พบกับ ‘พี่หมา & น้องเฟอร์เรต’ คู่หูที่ไม่มีอะไรเหมือนกันเลย แต่ก็เข้ากันได้อย่างลงต้ว

มิตรภาพของสัตว์ต่างสายพันธุ์ เป็นเครื่องพิสูจน์ว่าความรักไม่มีขอบเขต ไม่มีขีดจำกัด และไม่มีเงื่อนไข และหนึ่งในความสัมพันธ์ที่น่าประทับที่สุดคือ มิตรภาพระหว่างสุนัขเยอรมันเชพเพิร์ด Nova และเฟอร์เรต Pacco  

นับตั้งแต่วันแรกที่ได้พบกัน ทั้งคู่ก็ตกหลุมรักกันทันที Diana Grib ผู้เป็นเจ้าของบอกว่า “พวกมันอยู่ด้วยกันอย่างกลมกลืน ราวกับว่าไม่มีความแตกต่างใดๆ”

 

 

Diana เล่าว่าตอนรับเลี้ยง Nova ครั้งแรก คนขายแนะนำให้เธอรู้จักกับสัตว์หลากหลายชนิด ทั้งแมว หนู และนกแก้ว แต่สุดท้ายเธอก็เลือกสุนัขที่ชื่อ Nova ตัวนี้แหละ

ตั้งแต่นั้นมา Diana ก็ใช้เวลาไปกับการสอนให้เจ้าตูบเข้ากับทุกคน รวมถึงสัตว์ทุกชนิดด้วย

 

 

เมื่อ Nova โตขึ้น Diana ก็ตั้งเป้าหมายที่จะหาสัตว์เลี้ยงอีกตัวตามที่วาดฝันเอาไว้ นั่นก็คือ เฟอร์เรต เธอได้ติดต่อศูนย์เพาะพันธุ์เฟอร์เรตหลายแห่ง

เงื่อนไขในการเลือกเฟอร์เรตของ Diana คือ มันต้องเข้ากับสุนัขได้เป็นอย่างดี และแล้วเธอก็ได้พบกับ Krakow ซึ่งเป็นที่ที่ Pacco อยู่

 

 

Pacco มีบางอย่างที่เหมือน Nova คือ มีนิสัยขี้เล่น ขี้สงสัย และกล้าหาญ ด้วยบุคลิกที่คล้ายกันหลายๆ อย่าง ทำให้หญิงสาวคิดว่าพวกมันจะต้องเข้ากันได้อย่างแน่นอน

และแล้ว เมื่อทั้งคู่ได้เจอกันครั้งแรก Pacco ดูจะไม่ค่อยสนใจเพื่อนตูบสักเท่าไหร่ เพราะมันกำลังตื่นเต้นกับการสำรวจบ้านหลังใหม่ โดย Nova คอยเดินตามมันเหมือนเงา

 

 

หลังจากที่สำรวจบ้านทุกซอกทุกมุมแล้ว เพียงไม่กี่วัน Pacco ก็เริ่มหันมาให้ความสนใจกับ Nova และแล้ว ความสนุกก็เริ่มต้นขึ้น

 

 

ตอนนี้ทั้งคู่มักจะเล่นด้วยกัน เที่ยวด้วยกัน และนอนด้วยกัน เพราะมันมีบุคลิกที่เหมือนกันจนบางครั้ง Diana รู้สึกว่าเธอกำลังเป็นเจ้าของสุนัขถึง 2 ตัว

 

 

อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่าผู้คุมกฏของบ้านจะเป็น Pacco เพราะมันชอบทำทุกอย่างตามใจตัวเอง แถมดื้ออีกต่างหาก แต่ถึงอย่างนั้น Nova ก็มีความสุขที่ได้อยู่ใกล้ๆ มัน

 

 

Diana เผยว่าใครอยากเลี้ยงเฟอร์เรต คุณจะต้องหาข้อมูลอย่างละเอียดก่อนตัดสินใจ เพราะพวกมันต้องอยู่บ้านที่มีสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัย

นอกจากนี้คุณทำอาหารดิบที่เป็นสูตรเฉพาะ ต้องคอยรับมือกับปัญหาสุข รวมไปถึงจัดการอึของพวกมันด้วย สำหรับหญิงสาวนั้น เธอใช้เวลาศึกษา ค้นคว้าข้อมูลเกี่ยวกับเฟอร์เรตไม่ต่ำกว่าครึ่งปี

ถึงอย่างนั้น ทุกวันนี้เธอก็ยังค้นคว้าข้อมูลเกี่ยวกับเฟอร์เรตทุกวัน

 

 

หญิงสาวเตือนว่าเฟอร์เรตไม่ได้เหมาะสำหรับทุกคน คนที่เริ่มทำความรู้จักพวกมันใหม่ๆ อาจจะโดนกัดได้ บางตัวอาจจะทำมากกว่านั้น ขณะที่บางตัวก็อาจทำน้อยกว่านั้น แต่เมื่อไม่ชอบอะไร พวกมันจะบอกให้คุณรับรู้ทันที

ทั้งนี้ เฟอร์เรตเป็นสัตว์ฉลาด มันสามารถรับรู้ได้ว่าใครกลัวมัน และมันจะใช้จุดนี้หาประโยชน์ให้ด้วยตัวเอง ด้วยการควบคุมคนคนนั้น

 

 

ดังนั้น หากคุณมีเด็กเล็กอยู่ในบ้าน หรือไม่พร้อมที่จะรับมือกับความเสี่ยงเหล่านั้น กรุณาอย่ารับเลี้ยงพวกมันจะดีกว่า เพราะท้ายที่สุด เฟอร์เรตอาจจะลงเอยด้วยการถูกทิ้ง

อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญที่สุดคือ อาหารของเฟอร์เรต อย่างที่บอกไปแล้วว่าพวกมันต้องกินอาหารสูตรเฉพาะ ดังนั้น หากทำผิดพลาดเพียงนิดเดียว อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพของพวกมันอย่างรุนแรง

 

 

สำหรับ Nova นั้น มันเคยถูกสอนในเรื่องการเป็นมิตรกับทุกคนมาก่อน ดังนั้น แม้จะเป็นเฟอร์เรตที่มาพร้อมเงื่อนไขหลายอย่าง มันก็สามารถรับมือได้สบายๆ

หลายครั้งที่ Pacco ทำให้ Nova เจ็บ มันก็ไม่เคยโต้ตอบและไม่แสดงท่าทีโกรธเคืองใดๆ เพราะแบบนี้ มิตรภาพระหว่างทั้ง 2 ตัว จึงเต็มไปด้วยความรักและความสุข

 

 

ติดตามสองเพื่อนซี้ต่างสายพันธุ์ได้ที่อินสตาแกรม nova_n_pacco

 

 

ที่มา boredpanda

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...