เคยสงสัยไหม ว่าทำไมหมากับเจ้าของถึงดูเหมือนกัน…นักวิทย์ฯ มีคำอธิบายเรื่องนี้แล้ว!!

มีเจ้าของสุนัขหลายคนที่ถูกทักบ่อยๆ ว่าสุนัขที่เลี้ยงดูเหมือนกับพวกเขาไม่มีผิด ทั้งนิสัยและก็หน้าตาด้วย มันดูเหมือนกับเจ้าของเวอร์ชั่นกลายร่างเป็นหมาไม่มีผิด

แต่เราก็ไม่ได้เป็นพี่น้องกับมันจริงๆ สักหน่อย หน้าตาของเราจะไปคล้ายเจ้าหมาได้ยังไง? วันนี้นักวิทยาศาสตร์จะมาอธิบายเรื่องนี้ให้ทุกคนรู้

 

© unknown / imgur

 

Dr. Stanley Conor อธิบายว่าว่าเรามักจะชอบสิ่งที่คล้ายตัวเองโดยไม่รู้ตัว มันอยู่ในจิตใต้สำนึกของเรา ทำให้เวลาเราซื้อของต่างๆ มันก็จะมีความคล้ายตัวเราด้วย

เวลาที่เราเลือกเลี้ยงสุนัขก็เรื่องนี้ก็มีผลด้วยเช่นกัน ดังนั้นตอนที่เราเลือกสุนัขจากร้านขายสุนัข เราก็มักจะเลือกตัวที่ดูเหมือกับเรานั่นเอง

ยิ่งเราใช้เวลาในการเลือกสัตว์เลี้ยงมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งมีโอกาสที่เราจะได้ตัวที่เหมือนกับเรามากเท่านั้น เพราะเราจะเจอตัวเลือกที่มีโอกาสคล้ายเรามากกว่า

 

 

นอกจากนี้มันยังส่งผลกับเรื่องสายพันธุ์หมาที่เราชอบโดยทั่วไปด้วยนะ จากผลสำรวจผู้หญิงที่มีผมสั้นมักจะชอบหมาสายพันธุ์บีเกิ้ล หรือสปริงเกิ้ลสแปเนียลที่มีขนสั้นเหมือนกัน

ส่วนผู้หญิงที่มีผลยาวก็มักจะชอบสุนัขพันธุ์ไซบีเรียนฉัสกี้ สายพันธุ์บาเซนจิส หรือสายพันธุ์ที่มีขนยาวเช่นเดียวกัน

 

View this post on Instagram

🌥

A post shared by Amanda Seyfried (@mingey) on

 

อย่างไรก็ตาม หากอ้างอิงจากหลักดังกล่าวแล้ว การที่คุณได้รับสุนัขเป็นของขวัญ หรือการไปรับเลี้ยงพวกมันมาจากศูนย์พักพิงสัตว์ (โดยที่คุณไม่ได้ไปเดืนเลือกดู) ก็มีโอกาสที่พวกมันจะดูเหมือนคุณน้อยลง

 

© Charles Sykes/Invision/AP/East News

 

ส่วนเรื่องที่เจ้าหมานิสัยเหมือนเจ้าของนั้นก็ไม่แปลกอยู่แล้ว เนื่องจากพวกมันมักจะเรียนรู้สิ่งต่างๆ จากคนใกล้ตัว ซึ่งคนที่อยู่ใกล้ตัวมันที่สุดก็คือเจ้าของ

มีผลการทดลองยืนยันเรื่องนี้ด้วยนะ โดยพวกเขาให้สุนัขจำนวนหนึ่งเลือกเปิดประตูด้วยวิธีไหนก็ได้ตามที่มันต้องการ แล้วก็พบว่าสุนัขทุกตัวเลือกวิธีเปิดประตูเหมือนกับเจ้าของตัวเองทั้งนั้น

และจากการสำรวจพฤติกรรมของสุนัข 1,600 ตัวซึ่งมาจาก 50 สายพันธุ์ที่แตกต่างกัน พวกเขาก็พบว่านิสัยของมันค่อยๆ เปลี่ยนไปเหมือนเจ้าของหลังจากได้อยู่กับเจ้าของใหม่ด้วย

 

View this post on Instagram

Beanie takes Powell 🛶⛰🏞

A post shared by Miley Cyrus (@mileycyrus) on

 

ดังนั้นอย่าแปลกใจล่ะถ้ามีคนทักว่าคุณกับเจ้าหมา มีหน้าตาหรือนิสัยเหมือนกัน เพราะเจ้าของหมากับหมาที่เลี้ยงส่วนใหญ่ก็เป็นแบบนั้นแหละ

 

ที่มา: Bright Side

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...