นี่คือ 11 สายพันธุ์สุนัขที่น่าเป็นห่วง เพราะพวกมันมีจำนวนเหลือน้อยเต็มทีแล้ว

เจ้าหมาเป็นสัตว์เลี้ยงแสนรักอันดับต้นๆ ของมนุษย์ ทว่านั่นไม่ได้หมายความว่าพวกมันทุกตัวจะได้รับความสนใจหมด บางสายพันธุ์ก็เป็นที่นิยม และมีอีกหลายสายพันธุ์ที่ถูกมองข้าม

นั่นทำให้สุนัขบางสายพันธุ์ได้รับการดูแลที่ไม่เพียงพอ และปริมาณของพวกมันก็ลดลงอย่างมากจนน่าเป็นห่วงว่าอีกหน่อยพวกมันจะหายไป

และนี่คือสายพันธุ์สุนัขที่มีจำนวนเหลืออยู่เพียงน้อยนิด อ้างอิงจากตัวเลขของสัตว์เลี้ยงลงทะเบียนจากกลุ่มคนรักหมา The Kennel Club จากสหราชอาณาจักรและสหรัฐอเมริกาในปี 2018

 

 

1. Pembrokeshire Welsh Corgi

คอร์กี้มีคนนิยมเลี้ยงมากก็จริง แต่มันก็ยังมีสายพันธุ์ย่อยอีกหลายพันธุ์ ซึ่ง พันธุ์นี้ก็เป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่เหลือน้อย ในสหราชอาณาจักรมีบันทึกว่ามีลูกสุนัขคอร์กี้พันธุ์นี้เกิดใหม่ 2018 เพียงแค่ 147 ตัวเท่านั้น

 

 

2. red and white Irish Setter

อาจเป็นเพราะมันดื้อรั้นและฝึกยากกว่าสายพันธุ์อื่น ทำให้สุนัขพันธุ์นี้ไม่ค่อยเป็นที่นิยมนัก ทางสหรัฐอเมริกามีบันทึกว่ามีคนเลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้ในประเทศแค่ 51 ตัว

 

 

3. Glen of Imaal Terrier

อีกหนึ่งสายพันธุ์สุนัขที่ถึงจะดูน่ารักก็ยังแพ้ความนิยมของสายพันธุ์อื่น พวกมันมีอัตราการเกิดเฉลี่ยในสหราชอาณาจักรแค่ปีละ 48 ตัว นั่นหมายความว่าพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ของพวกมันก็มีน้อยเช่นกัน

 

 

4. Mastiff

มาสทิฟเป็นสุนัขที่คนนิยมเลี้ยงกัน ถึงพวกมันจะตัวโตแต่ก็ใจเย็นและอ่อนโยน ทว่าอัตราการเกิดของพวกมันก็ลดลงมาเป็น 10 ปีแล้ว มีคนเลี้ยงหมามาสทิฟในสหราชอาณาจักรเพียงแค่ 143 ตัว

 

 

5. Otterhound

ออตเตอร์ฮาวด์เป็นสายพันธุ์ที่มีต้นกำเนิดในสหราชอาณาจักร ถึงอย่างนั้นแต่ละปีก็มีลูกหมาพันธุ์นี้แค่ประมาณปีละ 39 ตัวแค่นั้นเอง

 

 

6. Sealyham Terrier

ไม่รู้ว่าเป็นเพราะพวกมันต้องตัดขนบ่อย หรือราคาค่าตัวแพง สุนัขพันธุ์นี้ก็เลยไม่เป็นที่นิยมเช่นกัน มีบันทึกว่ามีคนเลี้ยงพวกมันในสหรัฐอเมริกาแค่ 107 ตัว

 

View this post on Instagram

夕散歩📷

A post shared by Ayama Osamu (@anzyknox) on

 

 

7. Sussex Spaniel

ทั้งที่พวกมันทั้งร่าเริงและขี้อ้อน แต่คนในสหราชอาณาจักรก็เลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้ไว้แค่ 34 ตัว จำนวนถือว่าน้อยจนน่าห่วงจริงๆ

 

 

8. Smooth ​​​​​​​Collie

ถึงจะดูรูปหล่อ แต่คาดว่าคนไม่ค่อยนิยมเลี้ยงพี่หมาพันธุ์นี้เพราะพวกมันเห่าบ่อย ที่สหรัฐอเมริกามีคนเลี้ยงหมาพันธุ์นี้ทั้งหมด 77 ตัว

 

 

9. Curly-coated Retriever

พันธุ์ย่อยของโกลเด้นรีทรีฟเวอร์ซึ่งมีขนหยักศก ทั้งยังฉลาดและว่าน้ำเก่ง แต่ก็ไม่ได้รับความนิยมเท่าเพื่อตัวอื่น ในสหราอาณาจักรมีคนเลี้ยงพวกมัน 70 ตัว

 

View this post on Instagram

3 generations.#curlycoatedretriever #rackarellaskennel

A post shared by Solveig Larsson (@larsson.solveig) on

 

10. Field Spaniel

หมาฟิลด์สปิเนลเองก็เป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่คนไม่เลือกเลี้ยงกันสักเท่าไหร่ มีคนเลี้ยงพวกมันในประเทศสหรัฐอเมริกาแค่ 48 ตัวเท่านั้นเอง

 

 

11. Skye Terrier

สุนัขพันธุ์นี้เป็นสายพันธุ์โปรดของสมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรียแห่งสหราชอาณาจักร แต่ปัจจุบันมีคนเลี้ยงน้อยเหลือเกิน ในสหราชอาณาจักรมีบันทึกไว้ว่ามีคนเลี้ยงแค่ 50 ตัว ส่วนคนนิยมนั้นติดอันดับท้ายๆ เลยทีเดียว

 

 

ที่มา: BRIGHT SIDE

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...