‘น้องนกเสียงทอง’ ร้องเพลงเพราะๆ ให้ ‘เพื่อนตูบ’ ฟังทุกครั้งที่มันกินอาหาร

นี่เป็นเรื่องราวสุดน่าทึ่งของนกที่ร้องเพลงให้สุนัขฟัง ขณะที่มันกำลังกินข้าว

นกตัวนี้มีชื่อว่า Rosie เป็นสัตว์เลี้ยงของครอบครัวครอบครัวหนึ่ง ต่อมาในเดือนตุลาคม ปี 2007 พวกเขาได้รับเลี้ยงสุนัขชื่อ Bart โดยที่ไม่แน่ใจว่าเจ้านกจะโอเคกับสมาชิกใหม่ตัวนี้หรือเปล่า

เมื่อ Bart เข้ามาในบ้าน มันตื่นเต้นมากๆ ขณะที่ Rosie เอง ก็รู้สึกดีกับมันอย่างรวดเร็ว ที่สำคัญ เจ้าตูบไม่เคยขยับเขยื้อนหรือโจมตีกรงของนกเลย

 

 

Rosie มีบุคลิกเหมือนเด็กๆ เวลาเข้าร้านขนม มันจะตื่นเต้นทุกครั้งที่ Bart เข้ามาใกล้ อย่างไรก็ตาม เจ้าของยังคงกังวล เพราะเวลาพาออกไปเดินเล่น เจ้าตูบมักจะวิ่งไล่นกที่เจอระหว่างทาง

แต่เมื่อเวลาผ่านไป พฤติกรรมนี้ของ Rosie ก็หายไป

 

 

Grace Ratto ผู้เป็นเจ้าของเล่าว่า “George พ่อของฉัน เป็นคนที่ผิวปากเก่ง และเขามักอยู่ในบ้านเป็นส่วนใหญ่ แน่นอนว่าในช่วงเวลานั้น เขาผิวปากและคุยกับ Rosie เกือบตลอดเวลา” 

เมื่อคุณพ่อทำแบบนี้บ่อยๆ Rosie ก็เริ่มทำตามเขา จนตอนนี้ Grace แทบแยกไม่ออกว่าใครเป็นคนผิวปากหากเธออยู่อีกห้องหนึ่ง

 

 

ในเวลาเดียวกันนี้ Grace กับลูกสาว Jenne พยายามทำให้ Rosie กับ Bart ทำความรู้จักกันมากขึ้น และคอยดูว่าพวกมันจะมีปฏิกิริยาอย่างไร

ปรากฏว่า Rosie ไม่ยอมให้เจ้าตูบเข้าใกล้มากนัก ทางเจ้าตูบเองก็จะมองหน้าแม่ประมาณว่า ‘หนูทำอะไรผิดพลาดไปหรือเปล่า?’

แต่แล้ว ก็เกิดจุดเปลี่ยนที่ทำให้สัตว์เลี้ยงต่างสายพันธุ์ทั้งสองตัวหันมาปรองดองกัน…

 

 

จุดเปลี่ยนเกิดขึ้นหลังจากที่ Grace ไปโกนผมออก เนื่องจากมีปัญหาเรื่องเหา และเมื่อกลับเข้าใน 3 ชั่วโมงต่อมา Bart ได้มาทักทายเธอที่ประตูเหมือนทุกวัน

แต่ Grace ไม่ได้ยินเสียงร้องทักทายของ Rosie เธอจึงมองไปที่กรง ปรากฏว่าเธอเผลอเปิดประตูกรงทิ้งไว้!! พลันคิดในใจว่า ‘โอ้ววไม่ ฉันฆ่า Rosie’

อย่างไรก็ตาม เมื่อหันมามองหน้า Bart อีกครั้ง มันกลับไม่มีท่าทีรู้สึกผิดเลยสักนิด

 

ตอนนั้น Grace อยู่ในการช็อคหนักมาก จนไม่สามารถขยับตัวไปไหนได้ เมื่อรวบรวมสติได้ เธอจึงหันไปถามว่าเจ้าตูบว่า “Bart… Rosieอยู่ไหน?” 

เจ้าตูบหันหัวไปมองโถงทางเดิน แล้วก็หันกลับมามองหน้า Grace ตอนแรกเธอไม่เข้าใจว่ามันต้องการสื่ออะไร จึงถามคำถามเดิมซ้ำอีกครั้ง ซึ่งเจ้าตูบก็ตอบด้วยท่าทีเหมือนเดิม

 

 

Grace จึงเดินเข้าไปตามโถงทางเดิน เพื่อตามหา Rosie ปรากฏว่ามันอยู่ในห้องของ Jenne และกำลังส่องดูตัวเองในกระจก

นั่นทำให้ Grace ตระหนักได้ว่าเธอเข้าใจเจ้าตูบผิดไป ที่สำคัญ เหตุการณ์นั้น ทำให้รู้ว่าสัตว์เลี้ยงทั้ง 2 ตัว สามารถอยู่ร่วมกันได้ โดยไม่จำเป็นต้องขังนกไว้ในกรง แม้จะไม่มีใครอยู่บ้านก็ตาม

 

 

ตั้งแต่นั้นมา ครอบครัวจึงปล่อยให้สัตว์เลี้ยงทั้ง 2 ตัว ได้ใช้เวลาด้วยกันมากขึ้น และเมื่อเวลาผ่านไป มิตรภาพของพวกมันก็เบ่งบานขึ้นอย่างต่อเนื่อง

กระทั่งวันหนึ่ง Grace สังเกตเห็น Rosie คุยกับ Bart ขณะที่เจ้าตูบกำลังกินข้าว เหมือนมันพยายามจะชวนคุย และเฝ้าดูมันกินจนเสร็จ

 

 

ความบังเทิงยังไม่ได้จบลงแค่นั้น เพราะหลังๆ มานี้ Rosie ไม่ใช่แค่ชวนคุย แต่มันร้องเพลงให้ Bart ฟังทุกครั้งเจ้าตูบกินข้าว ส่วนเพลงที่มันร้อง ก็คงได้มาจากคุณพ่อของ Grace นั้นแหละ

ปัจจุบันนี้ ทุกครั้งที่ Bart กินข้าว มันจะได้ฟังเพลงเพราะๆ จากเพื่อนรักตัวน้อยอยู่เสมอ ซึ่งไม่ว่าใครก็ตามที่ได้เห็นโมเมนต์นั้น จะรู้สึกอบอุ่นหัวใจและยิ้มตามไปด้วย

 

 

ที่มา awaywithlice l dogheirs

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...