวคนแปลกหน้าเท่านั้น

 

 

การคลุกคลีและดูแลมารุโกะนานนับเดือน ทำให้คุณทอยเกิดความรัก ความผูกพันกับมัน จึงตัดสินใจเก็บมันไว้เอง เพราะเจ้าเหมียวเองก็ดูจะติดเขามากๆ ด้วย

 

 

มารุโกะชอบขนมแมวเลียมากๆ และชอบให้แปรงขนด้วย เวลาได้ยินเสียงเคาะแปรง ต่อให้นอนหรือกินอยู่ มันจะรีบวิ่งไปที่เสียงนั้นทันที แล้วอ้อนให้แปรงขนให้

 

 

ปัจจุบัน มารุโกะทำหมันเรียบร้อยแล้ว มันกลายเป็นแมวอ้วนตั๊บ ขนฟู พุงย้อย จนบางคนคิดว่ามันท้อง บ้างก็คิดว่าเป็นลูกหมา

ทุกๆ วัน มารุโกะจะชอบออกมานั่งดูนก หิวก็เข้าบ้าน เบื่อก็ออกไปเล่นข้างนอก เมื่อถึงเวลา มันก็จะกลับเข้าบ้านเอง โดยไม่ทำให้ทาสต้องเป็นห่วง

 

 

ที่บ้านคุณทอยมีแมวเจ้าถิ่นตัวหนึ่งชื่อ มีตัง ซึ่งอดีตมันก็เป็นแมวจรเหมือนกัน และคุณทอยได้เก็บมาเลี้ยง มันเป็นแมวที่หวงถิ่นมากๆ ดังนั้น ช่วงแรกที่มารุโกะเข้ามาอยู่ในบ้าน มักจะมีศึกระหว่างแมวทั้ง 2 ตัว เกิดขึ้นบ่อยๆ

แต่เมื่อได้อยู่ด้วยกันทุกวัน ใช้เวลาด้วยกันบ่อยๆ ความรัก ความผูกพันก็ได้ก่อตัวขึ้น จนตอนนี้ ดูเหมือนว่าทั้งคู่จะกลายเป็นเพื่อนกันไปแล้ว

 

 

หวังว่าเรื่องราวของคุณทอยที่มารุโกะที่เราได้นำเสนอในวันนี้ จะทำให้เพื่อนๆ เห็นความสำคัญของแมวจรมากขึ้นนะคะ เราอาจจะรับเลี้ยงทุกตัวไม่ได้ แต่อย่างน้อยเราก็ช่วยหาบ้านให้พวกมันได้ค่ะ

 

 

ที่มา Thanee Yimyong

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...