มิ้วตาสองสีถูกพบลำพังข้างถนน เมื่อได้รับการช่วยเหลือ มันก็ไม่อยากอยู่คนเดียวอีกต่อไป

เมื่อไม่นานมานี้ มีพลเมืองดีพบลูกแมวตาสองสีนอนอยู่ข้างถนนใน Corpus Christi รัฐเท็กซัส มันอยู่ในสภาพที่แย่มากๆ มันนอนขดตัวเป็นวงกลม และแทบจะไม่ขยับเลย

พลเมืองดีคนดังกล่าวจึงรีบอุ้มมันไปยังคลินิกสัตว์แถวนั้น เมื่อไปถึง สัตวแพทย์ได้เติมน้ำเกลือให้มัน จนในที่สุด มันก็เริ่มดูมีเรี่ยวมีแรงขึ้นมา

 

 

พวกเขาตั้งชื่อให้มิ้วน้อยว่า Nova และเมื่อมันเริ่มรู้สึกดีขึ้น สัตวแพทย์ก็สังเกตเห็นว่ามันมีพฤติกรรมแปลกๆ ซึ่งเป็นอาการที่เกิดจากความผิดปกติของระบบประสาท

ด้วยเหตุนี้ พวกเขาจึงติดต่อไปยัง Coastal Bend Cat Rescue ซึ่งเป็นทีมช่วยเหลือสัตว์ใน Corpus Christi เพื่อขอความช่วยเหลือ

 

 

Lindsay Haglund ผู้ประสานงานของ Coastal Bend Cat Rescue ได้ตอบตกลงทันที และไปรับ Nova เข้ามาอยู่ในการดูแล ก่อนจะย้ายเข้าไปอยู่ในบ้านอุปถัมภ์

นอกจากอาการสั่นคลอนเล็กน้อยแล้ว Nova ยังถูกวินิจฉัยว่าเป็น Hydrocephalus หรือภาวะน้ำคั่งในโพรงสมองนั่นเอง

 

 

ทันทีที่แมวน้อยถูกพาเข้ามาในศูนย์ ทั้งแพทย์และทีมงานทุกคนต่างก็ตกหลุมรักมัน และตกลงร่วมกันว่าจะให้โอกาสมันต่อสู้ เพื่อมีชีวิตที่ดีกว่า ด้วยเหตุนี้ จึงมีทีมแพทย์ที่เฝ้าสังเกตอาการของมันตลอด 24 ชั่วโมง

สำหรับตัว Nova เองนั้น มันมีจิตใจที่เข้มแข็งและน่ารักมากๆ มันรักครอบครัวอุปถัมภ์ และต้องการความสนใจจากพวกเขาทุกครั้งที่มีโอกาส

 

 

Lindsay บอกว่า “ช่วงเวลาที่ Nova ชอบมากที่สุด ช่วงที่ถูกรายล้อมด้วยมนุษย์ มันชอบให้อุ้มเหมือนทารก และจะเกิดอาการหวาดกลัวหรือสับสนทันที เมื่อมันถูกทิ้งให้อยู่ลำพัง”

ดังนั้น เพื่อรองรับทุกความต้องการของ Nova แม่บุญธรรมจึงจับมันใส่ในกระเป๋าเสื้อ และพามันไปด้วยทุกที่ ในเวลากลางคืน มิ้วน้อยยืนยันที่จะนอนเตียงเดียวกับแม่ และเมื่อแม่ตื่นขึ้นมา มักจะพบว่ามันกำลังกรนอยู่บนไหล่ของเธอ

 

 

Nova เป็นลูกแมวที่ค่อนข้างเลี้ยงง่าย ไม่เรื่องมาก แต่แค่ไม่อยากอยู่คนเดียวเท่านั้นเอง ซึ่งนั่นก็เข้าทางแม่บุญธรรมและทีมงานของศูนย์ เพราะทุกคนก็อยากอยู่กับมันตลอดเวลาเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม หากได้อยู่กับเพื่อนแมวด้วยกัน จะทำให้มิ้วน้อยได้เรียนรู้ทักษะหลายๆ อย่างตามวิถีของแมว และจะทำให้มันรู้สึกมั่นใจมากขึ้นอีก

 

 

ด้วยเหตุนี้ ทีมช่วยเหลือจึงวางแผนที่จะพามันไปรู้จักกับลูกแมวตัวอื่นๆ เมื่อปัญหาสุขภาพของมันได้รับการรักษาจนหายดีแล้ว

ส่วนตอนนี้ Nova ผู้น่ารักกำลังเพลิดเพลินไปกับการเรียกร้องความสนใจจากทุกคนรอบตัว มันมีความสุขกับความรัก และอ้อมกอดอันแสนอบอุ่นของมนุษย์

 

 

Lindsay บอกว่า “ช่วงที่ผ่านมา เราเคยดูแลลูกแมวนับไม่ถ้วน แต่ Nova เป็นลูกแมวที่โดดเด่นที่สุดเท่าที่เราเคยเห็น” 

 

 

ติดตามความคืบหน้าของ Nova ได้ที่เพจเฟซบุ๊ก Coastal Bend Cat Rescue

 

 

ที่มา lovemeow

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...