พบกับ “แคนาดาลิงซ์” แมวป่านักล่าอันดับต้นๆ ที่มีอุ้งเท้าใหญ่กว่ามือมนุษย์ซะอีก

ด้วยรูปร่างที่ค่อนข้างสั้น หางเล็กๆ และขายาวหน่อยๆ ทำให้แคนาดาลิงซ์กลายเป็นหนึ่งในสัตว์โลกขนปุยที่น่ารักที่สุด

พวกมันอาจจะดูเหมือนญาติของแมวเหมียวที่คุณเลี้ยงไว้ในบ้าน แต่อย่าคิดจะเอามาเลี้ยงเชียวล่ะ เพราะพวกมันเป็นนักล่าอันดับต้นๆ ที่ค่อนข้างดุร้าย

 

 

แคนาดาลิงซ์เป็นแมวป่าที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ป่า ชอบทำรังใต้ต้นไม้โค่นลงแล้ว รวมไปถึงตอต้นไม้ หิ้งหิน และพุ่มไม้หนาๆ พวกมันเป็นสัตว์หวงถิ่น และตัวผู้มักจะอยู่ตัวคนเดียว

 

 

การมีดวงที่กลมโตและการได้ยินที่เหนือกว่าสิ่งมีชีวิตทั่วไป ทำให้แคนาดาลิงซ์เก่งกาจในเวลากลางคืน อย่างไรก็ตาม พวกมันวิ่งได้ไม่ค่อยเร็วนัก พวกมันจึงต้องชดเชยด้วยวิธีการหลอกล่อ เพื่อที่จะจับเหยื่อได้

 

 

เมื่อเห็นเหยื่อ แคนาดาลิงซ์มักจะหลบซ่อนตัวอย่างมิดชิด แล้วคอยให้เหยื่อเดินเข้ามาใกล้ เมื่อได้จังหวะ พวกมันจะพุ่งเข้าหาเหยื่อทันที ซึ่งบางครั้ง พวกมันต้องคอยนิ่งๆ เป็นเวลาหลายชั่วโมง กว่าจะจับเหยื่อได้

 

 

Tracy Munson (@focused_on_canada) หนึ่งในช่างภาพที่มีโอกาสถ่ายรูปของแคนาดาลิงซ์บอกว่า “ผมยังโชคไม่ดีพอที่จะเจอแมวป่าชนิดนี้ในป่า เพราะภาพที่ผมถ่ายได้นั้น เป็นแคนาดาลิงซ์ที่อาศัยอยู่ในศูนย์คุ้มครองสัตว์ป่า Wildlife Rehab Centre ในออนแทรีโอ”

 

 

เขาบอกอีกว่า “น่าเสียดาย มีใครบางคนรับแคนาดาลิงซ์ตัวนั้นไปเลี้ยงเป็นแมวบ้าน จนมันไม่สามารถกลับไปใช้ชีวิตในป่าได้อีก ดังนั้น การถ่ายรูปมันเหมือนกับการถ่ายรูปแมวบ้านขนาดใหญ่ที่กำลังโกรธ”

 

 

สำหรับแคนาดาลิงซ์ที่อาศัยอยู่ในป่าตามธรรมชาตินั้น Munson บอกว่าพวกมันมีนิสัยขี้อายและค่อนลึกลับ ดังนั้น ใครที่ได้เห็นพวกมัน แสดงว่าต้องเป็นคนที่โชคดีมากๆ

 

 

ทั้งนี้ หากคุณเจอแคนาดาลิงซ์ คุณต้องรักษาระยะห่างกับพวกมัน และควรใช้เลนส์ที่สามารถซูมได้ในระยะไกลมากๆ เพื่อจะได้รูปพวกมันอย่างชัดแจ๋ว

ยิ่งไปกว่านั้น คุณต้องพยายามเคลื่อนไหวให้น้อยที่สุดและเงียบที่สุด เพราะพวกมันมีทักษะการได้ยินที่ยอดเยี่ยมมาก อย่างที่บอกไปก่อนหน้านี้

 

 

แคนาดาลิงซ์มีที่ซ่อนตัวมากมายหลายแห่ง แต่ในช่วงฤดูหนาว คุณจะมีโอกาสเห็นพวกมันมากกว่า เนื่องจากไม่ค่อยมีใม้บนต้นไม้และพวกมันก็ไม่ค่อยซ่อนตัวในฤดูนี้ด้วย

 

.

.

 

พวกมันอาจจะดูน่ารัก น่าลูบ น่ากอด แต่ดูหุ่นพวกมันสิ อ้วนท้วมเชียว แสดงว่าแมวป่าชนิดนี้มีทักษะในการล่าเหยื่อได้ดี และแม้จะเป็นมนุษย์ ก็ไม่ควรเข้าใกล้พวกมันเด็ดขาด

 

.

.

 

สิ่งที่น่าทึ่งอีกอย่างของแมวป่าชนิดนี้คือ พวกมันมีอุ้งมืออุ้งเท้าที่ใหญ่มาก ใหญ่กว่ามือมนุษย์ซะอีก จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมพวกมันถึงล่าเหยื่อจับเหยื่อได้อย่างง่ายดาย ทั้งที่วิ่งได้ไม่เร็ว

 

.

.

.

.

.

 

ที่มา boredpanda

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...