แรดดำที่กำลังเสี่ยงสูญพันธุ์ ให้กำเนิดลูกน้อยตัวใหม่ ในคืนวันคริสต์มาสอีฟพอดี

ดูเหมือนจะมีรื่องดีๆ เกิดขึ้นมากเป็นพิเศษในช่วงวันคริสต์มาส แม้แต่แรดดำซึ่งแทบไม่มีลูกตัวน้อยๆ ก็มาคลอดลูกในช่วงนี้เช่นกัน

เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2019 ทางสวนสัตว์ Potter Park Zoo ในเมืองแลนซิง รัฐมิชิแกน สหรัฐอเมริกา ได้โพสต์บอกข่าวดีทางเฟซบุ๊กเกี่ยวกับลูกแรดดำตัวใหม่ของสวนสัตว์ซึ่งเป็นสัตว์หายากแบบสุดๆ

 

Potter Park Zoo

 

พวกเขาบอกว่า “นี่เป็นครั้งแรกในรอบ 100 ปีที่มีลูกแรดดำถือกำเนิดในสวนสัตว์ Potter Park Zoo ของเรา!

แม่แรด Doppsee ให้กำเนิดลูกน้อยตอนเวลา 5.40 น. เช้านี้ (24 ธันวาคม) คนดูแลสัตว์และสัตว์แพทย์ของเราแจ้งข่าวดีว่าลูกแรดสามารถยืนเองได้หลังจากเกิดมาเพียงชั่วโมงครึ่ง และมันก็ได้รับการดูแลจากแม่อย่างดี”

 

Potter Park Zoo

 

วิดีโอตอนที่แม่แรดดำให้กำเนิดลูก

 

สาเหตุที่การเกิดมาของลูกแรดดำน่ายินดีนั้น เป็นเพราะว่ามันเป็นสัตว์ที่อยู่จัดอยู่ในกลุ่มมีความเสี่ยงขั้นวิกฤติต่อการสูญพันธุ์ ปัจจุบันมีแรดดำอยู่บนโลกแค่ประมาณ 5,500 ตัวเท่านั้น

ขนาดภายในสมาคมสวนสัตว์และพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำซึ่งมีสมาชิกอยู่ทั่วสหรัฐอเมริกา ยังมีแรดดำในความดูแลเพียงแค่ประมาณ 50 ตัวเอง

นอกจากนี้แรดดำในกลุ่มนี้ก็ให้กำเนิดลูกมากที่สุดแค่ 2 ตัวต่อปีอีกด้วย บางปีไม่มีเลยด้วยซ้ำ ดังนั้นลูกแรดดำทุกตัวจึงมีความสำคัญต่อการเพิ่มประชากรแรดดำเป็นอย่างมาก

 

Potter Park Zoo

 

Cynthia Wagner ซึ่งเป็นผู้อำนวยการของสวนสัตว์ เล่าว่าเจ้าหน้าที่ในสวนสัตว์ยินดีกับเรื่องนี้มาก เนื่องจากพวกเขาต้องใช้เวลาและความพยายามหลายปีในการช่วยผสมพันธุ์แม่แรด Doppsee

ต่อไปพวกเขาก็จะเฝ้าดูการเติบโตของของลูกแรดอย่างใกล้ชิด เพื่อให้มั่นใจว่ามันจะปลอดภัย และสามารถช่วยสร้างสมาชิกแรดดำตัวใหม่ได้อีกในอนาคต

 

Potter Park Zoo

 

ที่มา: Lad Bible, 9gag

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...