‘บอบแคต’ มาคลอดลูกบนหลังคาบ้านของชายหนุ่ม ปีถัดมา ลูกของมันก็พาลูกมาอีก…

เมื่อเจอสัตว์นักล่าในแหล่งชุมชน หรือในบ้านของเราเอง หลายคนคงตื่นกลัวจนทำอะไรไม่ถูก แต่สำหรับสมาชิก Reddit ที่ใช้ชื่อว่า littlebill246 คนนี้ สัตว์นักล่า ได้กระตุ้นความอยากรู้ของเขา

littlebill246 อาศัยอยู่ในเมืองทูซอน รัฐแอริโซนา เป็นเวลา 2 ปีแล้ว และในช่วง 2 ปีนี้ เขาสังเกตเห็นว่ามีแขกไม่ได้รับเชิญ ฟันแหลม ขนปุย มันปรากฏตัวอยู่บนหลังคาทุกปี

 

 

ในปีแรก littlebill246 เห็นแม่บอบแคตและลูกๆ ของมันบนหลังคา ซึ่งเขาเชื่อว่ามันน่าจะมาคลอดลูกบนนั้น และใช้ที่เป็นที่พักพิงชั่วคราว

ปีต่อมา ชายหนุ่มเห็นหนึ่งในลูกบอบแคตกลับมาพร้อมลูกๆ ของมันเอง มันทำเหมือนที่แม่ของมันเคยทำ ราวกับรู้ว่าที่นี่เป็นที่ปลอดภัย

 

 

ครั้งนี้ ชายหนุ่มอยากให้ชาวโลกได้เห็นความน่ารักของครอบครัวบอบแคต เขาจึงเอากล้องขึ้นไปตั้งไว้บนหลังคา… แล้วภาพที่ออกมาน่ารักจนใครๆ ก็พากันหลงใหล

แต่อย่าลืมว่าขึ้นชื่อว่าสัตว์ป่าแล้ว ต่อให้น่ารักแค่ไหน พวกมันก็มีมุมที่อันตรายอยู่ดี ดังนั้น หากคุณไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญ อย่าเอาพวกมันเข้าบ้านในฐานะสัตว์เลี้ยงเด็ดขาด เพราะพวกมันไม่ใช่สัตว์เลี้ยง

 

 

หากคุณไม่เข้าใจว่าทำไมสัตว์ป่าผู้มีหน้าตาน่ารักเหมือนแมวนี้อันตรายอย่างไร ลองมาดูข้อมูลของพวกมันตรงนี้สักนิด…

บอบแคตเป็นสัตว์นักล่าที่อยู่ตัวเดียวโดดๆ และมักจะสร้างอาณาเขตของตัวเองในพื้นที่ประมาณ 1-8 ตารางไมล์ โดยทำสัญลักษณ์เป็นรอยเกาบนต้นไม้

 

 

บอบแคตตัวเมียมีแนวโน้มที่จะก้าวร้าวต่อผู้บุกรุกมากกว่าตัวผู้ โดยเฉพาะเวลาถูกบอบแคตตัวเมียด้วยกันเข้ามาล้ำอาณาเขตของตัวเอง

ทั้งนี้บอบแคต 1 ตัว มักจะสร้างอาณาเขตของตัวเองอย่างน้อย 2-3 แห่ง โดยพื้นที่ที่พวกมันชอบใช้เป็นแหล่งพักพิงคือ ถ้ำ หรือในหินที่มีลักษณะเหมือนถ้ำ

 

 

บอบแคตเป็นสัตว์ที่หากินในเวลากลางคืน พวกมันสามารถอาศัยอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่หลากหลาย ทั้งป่า หนองน้ำ และทะเลทราย

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันมักจะมีผู้พบเห็นสัตว์ชนิดนี้ในย่านชุมชนบ่อยๆ บางคนเห็นพวกมันนอนอยู่ข้างถนน บางคนเห็นพวกมันในสนามกอล์ฟ

 

 

แต่ไม่ว่าจะเจอพวกมันที่ไหน และเห็นว่าพวกมันน่ารักแค่ไหน ก็ไม่ควรเข้าไปใกล้ อาจจะมองดูห่างๆ หรือแจ้งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้ามาจัดการจะดีกว่า

 

 

และนี่คือลูกบอบแคตที่หอบลูกๆ มาอยู่บนหลังคาบ้านของชายหนุ่ม ตามรอยแม่อีกที ไม่แน่ปีหน้าอาจจะมีลูกบอบแคตตัวใดตัวหนึ่งในนี้พาลูกมาอยู่ที่นี่อีกก็เป็นได้

 

 

ที่มา boredpanda

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...