หนุ่มไอเดียดี ตั้งน้ำไว้ให้สัตว์ดื่มแก้กระหาย และเก็บภาพความน่ารักของมันไว้ด้วย

น้ำเป็นสิ่งสำคัญในการดำรงชีวิตของทั้งคนและสัตว์ ทว่านอกจากจะใช้มันแก้กระหายแล้ว ใครจะไปคิดว่าน้ำยังใช้เป็นเหยื่อล่อเรียกความน่ารักมาหาได้เหมือนที่หนุ่มคนนี้ทำ

 

PEAKPX

 

Ahmet Selki เป็นชายหนุ่มจากประเทศตุรกี ซึ่งในแถบที่เขาอยู่นั้นมีหมาและแมวจรจัดอยู่เป็นจำนวน และเขาก็ชอบที่จะให้ความช่วยเหลือพวกมัน โดยการเอาน้ำไปตั้งไว้ให้พวกมันดื่ม

เขาเล่าว่า “สัตว์พวกนี้ไม่มีทางหาน้ำสะอาดในเมืองดื่มได้หรอก ในทะเลสาบหรือแหล่งน้ำธรรมชาติอื่นๆ ก็เช่นกัน ดังนั้นจึงเป็นหน้าที่ของเราที่แบ่งน้ำให้พวกมันกินทั้งในฤดูร้อนและฤดูอื่นๆ ด้วย”

Selki มักจะเอาน้ำใส่ชามแล้ววางไว้ข้างนอกเสมอ เขาบอกว่ามันใช้ความพยายามเพียงเล็กน้อย แต่ช่วยเหลือสัตว์ได้มากกว่าที่คิด

 

Kimyasal Pazari

ทว่าเขาก็ไม่ได้ช่วยเหลือพวกหมาแมวฟรีๆ หรอกนะ เขาเองก็ได้บางอย่างตอบแทนจากพวกมันเหมือนกัน ซึ่งก็คือภาพความน่ารักของพวกมันไงล่ะ

นอกจาก Selki จะเอาชามน้ำไปตั้งไว้ให้พวกสัตว์ข้างนอกแล้ว เขายังตั้งกล้องวิดีโอขนาดเล็กไว้ด้านในชามด้วย เวลาที่มีสัตว์มาดื่มน้ำเขาก็เลยได้เก็บพวกของพวกมันมาดูไปในตัวด้วย

และนี่คือความน่ารักที่ Selki ได้เห็นเป็นประจำ

 

เจ้าหมาแสนน่ารัก

Kimyasal Pazari

 

น้องแมวมากันเป็นหมู่เลย

Kimyasal Pazari

 

นกหรือผีเสื้อก็มาดื่มน้ำเหมือนกัน

Kimyasal Pazari

 

นอกจากความน่ารักที่ Selki นำมาให้ชมกันแล้ว เขาก็ยังแบ่งปันความคิดเห็นของตัวเองไว้ว่า “ผมหวังว่าเราทุกคนจะตระหนักว่าการดูแลสัตว์ทุกตัวเป็นความรับผิดชอบของเรา

พวกเราทั้งทำลายและเปลี่ยนแปลงโลกทั้งใบไปในแบบที่เราต้องการแล้ว ถึงเวลาที่เราควรคิดถึงสิ่งมีชีวิตอื่นบ้าง และอย่างน้อยเราก็ควรให้น้ำดื่มหรืออาหารกับมันเท่าที่ทำได้”

 

ชมคลิปวิดีโอที่เขาตั้งกล้องอัดเอาไว้

 

ที่มา: the dodo, Kimyasal Pazarı

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...