‘ถุงทอง’ ปลาคาร์ฟป่วยหนักจนก้างโผล่ แต่เจ้าของไม่ถอดใจ รักษาน้องให้หายดีได้

อาการป่วยของ ถุงทอง คงจะหนักมากจริงๆ แม้แต่คนขายที่เห็นปลามาเยอะยังบอกว่ามันคงไม่รอด แต่ด้วยความรักของเจ้าของ เธอจึงรักษามันต่อจนอาการมันเริ่มดีขึ้น

ถุงทองเป็นปลาคาร์ฟที่คุณ จิ๊ด (Kanya Tantiwiwatkul) นำมาเลี้ยงไว้ เธอได้แชร์เรื่องราวของน้องถุงทองลงในกลุ่ม โครงการรวมพลคนช่วยเหลือสัตว์ยากไร้ด้อยโอกาส

คุณจิ๊ดบอกว่าหลังซื้อมาเลี้ยงได้ไม่นาน เนื้อของถุงทองก็เริ่มเปื่อยและหลุดไปทีละนิด โดยเป็นหนักที่ครึ่งตัวด้านหลัง ทำให้เธอเป็นห่วงมันมาก

 

Kanya Tantiwiwatkul

 

ต่อมาเมื่อเนื้อหลุดเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ หางของถุงทองก็หลุดออกไป และยังไม่หยุดเพียงเท่านั้น เนื้อส่วนหลังของมันก็ยังหลุดออกอีกจนเห็นก้างเลยทีเดียว

ตอนที่คุณจิ๊กเอารูปของมันให้คนขายปลาดูเพื่อที่จะซื้อยา เขาบอกทันทีเลยว่าปล่อยไปเถอะ มันคงไม่รอดหรอก แต่ด้วยความที่เธอยังรักมันจึงลองซื้อยาไปและรักษามันให้ถึงที่สุดก่อน

เธอเอาถุงทองแยกมาอยู่ตู้ปลาเล็กๆ และคอยเปลี่ยนน้ำอย่างสม่ำเสมอ เมื่อไหร่ที่เห็นว่าเนื้อมันหลุดเป็นแผลอีก เธอก็จะจับขึ้นมาป้ายยารักษาให้ ทำแบบนี้นานหลายเดือน

 

Kanya Tantiwiwatkul

 

ยาที่ใช้ทาให้ถุงทอง

Kanya Tantiwiwatkul

 

จนตอนนี้ผ่านมา 6 เดือนแล้ว แม้ว่าถุงทองจะยังไม่หายสนิท แต่อาการมันก็ไม่แย่ลงแล้ว แผลของมันปิดสนิทและมีอาการดีขึ้นเรื่อยๆ คุณจิ๊ดดีใจมากที่เห็นว่าหางมันงอกออกมานิดหน่อยด้วย

ที่ถุงทองยังมีชีวิตอยู่ได้แบบนี้เป็นเพราะว่าคุณจิ๊ดเธอไม่ถอดใจรักษาตั้งแต่แรก เธอใช้ความรักเอาใจใส่ดูแลมัน แม้ว่าคนอื่นมองว่ามันแทบไม่มีโอกาสรอด ทว่าสุดท้ายเธอก็ช่วยมันไว้ได้

 

Kanya Tantiwiwatkul

 

คุณจิ๊ดยังบอกอีกว่าที่ถุงทองรอดมาได้ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะว่าน้องถุงทองใจสู้ แม้ว่ามันจะไม่มีหางแล้วมันก็พยายามว่ายน้ำสุดกำลังตลอด มันมีกำลังใจที่ดีมาก

เธออยากให้ถุงทองเป็นกำลังใจถึงทุกคนที่กำลังเผชิญกับปัญหา ขนาดปลาตัวน้อยๆ ยังสู้ไม่ถอยจนรอดมาได้เลย ถ้าทุกคนไม่ยอมแพ้กับปัญหาก็คงจะผ่านมันไปได้เช่นกัน

 

เรามาเป็นกำลังใจให้ถุงทองหายไวๆ กันนะ

 

ที่มา: Kanya Tantiwiwatkul

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...